Loại quả được mệnh danh 'vua giải độc' có vị đắng nhưng thanh nhiệt, đẹp da, bán đầy chợ với giá cực rẻ

Mai Hương 2024-08-03 17:18
- Mướp đắng không chỉ giúp giải độc, sáng mắt, chống sưng phù, điều trị độc tố và tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là một số món ngon từ mướp đắng mà bạn có thể tham khảo cùng Emdep.vn.

Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc và nếu được sử dụng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Y học hiện đại cũng công nhận rằng mướp đắng có khả năng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư và hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị bằng tia xạ.

Gỏi mướp đắng chà bông

Nguyên liệu của món gỏi mướp đắng chà bông:

• 4 trái mướp đắng cỡ vừa

• 200gr rau răm

• 200gr chà bông

• 2 muỗng cà phê muối

• 1 vỉ đá lạnh

Mùa hè nóng bức, đừng bỏ qua các món ngon từ mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Cách thực hiện món gỏi mướp đắng chà bông:

1. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi và loại bỏ ruột. Cắt lát mỏng và ngâm trong nước lạnh với đá và 2 muỗng cà phê muối. Rửa sạch rau răm, ngắt lá và bỏ phần thân.

2. Sau khi mướp đắng đã ngâm đủ thời gian, đổ nước đá đi và giữ lại mướp đắng. Trộn mướp đắng với rau răm và thêm chà bông lên trên cùng.

3. Khi ăn, gắp một ít chà bông, mướp đắng và rau răm vào chén rồi trộn đều ngay trước khi thưởng thức để chà bông không bị ngấm nước và giữ được độ ngon.

Món gỏi mướp đắng chà bông này sẽ mang lại hương vị tươi mát, thanh nhẹ và rất hấp dẫn.

Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu của món mướp đắng xào trứng:

• 2 quả mướp đắng

• 3 quả trứng gà (tùy theo sở thích của bạn)

• Bột canh

• Dầu ăn

Mùa hè nóng bức, đừng bỏ qua các món ngon từ mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Cách làm món mướp đắng xào trứng:

1. Rửa sạch mướp đắng và để ráo nước. Bổ đôi mướp đắng, loại bỏ ruột và thái thành lát mỏng.

2. Ngâm mướp đắng trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước. (Cách này giúp giảm độ đắng của mướp).

3. Đập trứng vào bát và đánh tan thật đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo trên bếp. Cho mướp đắng vào xào sơ qua, sau đó đổ trứng đã đánh vào chảo và đảo đều nhanh tay.

4. Rắc bột canh vào và tiếp tục đảo đều cho đến khi mướp đắng có màu xanh sẫm và chín. Cho mướp đắng xào trứng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này sẽ rất ngon khi được ăn nóng.

Mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu của món mướp đắng nhồi thịt:

• 500gr mướp đắng

• 300gr nạc vai

• 5 tai mộc nhĩ lớn

• Nấm hương

• Gia vị: mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm

• Hành khô

• Hành lá

Mùa hè nóng bức, đừng bỏ qua các món ngon từ mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Cách làm món mướp đắng nhồi thịt:

1. Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu và loại bỏ hạt. Thái mướp đắng thành các khoanh tròn dày khoảng 5cm.

2. Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi cho nở, rửa sạch và thái chỉ. Rửa nấm hương với nước lạnh, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho nấm mềm.

3. Trộn thịt nạc vai đã xay nhuyễn với mộc nhĩ, nấm hương, gia vị, hành khô đã chuẩn bị. Nhồi hỗn hợp thịt vào các khoanh mướp đắng.

4. Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho các khoanh mướp đắng nhồi thịt vào. Đun với lửa nhỏ, nêm thêm gia vị và hạt nêm cho vừa ăn. Mở hé vung để mướp đắng giữ được màu xanh. Khi mướp đắng và nhân thịt đã chín, cho hành lá thái nhỏ vào và múc ra bát và thưởng thức.

Canh mướp đắng nấu tôm

Nguyên liệu của món canh mướp đắng nấu tôm:

• 3-4 quả mướp đắng

• 250gr tôm

• Giò sống

• Hành lá

• Rau mùi

• Hành khô

• Gia vị: đường, muối, hạt tiêu

Mùa hè nóng bức, đừng bỏ qua các món ngon từ mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Cách làm món canh mướp đắng nấu tôm:

1. Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu, dùng thìa nạo sạch ruột và thái thành lát mỏng. Để giảm bớt vị đắng, ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

2. Bóc vỏ tôm, rút bỏ chỉ đen trên lưng, rồi giã tôm vừa đủ, không cần giã quá nhuyễn. Trộn tôm đã giã với giò sống, tiêu, muối, và hành khô. Để hỗn hợp này ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

3. Đun sôi 3-4 bát nước trong nồi. Khi nước sôi, cho từng thìa hỗn hợp tôm vào nồi, tiếp tục đun với lửa lớn cho nước sôi trở lại. Khi tôm nổi lên và chín, cho mướp đắng vào và nấu tiếp đến khi mướp đắng chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh mướp đắng nấu tôm sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần, gây sốc cho hội người yêu cũ