Giải nhiệt và giảm đường trong máu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Mai Hương 2023-06-14 10:00
- Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, và giải nhiệt mà còn có khả năng giảm đường trong máu.

Mướp đắng là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có thể dùng để xào, nấu canh hoặc làm gỏi. Theo quan niệm Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng và cực tốt cho sức khỏe.

Giải nhiệt và giảm đường trong máu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt:

• 500gr mướp đắng

• 300gr nạc vai

• 5 tại mộc nhĩ lớn

• Nấm hương

• Gia vị, mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá

Giải nhiệt và giảm đường trong máu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Canh mướp đắng nhồi thịt

Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt:

1. Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu và lấy hết hạt. Để mướp đắng ráo nước.

2. Ngâm mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi để mộc nhĩ nở và làm sạch. Sau đó, thái mộc nhĩ thành lát mỏng.

3. Rửa sạch nấm hương bằng nước lạnh, sau đó ngâm nấm trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút để nấm mềm.

4. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.

5. Trộn nạc vai đã xay nhuyễn với mộc nhĩ, nấm hương, gia vị và hành khô. Đảm bảo nhân thịt được trộn đều.

6. Nhồi nhân thịt vào các khoanh mướp đắng đã chuẩn bị trước đó.

7. Đun sôi nước trong nồi, sau đó thả mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun lửa nhỏ và nêm thêm gia vị, hạt nêm vừa ăn. Để giữ được màu xanh tươi của mướp đắng, hãy mở nắp nồi một chút. Khi mướp đắng nhồi thịt đã chín, cho hành lá thái nhỏ vào và cho ra bát thưởng thức.

Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu mướp đắng xào trứng:

• 2 quả mướp đắng

• 3 quả trứng gà (số lượng có thể điều chỉnh theo sở thích)

• Bột canh

• Dầu ăn

Giải nhiệt và giảm đường trong máu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Mướp đắng xào trứng

Cách làm mướp đắng xào trứng:

1. Rửa sạch mướp đắng và để ráo. Bổ đôi mướp và lấy sạch ruột, sau đó thái thành lát mỏng.

2. Ngâm mướp đắng trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Điều này giúp giảm độ đắng của mướp.

3. Đập trứng vào một bát và đánh tan đều.

4. Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho mướp đắng vào chảo và xào qua. Tiếp theo, thêm trứng vào và đảo qua lại nhanh chóng để trứng chín đều.

5. Rắc bột canh lên mướp đắng và trứng, đảo đều để bột canh ngấm đều. Chờ đến khi mướp đắng có màu xanh sẫm là chín. Sau đó, xúc ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon nhất khi được ăn nóng.

Mướp đắng ướp đá kèm ruốc bông

Nguyên liệu:

• 2 trái mướp đắng (khổ qua)

• 250gr ruốc lợn (chà bông)

• Đá viên

• Màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc thức ăn

• Nước lọc: 4 muỗng

• Đường: 1 muỗng cà phê

• Nước mắm: 2 muỗng

• Ớt: 1 trái

• Tỏi: 2 tép

Giải nhiệt và giảm đường trong máu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Mướp đắng ruốc

Cách làm mướp đắng ướp đá kèm ruốc:

1. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi và dùng muỗng cà phê để lấy hết ruột. Sau đó, xắt mướp thành từng miếng mỏng. Ngâm mướp trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.

2. Đập nhỏ đá viên và cho vào tô. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc đá. Đặt mướp đắng lên trên màng bọc và ướp trong tủ lạnh từ 30 - 40 phút để làm lạnh.

3. Trộn 4 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước mắm để tạo nước trộn gỏi. Bạn có thể thêm chút chanh vào hỗn hợp nếu muốn.

4. Lấy một đĩa đá để lót phía dưới (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để khống chế nước đá). Sau đó, xếp mướp đắng lên mặt đĩa và rắc ruốc bông lên là có thể thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công món ăn từ quả mướp đắng!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập to mông không to đùi (Phần 2)