‘Vét tủ’ còn thịt ba chỉ và đậu phụ, làm được những món gì ngon?

Bồ Đào 2022-06-09 13:47
- Thịt ba chỉ và đậu phụ đều là những nguyên liệu dân dã, dễ thấy trong mâm cơm của người Việt. Cùng Emdep.vn khám phá xem 2 nguyên liệu này có thể kết hợp với nhau như thế nào bạn nhé!

Thịt ba chỉ om chuối đậu

Nguyên liệu:

Chuối xanh, thịt ba chỉ, đậu phụ, gia vị (hạt nêm, mì chính, dầu ăn, mẻ), hành tím, ớt tươi, lá tía tô, lá lốt. Tùy khẩu vị từng người, từng gia đình mà bạn có thể gia giảm các loại gia vị như ớt, lá lốt,… cho vừa miệng.

‘Vét tủ’ còn thịt ba chỉ và đậu phụ, làm được những món gì ngon?

Ba chỉ om chuối đậu

Cách nấu món ba chỉ om chuối đậu như sau:

Chuối xanh rửa sạch, tước hết vỏ, cắt miếng rồi ngâm vào nước muối loãng hoặc nước có pha ít mẻ để chuối ra hết nhựa và không bị thâm.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với gia vị, mì chính, hạt nêm. Có thể ướp cùng hành củ thái nhỏ để thịt thơm hơn.

Tía tô, lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành sợi nhỏ

Đậu phụ có thể rửa qua với nước rồi cắt thành từng miếng, chiên vàng đều các mặt.

Phi thơm hành rồi cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào với lửa lớn cho tới khi miếng thịt săn lại, có mùi thơm đặc trưng.

Khi thịt đã xào xong, cho chuối xanh vào đảo cùng từ 3 – 5’. Trong khi xào nêm nếm gia vị cho vừa miệng và ngấm vào chuối.

Lọc mẻ lấy khoảng 1 – 2 bát tô nước tùy số lượng người ăn sau đó đổ vào nồi thịt, chuối vừa xào, đun với lửa lớn cho tới khi sôi lên thì giảm lửa, đậy vung cho chuối và thịt chín nhừ.

Nếu muốn ăn chua thêm, bạn có thể cho thêm 1 – 2 quả cà chua bổ miếng để tăng thêm hương vị. Khi nhận thấy chuối đã nhừ, bạn cho đậu phụ đã rán vào, đun sôi lên, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng cho lá lốt, tía tô thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức món ba chỉ om chuối đậu ngon ngất ngây.

Thịt kho đậu hũ

Nguyên liệu:

Đậu phụ trắng (đậu hũ): 3 miếng

Hành tím: 1 củ

Tỏi khô: 1 củ nhỏ.

Các loại gia vị cần thiết khác như nước mắm, hạt tiêu, đường, mì chính.

‘Vét tủ’ còn thịt ba chỉ và đậu phụ, làm được những món gì ngon?

Thịt kho đậu hũ

Cách làm:

Sơ chế thịt heo

Mua về bạn đem rửa sạch với nước.

Có thể dùng muối trắng chà nhẹ lên toàn bộ bề mặt thịt.

Sau đó rửa sạch lại bằng nước và thái miếng vừa ăn.

Sơ chế đậu hũ và hành tỏi

Đậu hũ mua về rửa sạch và để ráo.

Cắt đậu hũ thành khối vuông nhỏ vừa ăn.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, làm sạch và băm nhỏ.

Các bước tiến hành làm thịt kho đậu hũ

Ướp thịt

Bạn có thể cho thịt vào nồi nước nóng trần sơ loại bỏ nước đầu tiên. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và tiến hành ướp thịt.

Bạn ướp thịt lợn với 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng hành tỏi băm nhỏ.

Bạn có thể sử dụng thêm nước hàng để tạo màu cho món ăn. Ướp thịt khoảng 40-45 phút cho thịt ngấm hết gia vị là được.

Chiên đậu hũ

Trong khi đợi thịt ngấm gia vị bạn tiến hành chiên đậu. Thái đậu thành những miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi và lần lượt chiên vàng đều hai mặt. Gắp đậu ra đĩa và để ráo dầu.

Kho thịt

Bạn bắc chảo lên bếp cho phần thịt vừa ướp vào xào cho săn lại. Lúc này phần mỡ thịt sẽ chảy ra thì bạn tách phần mỡ đó ra để món ăn bớt ngấy.

Bạn dùng nồi cho đường vào nấu cho tới khi chuyển màu cánh gián thì cho phần thịt vừa xào vào, đảo đều tay.

Bạn cho sâm sấp mặt nước và ninh cho chín nhừ.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng trút phần đậu phụ vào đảo nhẹ tránh để đậu bị nát món ăn sẽ kém hấp dẫn hơn.

Đun thêm khoảng 15 phút bạn trút phần hành lá thái nhỏ vào cùng chút hạt tiêu và tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Thịt ba chỉ rang đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 2 bìa đậu phụ
  • Hành hoa, nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường, mì chính.

‘Vét tủ’ còn thịt ba chỉ và đậu phụ, làm được những món gì ngon?

Thịt ba chỉ rang đậu phụ

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ chúng ta đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đậu phụ sắt miếng đem chiên vàng. (Lưu ý khi chiên đậu chúng ta không nên chiên quá kỹ, làm như vậy sẽ làm mất đi độ ngon, mềm và béo của đậu, khi ăn đậu sẽ bị khô).

Hành lá đem rửa sạch thái nhỏ.

Chế biến món thịt rang đậu

Làm hỗn hợp gồm: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê, tiêu

Tráng  một lớp dầu thật mỏng lên mặt chảo, rải thịt đều lên trên mặt chảo, rán đến khi thịt cháy cạnh là được. Chú ý trở mặt thịt, không nên rang thịt quá kỹ để tránh làm khô thịt.

Khi thịt cháy cạnh chúng ta tiến hành trút hỗn hợp nước mắm, đường ở trên cùng với đậu phụ đã được chiên vàng vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp. Trước khi tắt bếp chúng ta cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những mỹ nhân Việt sở hữu nhan sắc 'đại phú quý'