Vào mùa, 'học lỏm' ngay cách làm vải ngâm đường để dành pha trà giải khát mùa hè

2021-06-03 09:45
- Thay vì chỉ ăn vải theo cách thông thường, bạn hãy làm ngay vải ngâm dùng để ướp lạnh ăn siêu ngon mà còn đã khát.

Cứ mùa hè đến, vải thiều lại được bán khắp nên trên các con phố, đây được coi như một đặc sản mùa hè mà ai cũng yêu thích. Ngoài cách ăn thông thường, vải còn được sấy khô hay làm thành các món ăn khác nhau. Trong đó, phải kế đến món vải ngâm đường rồi pha trà là thức uống giải khát "tuyệt cú mèo" cho những ngày hè oi bức.  

Vốn là một người đam mê món trà vải nên chị Huỳnh Kim Ngân (36 tuổi, sống ở Đà Nẵng) luôn mong đến mùa hè. Chị cho biết bản thân không thích ăn vải tươi nhưng lại cực thích món vải ngâm, năm nào cũng mong đến hè để đi mua vải về ngâm đường để dành trong tủ lạnh.  

 Chị Kim Ngân rất thích nấu ăn và hay tìm tòi những công thức mới  

Cách ngâm vải của chị Ngân rất đơn giản, thịt vải thấm đường, thanh mát nhưng vẫn giữ được độ giòn của của vải.  

Chuẩn bị:  

1kg vải tươi  

500g đường phèn  

500ml nước  

Cách làm:  

Bước 1: Sơ chế vải  

- Mua vải về cắt bỏ phần cuống.  

- Đun sôi một nồi nước, cho vải vào chần trong 2 phút. Chần vải thiều trong nước sôi khoảng 2 phút giúp vải thiều hấp thụ đường tốt hơn, giữ được vải thiều lâu hơn và cũng giảm bớt độ chua.  

- Sau 2 phút vớt vải ra thả ngay vào tô nước đá lạnh.  

- Vải thiều để nguội, bóc vỏ rồi dùng dao sắc tách bỏ hạt.  

- Tiếp tục cho vải thiều vào một thau nước đá sạch khác để ngâm tiếp. Cách ngâm này giúp vải thiều giòn hơn. Sau đó, vớt thịt vải thiều ra, lắc nhanh cho ráo nước. Không nên để tự khô vải sẽ mất đi độ thoáng mát.  

Bước 2: Nấu nước đường  

- Cho đường vào nồi nước. (Tùy vào số lượng vải để tăng lượng đường và nước)  

- Đun sôi nước đường, vừa nấu vừa khuấy cho tan rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho nước đường đặc lại thì tắt bếp, để nguội.  

- Sau khi nước đường nguội bớt, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Như vậy, khi nước đường nguội thì thịt vải cũng ngấm lạnh, sau đó cho vào cùng để ngâm vải thiều cũng sẽ giòn hơn.  

Bước 3: Ngâm vải  

- Cho vải thiều và nước đường vào lọ thủy tinh đã được khử trùng sạch sẽ. Đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần từ 1 tháng đến 1,5 tháng  

- Khi ăn, mọi người nhớ dùng thìa sạch và khô để xúc vải, tránh để vải bị nát.  

 Trà vải cam sả được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè  

 Vải ngâm cũng có thể làm thành món chè khúc bạch ngon nhức nách  

 Hoặc món trà vải kem béo ngon tuyệt.  

 

Theo VietNamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trẻ nhỏ sinh vào 7 ngày này, tương lai thành danh, bố mẹ mở mày mở mặt