Vào bếp làm món ốc hấp mẻ siêu thơm ngon, thay đổi thực đơn gia đình
Tin liên quan
Hôm nay, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ốc bươu hấp mẻ để mang đến sự mới mẻ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Món ốc bươu hấp mẻư
Nguyên liệu của món ốc bươu hấp mẻ
• 1kg ốc bươu
• 4 cây sả
• 1 củ gừng nhỏ
• 2 lá chanh
• 6gr cơm mẻ
• Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo chọn ốc bươu ngon
Chọn ốc bươu tươi: Kiểm tra bằng cách chạm vào móng ốc, nếu thấy ốc co lại nhanh chóng thì ốc còn sống.
Chọn ốc mập: Ốc mập thường giòn và có nhiều mỡ hơn. Đặc biệt, ốc mập có móng sát mép ngoài, còn ốc gầy có móng thụt vào trong.
Kiểm tra ốc chết: Ốc chết thường có mùi hôi và móng thụt vào trong. Nếu thả ốc vào nước, nếu vỏ ốc xoay lên và nhẹ nhàng thì ốc đó là chết.
Cách làm món ốc bươu hấp mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm ốc bươu trong nước 6 tiếng hoặc cùng với vài quả ớt hiểm để ốc nhả sạch đất. Sau đó, rửa sạch ốc và dùng dao cắt bỏ đuôi ốc để dễ dàng lấy thịt ốc khi ăn.
Đập dập 4 cây sả, gừng gọt vỏ và cắt lát mỏng. Rửa sạch lá chanh và cắt đôi.
Bước 2: Hấp ốc bươu
Cho nửa phần sả đã đập dập vào đáy nồi, sau đó xếp ốc lên trên. Tiếp tục rải phần sả còn lại, gừng lát và lá chanh lên trên.
Nêm nếm vào nồi nửa muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm và 6g cơm mẻ. Thêm 100ml nước lọc. Hấp ốc trong khoảng 15-20 phút ở lửa vừa.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Sau khi ốc chín, tắt bếp và thêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê bột ngọt để gia tăng hương vị rồi thưởng thức.
Món ốc bươu hấp mẻ nổi bật với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn. Bạn có thể kèm món này với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm sả để tăng thêm hương vị đặc biệt. Hãy thử làm món ăn này vào cuối tuần và cùng gia đình thưởng thức nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất