Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

NT 2023-08-22 08:49
- Chả lụa, chả bò hẳn đã không còn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực, vậy bạn đã được thưởng thức món chả ốc hấp lá gừng chấm nước mắm cay cay chưa? Cực lạ và cực ngon nhé!

Chả ốc hấp là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích vì cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Emdep.vn để tìm hiểu ngay cách làm chả ốc hấp lá gừng của chị Hà Phạm (sinh năm 1984, Hải Phòng) nhé!

hhh

Cách làm chả ốc hấp lá gừng

Nguyên liệu:

  • Ốc nhồi 1,5kg
  • Giò sống 200gr
  • Thịt nạc vai băm nhỏ 200gr
  • Lá lốt
  • Lá gừng
  • Nấm hương khô
  • Rau mùi ta
  • Lá chanh
  • Sả, quất, gừng, ớt, nước mắm, đường, hành khô, hạt tiêu
  • Ô mai

    hhh

    hhh

Các bước làm chả ốc:

- Đầu tiên, ốc sau khi mua về, bạn cho vào thau ngâm để ốc nhả hết bùn đất, có thể ngâm chung với nước vo gạo hoặc nước có vài trái ớt cắt lát. Thay nước ngâm khoảng 2-3 lần rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn bẩn.

- Tiếp đó bạn tiến hành chặt đuôi vỏ ốc rồi cho vào nồi luộc sôi (sôi đủ để ốc há miệng, không cần sôi kĩ quá sẽ khiến thịt ốc khô, dai).

- Ốc khi chín sơ thì vớt ra khêu lấy thịt, chỉ lấy phần thịt, bỏ phần ruột đen.

- Gạn nước ốc thật trong để riêng vào bát sạch.

- Phần vỏ ốc rửa sạch, để khô dùng nhồi chả ốc.

hhh

- Dùng dao nhỏ cạo nhớt lưỡi ốc, sau đó bóp muối nhẹ rồi rửa đi rửa lại cho thật sạch, thật trong nước rồi cho ra rổ để ráo nước.

- Bạn có thể băm ốc hoặc xay rối to nhỏ tùy ý, sau đó băm cả hành khô, nấm hương khô ngâm rửa sạch, 1-2 lá gừng và lá lốt thái nhỏ băm cùng.

- Sau đó trộn ốc băm, thịt và giò sống cùng gia vị rau nấm, thêm xíu hạt nêm và hạt tiêu cho thật nhuyễn đều và dậy mùi thơm.

- Dùng lá gừng lót vào trong lòng vỏ ốc rồi nhồi nguyên liệu chả vào sao cho đều.

- Bạn bắc nồi xửng lên bếp và cho vào 1 ít nước. Sau đó xếp chả ốc đã gói lên. Bạn hấp chả ốc ở lửa vừa khoảng 15 phút đến khi có mùi thơm tỏa ra là được.

Cách pha nước chấm chả ốc:

hhh

- Đánh nhuyễn ô mai chua ngọt, cho vào nước mắm, cho thêm đường và nước cốt quất chua, khuấy tan đều rồi cho thêm vài thìa nước ốc luộc đã nguội vào rồi nêm nếm đủ vị chua ngọt mặn.

- Rau mùi thái nhỏ, lá chanh thái sợi, gừng, ớt giã nát, sả thái khoanh mỏng nhỏ, vài quả quất cắt để ăn kèm.

Món chả ốc hấp lá gừng nóng hổi chấm với nước mắm có đầy đủ gia vị sẽ càng giúp món ăn này ngon hơn khi thưởng thức.

Lưu ý: Để món chả ốc hấp lá gừng ngon chuẩn nhất, bạn cần làm phần ruột ốc cho thật sạch phần phân đen, bẩn, hôi tanh nhé!

hhh

Chúc bạn thành công! 

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư