Từ A - Z cách làm bánh nếp tại nhà dẻo thơm cực hấp dẫn

Tiểu Bảo 2022-11-12 13:01
- Bánh nếp là loại bánh vô cùng dân dã, dễ làm và quen thuộc với người Việt.

Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa

4 cách làm bánh nếp dẻo thơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu 

  • 300g bột nếp
  • 200g đậu xanh
  • 50g dừa sấy
  • Đường, muối

Các bước làm

Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào thau, ngâm với nước ấm trong 1 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, đậu bung vỏ, bạn đãi hết vỏ và rửa lại với nước sạch.

Lá chuối sau khi rửa sạch, bạn mang đi phơi một lúc để lá hơi héo, như vậy lá sẽ mềm và dễ gói bánh hơn.

Đậu xanh đã đãi vỏ bạn cho vào nồi, đổ nước vào vừa ngập mặt đậu, đun đến khi sôi thì tắt bếp, đổ đậu ra và rửa lại với nước.

Sau đó, bạn đổ đậu đã nấu vào nồi, thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, thêm nước vào gần ngập mặt đậu, đun với lửa vừa đến khi nước gần cạn thì đậy nắp lại tiếp tục đun trong 3 đến 5 phút là đậu chín.

Bạn cho phần đậu đã nấu chín mềm ra tô, dùng muỗng hoặc nĩa để tán đậu, tán đến khi đậu trở nên nhuyễn mịn. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể trực tiếp cho vào máy để xay nhuyễn đậu.

Bạn cho phần đậu đã tán nhuyễn vào chảo cùng 150g đường, bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ đồng thời đảo đều hỗn hợp. Sau đó, bạn tiếp tục cho vào chảo 50g dừa sợi, tiếp tục vừa đun vừa đảo đều tay đến khi hỗn hợp nhân sệt lại, khi đảo có cảm giác hơi nặng, không dính tay thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội.

Trong lúc chờ nhân bánh nguội, bạn tiến hành nhào bột để gói bánh. Bạn cho vào thau 300g bột nếp, 50g đường, nửa muỗng cà phê muối, dùng muỗng trộn đều rồi rót từ từ nước ấm vào và tiến hành nhồi bột.

Bạn nhồi đến khi bột trở nên dẻo mịn, không dính ra tay là đạt chuẩn. Tiếp theo, bạn để bột nghỉ trong 30 phút.

Khi nhân đậu xanh dừa sau đã nguội, bạn đeo găng tay thực phẩm vào, bắt đầu lấy nhân ra vo thành những viên tròn bằng nhau, lượng nhân nhiều ít tùy theo sở thích.

Bột sau khi đã nghỉ đủ, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau, số lượng tương đương với số nhân bánh.

Bạn vo viên phần bột bánh, rồi nhẹ tay ấn dẹp bột ra, đặt nhân bánh vào giữa miếng bột rồi ép sát nhân vào bột, nắn xoay tròn đến khi bột bao gọn nhân vào trong, khép kín miệng bột lại là hoàn thành.

Bạn sẽ sử dụng 2 lớp lá chuối để gói bánh. Đặt 2 lớp lá chuối chồng lên nhau, lớp trên cùng bạn thoa một ít dầu để bánh sau khi nấu không bị dính vào vỏ.

Bạn đặt viên bánh vào giữa lá chuối, gấp đôi lá lại dọc theo chiều gân lá rồi gấp mép lá vào trong.

Tiếp theo, bạn gấp chéo một đầu lá, rồi gập đầu đó vào trong bánh, làm tương tự với đầu còn lại. Nếu cảm chưa đủ độ chắc chắn, bạn có thể dùng dây buộc bánh lại.

Bạn đặt bánh đã gói vào xửng và hấp với lửa vừa trong khoảng 30 phút là bánh chín. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa, chờ nguội bớt và thưởng thức thôi nhé.

Cách làm bánh nếp nhân tôm

4 cách làm bánh nếp dẻo thơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Bột nếp khô: 400 gr
  • Nước lọc: 300 ml
  • Tôm tươi: 150 gr
  • Thịt lợn mỡ lẫn nạc: 150 gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Lá chuối
  • Gia vị: muối, dầu ăn

Các bước làm:

– Cho 300 gr bột nếp cùng 1/2 thìa cà phê muối và khoảng 300 ml nước lọc vào một cái âu lớn trộn đều, rồi dùng tay nhồi bột đến khi bột mềm mịn, dẻo. Lưu ý nên cho bột và nước vào từ từ, nếu bột khô thì có thể cho thêm nước. Khi bột đã thành một khối mịn, dẻo, không dính tay thì đậy kín để 15 phút cho bột nở.

– Tôm tươi bóc bỏ đầu, vỏ cứng và rút phần chỉ đen ở sống lưng.

– Thịt lợn chọn miếng có lẫn cả nạc và mỡ, thái miếng nhỏ rồi xào thơm với hành khô, hạt tiêu. Sau đó cho tôm tươi vào xào cùng nêm một chút gia vị, hạt tiêu, xào vừa chín tới, để riêng.

– Lá chuối cắt thành những miếng to gần bằng tờ giấy khổ A4, rửa sạch rồi chần nước nóng hoặc hơ qua lửa cho lá mềm và dai hơn. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt lá, đặt bột nếp lên trên, cho nhân tôm thịt vào chính giữa.

– Gói bánh bằng cách gập xéo 2 mép lá với nhau tạo hình chóp ở phía trước. Sau đó gập ngược 2 đầu lá xuống phía dưới.

– Xếp bánh vào chõ hoặc dụng cụ hấp hấp trong khoảng 30 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi là bánh chín.

Cách làm món bánh nếp nhân sò điệp

4 cách làm bánh nếp dẻo thơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 400gr bột nếp
  • 30gr sò điệp khô
  • 100gr đậu xanh cả vỏ
  • 150gr giò sống
  • 100gr tôm sú (có thể chọn loại tôm khác)
  • ½ chén màu hoa đậu biếc
  • ½ chén màu lá cẩm
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 quả tắc
  • 100gr hành lá
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ngò rí băm
  • 1 muỗng cà phê hành phi
  • 1 muỗng cà phê tỏi phi
  • 50gr lá chuối tươi
  • Gia vị: Muối tinh, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu xay

Các bước làm

Bạn đem rửa sạch tôm, lột vỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó, ngâm đậu xanh với nước khoảng 10 phút rồi đem hấp chín. Ngò rí rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.

Đầu tiên, bạn cho vào tô 400gr bột nếp, 250ml nước và 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều bột cho đến khi bột kết dính lại. Sau đó, chia bột ra thành 3 phần rồi cho vào 3 tô khác nhau.

Tiếp tục cho ½ chén màu hoa đậu biếc và ½ chén màu lá cẩm vào 2 tô bột, bạn dùng tay nhào lần lượt 3 phần bột cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn rồi bọc kín bằng lớp màng bọc thực phẩm.

Bạn ngâm sò điệp khô với nước khoảng 15 phút rồi đem hấp chín. Sau khi hấp chín, bạn xé nhỏ sò điệp cho vào tô, tiếp tục cho 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 150gr giò sống, 100gr đậu xanh hấp chín, 100gr tôm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ngò rí băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào tô rồi trộn đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Sau khi ướp xong, tiếp tục chia phần nhân ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi hấp trong 1 phút.

Bạn lấy phần bột nếp vừa đủ, dùng tay miết dẹt, cho phần nhân vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn.

Tiếp tục, bạn đặt bánh lên lá chuối rồi dùng tay ấn ở giữa bánh để tạo vết lõm. Tạo hình bánh cho đến khi hết phần bột và nhân bánh nhé!

Bạn cho bánh vào xửng, đậy nắp kín, hấp chín bánh trong khoảng 10 phút rồi gấp bánh ra đĩa, cho mỡ hành lên trên vết lõm ở giữa bánh.

Cuối cùng là pha nước chấm, bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho tan hết gia vị. Vậy là đã hoàn thành món bánh nếp nhân sò điệp thơm ngon rồi đấy!

Cách làm bánh nếp nhân xoài 

4 cách làm bánh nếp dẻo thơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Bột gạo nếp: 90g
  • Đường bột:50g
  • Tinh bột ngô: 10g
  • Bơ hóa lỏng: 15g
  • Nước cốt dừa: 150g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Sữa tươi: 50g
  • Một ít dừa nạo lăn vỏ ngoài bánh
  • Xoài chín: 1 quả

 

Các bước làm

Bước 1: Trước hết, các bạn trộn nước cốt dừa, bơ hóa lỏng, sữa tươi và 1 lòng đỏ trứng gà thật đều và thật nhuyễn vào với nhau. Sau đó, bạn cho bột gạo nếp cùng với tinh bột ngô vào và khuấy đều bằng dụng cụ đánh trứng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho bột vào trong một cái bát rồi đậy nắp thật kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm loại chất lượng tốt. Bạn đặt bát bột vào trong nồi và hấp khoảng thời gian20 phút. Sau khi bột đã chín bạn sẽ dùng đũa inox chụm 4 chiếc liền với nhau cho thật chắc chắn, việc này sẽ giúp quá trình trộn bột trở nên nhuyễn và mịn hơn.

Bước 3: Sau đó, bạn gọt xoài rồi xắt nhỏ, bạn cũng có thể đánh nhuyễn nếu như xoài quá chín. Bột sẽ được chia đều thành nhiều phần nhỏ rồi ấn bẹt để tạo thành 12 vỏ bánh. Nếu như bột bị dính bạn có thể lăn nó qua một lớp bột nếp mỏng khác đã được rang chín.

Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần cho nhân xoài vào giữa vỏ bánh rồi chụm các mép bánh lại với nhau, vo tròn rồi lăn qua lớp bột dừa nạo. Bạn chỉ việc xếp bánh vào trong một cái khay hoặc một cái dĩa đã chuẩn bị sẵn rồi bỏ chúng vào trong tủ lạnh để sử dụng ngay.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Bài tập đơn giản giúp làm thon gọn và săn chắc cơ thể