4 cách làm món ăn từ củ sen thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

Tiểu Bảo 2022-10-15 17:23
- Trổ tài vào bếp thực hiện những món ngon từ củ sen chiêu đãi cả nhà nha!

Cách làm canh sườn củ sen

Từ A-Z 4 cách làm món ăn từ củ sen thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

 

Nguyên liệu:

  • Sườn heo 300 gr 
  • Củ sen 1 củ(khoảng 600gr) 
  • Hành lá 5 nhánh 
  • Hành tím 4 củ 
  • Nước mắm 2 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Các bước làm:

Để khử mùi và làm sạch sườn non bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 lần nước và để ráo.

Dùng dao chặt sườn thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.

Ướp sườn với 1/2 phần hành tím, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và để ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Để sơ chế củ sen không bị thâm đen, bạn chuẩn bị 1 tô nước lớn, cho vào 1 muỗng canh muối.

Gọt vỏ củ sen và ngâm củ sen vào trong tô nước muối loãng, tiếp đó cắt thành những miếng dày vừa ăn khoảng 1 lóng tay, rửa lại nước sạch, để ráo.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm phần hành tím còn lại.

Cho phần sườn heo đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho săn lại, tiếp đến cho 3 tô nước lọc (khoảng 2 lít) vào hầm với lửa vừa trong 15 phút.

Nêm gia vị với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, cho phần củ sen vào, hầm lửa vừa thêm 15 phút.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, tắt bếp.

Cách làm kim chi củ sen

Từ A-Z 4 cách làm món ăn từ củ sen thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Một củ sen
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành hoa: năm cọng
  • Tỏi: 8 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh to
  • 10 quả ớt khô
  • Ớt tươi: tùy theo khẩu vị
  • 300 ml nước
  • 300 ml nước mắm
  • 3 thìa canh đường cát
  • 2 muỗng súp bột ngọt

Các bước làm:

Củ sen gọt vỏ, cắt miếng mỏng, trong lúc xắt bỏ vào chậu nước chanh ngâm để cho khỏi bị đen, sau đó vớt ra ngâm qua nước muối ăn trong vòng 20p , rồi lấy ra vắt ráo bớt nước.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt bé.

Hành lá xắt không lấy rễ, rửa sạch sẽ, cắt khúc

Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa cho thật sạch cắt miếng.

Tỏi lột hết vỏ, ớt sừng bỏ cuống.

Và cho tỏi và gừng, ớt hiểm vào giã nát rồi cho vào bát.

Đặt nồi lên bếp đổ nước, nước mắm, đường cát, mì chính vô đánh tan. mở bếp vừa phải, vừa nấu vừa quấy cho đến khi tất cả hỗn hợp sôi, thì điều chỉnh nhỏ lửa lại.

Cứ tiếp tục như vậy để cho tới khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, đổ các thành phần hỗn hợp ra tô.

Trút ớt, tỏi, gừng tươi xay nhuyễn vô các thành phần hỗn hợp đã được đun trộn đều những loại gia vị.

Sau đó cho tiếp cà rốt, hành hoa cùng củ sen vào với.

Mang bao tay hoặc lấy đũa đảo đều nguyên liệu để cho củ sen ngấm đều những gi vị.

Trút toàn bộ vô 1 chiếc hũ, đậy nắp kín.

Cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho cất giữ tốt hơn. Sau 24 giờ là có thể sử dụng được.

Cách làm củ sen chiên

Từ A-Z 4 cách làm món ăn từ củ sen thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu: 

  • Củ sen : 1kg
  • Bột chiên giòn
  • Bột Nghệ hoặc bột sư tử để tạo màu vàng đẹp hơn

Các bước làm:

Củ sen rửa sạch gọt vỏ sau đó cắt khúc dày 1cm

Hòa lẫn bột nghệ với bột chiên giòn với nhau cùng với nước lạnh tạo hơi sánh,

sau khi đã sơ chế xong, củ sen chiên trần qua nước đun sôi sau đó xả lại bằng nước lạnh, để ráo.

Nhúng lát củ sen vào bột chiên giòn sau đó thả vào chảo dầu đã nóng.

Chiên đến khi thấy 2 mặt bàng là được.

Chú ý: Chiên củ sen chiên 2 lần sẽ ngon hơn rất nhiều.

Ăn củ sen chiên kèm với tương ớt hoặc tương cà rất hợp.

Cách làm củ sen xào bò

Từ A-Z 4 cách làm món ăn từ củ sen thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 150 g
  • Củ sen 1 củ 
  • Ớt 1 trái 
  • Gừng 1 miếng
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Nước tương 1 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường)

Các bước làm:

Thịt bò bạn đem thái miếng mỏng, trộn với nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị trong 3 phút cho ngấm.

Với củ sen, bạn đem rửa sạch thái miếng mỏng, trần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Còn ớt tươi bạn đem thái miếng, gừng tươi băm nhỏ.

Đổ dầu vào chảo nóng, xào qua thịt bò trong 2 phút rồi vớt ra.

Sau đó, bạn cho củ sen cùng ớt và gừng vào chảo xào khoảng 3 phút thì đổ thịt bò vào xào lẫn.

Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm muối, dầu ăn và các gia vị khác vào xào đến khi chín thì tắt bếp.

Khi hoàn thiện món ăn, bạn cho thành phẩm ra dĩa và dùng với cơm nóng sẽ rất đậm vị và ngon cơm.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phụ nữ và những con số bí mật!