Trời mưa làm nồi kho quẹt ăn ngon hết sảy

Mai Hương 2023-07-19 20:00
- Chỉ cần một chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn.

Món kho quẹt là gì?

Kho quẹt là một món dân dã, phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Món ăn đặc trưng với vị mặn của nước mắm, ngọt của đường, cay của ớt, nồng của tiêu và vị béo của thịt mỡ, thường được sử dụng để chấm rau hoặc ăn cùng cơm trắng. 

Kho quẹt là gì, cách làm món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ thơm ngon cả nhà đều thích

Mẹo chọn nguyên liệu mắm kho quẹt thơm ngon nhất

1. Thịt ba chỉ: Để làm tóp mỡ, bạn hãy chọn những mảng thịt từ vai hoặc gáy, có thớ thẳng và dễ chế biến hơn. Loại thịt ba chỉ tỷ lệ 7 phần mỡ và 3 phần nạc sẽ tạo ra tóp mỡ ngon hơn.

2. Nước mắm: Chọn loại nước mắm có độ đạm vừa phải, không quá nhạt cũng không quá mặn. Những loại nước mắm nhỉ truyền thống thường mang đến hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

3. Tôm khô: Bạn nên chọn tôm khô nhỏ, có màu sắc tự nhiên.

4. Nồi đất: Nồi đất sẽ tạo ra hương vị đặc trưng hơn so với nồi chất liệu kim loại.

Kho quẹt là gì, cách làm món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ thơm ngon cả nhà đều thích

Công thức làm món kho quẹt

Nguyên liệu món kho quẹt:

• Thịt ba chỉ: 200gr

• Tôm khô: 50gr

• Hành tím: 1 củ

• Hành lá

• Ớt: 2 quả

• Nước mắm: 8 muỗng canh

• Dầu ăn: 1 muỗng canh

• Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, tiêu

Kho quẹt là gì, cách làm món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ thơm ngon cả nhà đều thích

Món kho quẹt

Cách chế biến món kho quẹt:

Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước nóng khoảng 10 phút để làm mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Rửa thịt ba chỉ qua nước muối loãng rồi cắt thành hạt lựu.

Bước 3: Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Bỏ cuống ớt và rửa sạch.

Bước 4: Làm nước mắm và chiên thịt

Bạn khuấy đều hỗn hợp gồm 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước lọc. Sau đó cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, chiên thịt ba chỉ cho đến khi giòn và có màu vàng đẹp. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm kho quẹt

Cho vào nồi đất 3 muỗng canh dầu vào phi thơm hành tím. Khi hành tím đã thơm, thêm tôm khô và thịt ba chỉ đã rán vào, cho tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và xào khoảng 2 phút.

Đổ chén nước mắm đã pha vào nồi thịt, thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt. Rim kho quẹt trong vòng 20 phút trên lửa nhỏ cho đến khi nước mắm hơi sánh. Sau đó, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào. Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành. 

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cần có những món gì