Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Ngọc Huyền 2024-09-29 10:29
- Bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho bữa cơm chiều nay? Đừng lo lắng, hôm nay, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món tôm khô rim chua ngọt cực kỳ đơn giản và ngon miệng.

Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay món tôm rim thơm lừng, vị đậm đà cho bữa cơm gia đình.

Món tôm khô rim chua ngọt

Nguyên liệu của món tôm khô rim chua ngọt

• 500gr tôm khô loại ngon

• 3-4 muỗng canh nước mắm

• 2 muỗng canh đường

• 1 muỗng canh mắm ruốc

• 2 thìa giấm

• 1 muỗng cà phê bột ngọt

• 1-2 quả ớt tươi (tùy khẩu vị)

• Dưa leo, cà chua để trang trí

• 3-4 tép tỏi

• 1 củ hành tím

• Dầu ăn

• Hành lá và ngò rí

Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Cách làm món tôm khô rim chua ngọt

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Ngâm tôm khô trong nước khoảng 30 phút để tôm nở mềm. Hoặc nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể đun sôi nước và cho tôm vào luộc trong 5 phút để tôm sạch và khử mùi hôi. Sau khi luộc, vớt tôm ra và rửa lại với nước lạnh, để ráo. Sau đó ướp tôm với 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều và để khoảng 15 phút.

Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch cà chua và dưa leo, cắt thành lát mỏng. Ớt rửa sạch, tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn tất cả nguyên liệu.

Bước 3: Pha nước sốt

Chuẩn bị một tô, cho vào đó 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường và 2 muỗng nước lọc. Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Bước 4: Chiên tôm khô

Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn và đun nóng. Cho tôm khô đã sơ chế vào chảo, chiên trong khoảng 5 phút đến khi tôm giòn và thơm. Lưu ý không chiên quá nhiều tôm cùng lúc để tôm chín đều.

Bước 5: Rim tôm với nước mắm

Tiếp tục dùng chảo, thêm một ít dầu ăn nếu cần. Phi thơm hành, tỏi và ớt băm nhuyễn. Khi tỏi bắt đầu vàng, đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào, khuấy đều. Sau đó cho tôm khô vào rim. Đun lửa vừa cho đến khi nước sốt sệt lại và thấm đều vào tôm. Nêm nếm giấm vào, sau đó tắt bếp.

Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

Tôm khô đừng chỉ nấu canh, đem rim chua ngọt được món đậm đà, cực tốn cơm

Xếp tôm khô rim ra đĩa, trang trí thêm vài lát dưa leo, cà chua và hành ngò để món ăn thêm phần bắt mắt. Tôm rim nước mắm có vị mặn ngọt đậm đà, cay nhẹ từ ớt, rất ngon khi ăn kèm với cơm nóng. Hãy thử chế biến ngay để thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!

Ngọc Huyền (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


10 set đồ tông màu be khiến công cuộc mặc đẹp của bạn trong những ngày lạnh sẽ trở nên 'dễ như ăn kẹo'