Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Mai Hương 2024-06-18 14:30
- Tôm khô có thể được chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản vừa nhanh chóng, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kiếm.

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Thông thường, người ta thường sử dụng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho đậm đà và ngọt ngào.

Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Tôm khô rim mặn

Nguyên liệu của món tôm khô rim mặn

• Tôm: 300gr

• Ớt: 2 trái

• Hành tím: 4 củ

• Tỏi: 4 tép

• Dầu ăn: 2 muỗng canh

• Nước mắm: 2 muỗng canh

• Tương ớt: 1/2 muỗng canh

• Dầu hào: 1/2 muỗng canh

• Đường và bột ngọt: một ít

Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Cách chế biến món tôm rim mặn:

1. Sơ chế các nguyên liệu

Tôm ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo. Bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng, sau đó cho tôm vào tô.

Ớt: 1 trái băm nhỏ, trái còn lại cắt khoanh.

Hành tím và tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

2. Ướp tôm

Ướp tôm với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm. Trộn đều và để yên 15 phút cho tôm thấm gia vị.

3. Làm nước sốt

Trộn đều 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tương ớt cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.

4. Rim tôm

Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng từ từ đến khi dầu ăn và đường chuyển màu. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều tay để đường không bị cháy.

Khi đường chuyển sang màu nâu, cho tôm vào đảo đều. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi tôm chín sơ qua và đổi màu. Sau đó, thêm nước sốt vào.

Hạ lửa nhỏ và rim tôm trong khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều vào tôm và nước sốt sệt lại. Lật tôm thường xuyên để gia vị thấm đều hơn.

Khi tôm đã rim xong, thêm ớt cắt lát lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.

5. Thành phẩm

Tôm rim mặn thấm đều gia vị, có vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt, vô cùng thơm ngon. Món này ăn kèm với cơm nóng sẽ cực kỳ hấp dẫn!

Tôm khô sốt cà chua

Nguyên liệu của món tôm khô sốt cà chua:

Tôm khô

Cà chua

Tỏi

Hành lá.

Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Cách thực hiện món tôm khô sốt cà chua:

1. Cà chua bổ múi cau, tôm khô ngâm nước, rửa sạch cho mềm và loại bỏ cát.

2. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và tỏi băm. Sau đó, thêm cà chua và sốt cho mềm. Nếu sợ cháy, thêm một chút nước. Gần chín, nêm gia vị vừa ăn.

3. Tiếp tục cho tôm khô vào đảo đều, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Trang trí thêm hành lá, ngò, và rắc bột tiêu. Bày ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức. Chắc chắn món này sẽ rất hao cơm.

Cơm chiên tôm khô

Nguyên liệu của món cơm chiên tôm khô:

• Cơm trắng

• Tôm khô

• Đậu Hà Lan

• Trứng gà

• Hành lá, hành khô thái nhỏ

Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Cách thực hiện món cơm chiên tôm khô:

1. Cơm nguội nên có độ khô vừa phải, có thể để trong tủ lạnh 2 tiếng trước khi chiên. Sau đó, trộn đều cơm với 2 quả trứng gà và 1 thìa dầu điều, để ngấm trong 10 phút.

2. Rửa sạch tôm khô, có thể luộc chín hoặc ngâm trong nước sôi vừa phải. Dùng một nửa để chiên cơm, nửa còn lại giã tơi.

3. Luộc chín đậu Hà Lan rồi ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn.

4. Đun nóng 3 thìa dầu ăn, phi hành tím cho thơm, sau đó cho tôm nguyên con vào xào kỹ vài phút. Tiếp theo, cho cơm vào chiên, cuối cùng thêm đậu Hà Lan và đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, trang trí thêm ngò hoặc ăn kèm rau xà lách.

Thưởng thức cùng nước tương hoặc tương ớt đều rất ngon miệng.

Đậu bắp xào tôm khô

Nguyên liệu của món đậu bắp xào tôm khô:

Đậu bắp

Tôm khô

Tỏi

Mắm ruốc

Hạt nêm

Dầu ăn

Tiêu.

Tôm khô làm món gì ngon? 4 công thức món ngon từ tôm khô ngon hấp dẫn được ưa thích nhất

Cách thực hiện món đậu bắp xào tôm khô:

1. Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước ấm cho mềm, sau đó giã nát tôm. Chỉ cần giã vừa phải thôi nhé.

2. Rửa sạch đậu bắp và thái lát.

3. Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho đậu bắp vào xào. Lưu ý, đậu bắp chín rất nhanh và khi vừa chín tới sẽ rất giòn, nên chỉ cần để lửa vừa và xào nhanh. 4. Nêm gia vị vừa ăn. Thêm một chút nước để đậu bắp không bị cháy, sau đó cho tôm khô vào xào thêm khoảng 3 phút. Khi hoàn tất, bày ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?