Tiết giao mùa đừng quên mua loại thực phẩm rẻ tiền này về nấu, vừa ngon vừa tăng đề kháng

Bồ Đào 2022-10-12 11:27
- Việc ăn uống vào thời điểm giao mùa rất cần được chú tâm để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Loại thực phẩm phổ biến và rẻ tiền này vừa ngon vừa khỏe mà các chị em nội trợ cần biết.

Mùa thu là thời điểm những bệnh về đường hô hấp có thể lây truyền dễ dàng và phát triển mạnh nhất. Vì vậy, việc ăn uống vào thời điểm giao mùa rất cần được chú tâm, bởi khi cơ thể được cung cấp đủ lượng dưỡng chất và vitamin cần thiết, nó sẽ trở thành "tấm khiên kiên cố" giúp cơ thể ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Một trong những thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi lúc giao mùa chính là súp lơ. Trong súp lơ có lượng vitamin dồi dào, cụ thể, mỗi 200g súp lơ tươi có thể mang lại 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể của người trưởng thành. Ngoài ra cứ trong 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C, có thể thấy lượng vitamin C có nhiều gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, và gấp 3 lần lượng vitamin C trong cam. Bởi vậy, chúng ta nên thường xuyên chế biến súp lơ cho những bữa ăn giao mùa để bồi bổ cả gia đình, tăng cường sức đề kháng. 

Dưới đây là 3 món ngon từ súp lơ cho bạn tham khảo: 

Canh đậu phụ nấu súp lơ

Nguyên liệu:

Một cây súp lơ xanh, cà rốt, củ cải trắng, bắp trái, đậu hũ non, ngò, hành lá và hành tím.

Tiết giao mùa đừng quên mua loại thực phẩm rẻ tiền này về nấu, vừa ngon ngọt lại giúp tăng cường sức đề kháng

Canh đậu phụ nấu súp lơ

Cách làm:

Chuẩn bị một nồi nước, cho muối, hành tím bổ đôi vào. Bổ bắp ra các miếng khoảng 3 cm, cho vào nồi nước trước để hầm. Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt, củ cải trắng, cắt cà rốt theo ý thích song không cắt quá nhỏ. Sau khi bắp trong nồi đã được hầm mềm, khoảng một giờ tiếp tục cho cà rốt, củ cải trắng vào nồi, nấu tiếp khoảng 15 phút.

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông. Cho súp lơ xanh và đậu hũ vào sau cùng, nấu khoảng 3 phút. Nêm nếm đến khi canh vừa miệng.

Súp lơ xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 1/2 cái súp lơ trắng
  • 1/2 cái súp lơ xanh
  • 1 củ cà rốt to
  • 200g thịt bò
  • Hành tây
  • Gia vị nêm nếm.

Tiết giao mùa đừng quên mua loại thực phẩm rẻ tiền này về nấu, vừa ngon ngọt lại giúp tăng cường sức đề kháng

Thịt bò xào súp lơ

Cách làm:

- Thịt bò thái nhỏ, ướp chút hạt nêm, chút đường, chút tiêu và tỏi băm nhỏ để riêng.

- Súp lơ xanh và trắng cắt khúc vừa ăn.

- Cà rốt thái sợi dài, chú ý đừng thái mỏng quá khi xào sẽ bị nát.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đợi dầu nóng cho hành tây vào phi vàng, tiếp đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái, đổ nhanh thịt bò ra tô.

Việc xào riêng thịt bò như vậy sẽ làm thịt mềm không bị cứng.

- Bắc lại chảo lên bếp, cho cà rốt vào xào, thêm chút nước cho cà rốt hơi mềm thì cho súp lơ vào, nêm 1/2 thìa nhỏ muối, chút đường, hạt nêm. Để lửa vừa cho súp lơ chín và ngấm gia vị.

- Khi súp lơ đã gần chín thì cho thịt bò vào đảo nhanh cho nóng, bật to lửa để thêm chừng 1 - 2 phút đảo cho hỗn hợp xào thấm hết gia vị thì nhấc ra.

- Thêm chút tiêu trang trí, dùng nóng với cơm, nếu thích chấm thêm chút nước mắm ớt rất ngon.

Chả gà rim súp lơ xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 500g (đem xay nhỏ)
  • Bông cải xanh: nửa chiếc
  • Mật ong, bột năng, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt tiêu, xì dầu
  • Hành lá, hành khô 

Tiết giao mùa đừng quên mua loại thực phẩm rẻ tiền này về nấu, vừa ngon ngọt lại giúp tăng cường sức đề kháng

Chả gà rim súp lơ xanh

Cách làm:

Bước 1:

– Thịt gà sau khi xay cho ra bát sạch. Cho thêm hành khô băm nhỏ, hai muỗng canh bột năng, nửa muỗng cà phê bột nêm, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê nước mắm, hai muỗng cà phê đường, một chút hạt tiêu và một muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn thật đều để các gia vị ngấm vào thịt. Để chả được dai và mịn hơn bạn có thể dùng thìa để quết.

– Bọc kín bát chả lại bằng màng thực phẩm. Để vào ngăn đá tầm nửa tiếng để phần thịt săn lại, lấy ra dùng thìa quết nhuyễn, đậy kín cho vào tủ đông đá tiếp khoảng 2 tiếng để phần thịt gà được dai.

Bước 2:

– Súp lơ xanh rửa sạch, cắt bỏ bớt phần cứng, chẻ khúc ngắn.

– Đun một nồi nước sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào, bỏ súp lơ xanh vào chần qua tầm một phút, vớt ra thả ngay vào tô nước lạnh để cho miếng súp lơ không bị bở, nát mà vẫn giữ được màu xanh.

Bước 3:

– Phần thịt gà sau khi để ngăn đông lấy ra dùng tay sạch nặn thành những viên tròn. Bắc chảo dầu lên bếp, thả chả gà vào rán lửa nhỏ đến khi vàng đều hai mặt là được. Gắp ra đĩa có giấy hút dầu để thấm bớt dầu ăn.

Bước 4:

– Đổ bớt dầu ăn ra bát riêng. Cho hành vào chảo vừa rán phi vàng thơm. Thêm phần chả gà vừa rán vào, cho thêm vào đó hai muỗng canh mật ong, một muỗng canh nước mắm, một chút xì dầu, đậy nắp kín, đun sôi. Khi thấy nước đã cạn bạn có thể cho thêm vào một chút nước lạnh. Đôi khi lắc chảo đi một chút cho chả không bị dính.

Bước 5:

–  Đun khoảng từ 5 đến 8 phút thì bỏ phần súp lơ xanh đã chuẩn bị vào. Đảo nhẹ nhàng, đều tay để phần súp lơ xanh ngấm hết gia vị. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi thịt gà và súp lơ chín đều thì tắt bếp. Cho thêm hành hoa thái nhỏ vào, múc chả gà rim súp lơ xanh ra đĩa, sử dụng làm món mặn ăn cùng với cơm.

Vào mùa đông, tiết trời se se lạnh, món chả gà rim bông cải xanh sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn đấy nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bí quyết giúp hội con gái Hàn diện váy dài mà không hề dừ, trái lại còn trẻ trung vô cùng