Thực đơn cơm nhà siêu hấp dẫn cho ngày cuối tuần đổi vị món mới

Bồ Đào 2022-02-25 15:15
- Ngày cuối tuần sẽ thêm phần tuyệt vời nếu như mẹ đảm vào bếp trổ tài làm 4 món thịnh soạn này cho cả nhà thưởng thức đó!

Ngày cuối tuần sẽ thêm phần tuyệt vời nếu như mẹ đảm vào bếp trổ tài làm 4 món thịnh soạn này cho cả nhà thưởng thức đó!

Ốc xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Ốc nhồi hoặc ốc mít: 2kg
  • Củ sả tươi: 5 củ
  • Ớt chuông: 200g
  • Tỏi: 1 củ to
  • Gia vị, dầu ăn, ớt tươi, muối hạt, bột nghệ

Thực đơn cơm nhà siêu hấp dẫn cho ngày cuối tuần đổi vị món mới

Cách làm ốc xào sả ớt giòn sần sật thơm ngon:

Ốc nhồi hoặc ốc mít mua về ngâm nước, thả thêm 1-2 quả ớt tươi đập dập ngâm khoảng 3-4h cho ốc nhả hết chất bẩn và đỡ nhớt.

Rửa lại ốc thật sạch, cho vào luộc chín tới, sau đó các bạn chặt chôn ốc và lấy phần thịt ốc ra để riêng.

Cho muối hạt vào bóp với phần thịt ốc cho sạch hết nhớt, rửa thật sạch, để ráo nước

Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa gia vị để ngấm.

Sả củ và tỏi bóc vỏ sạch, sả cắt lát, tỏi đập dập để riêng.

 Ớt chuông sơ chế sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Cho sả cắt lát và tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm, thêm phần thịt ốc đã ướp ở trên vào xào săn.

Nêm nếm lại cho ốc xào sả ớt vừa miệng và thêm phần ớt chuông cắt lát vào. Nếu ăn được cay, các bạn có thể thêm vài lát ớt cay vào, món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn.

Món ốc xào sả ớt có thể dùng làm món nhậu rất ngon cho dịp cuối tuần hoặc dùng như món xào lạ miệng mỗi dịp nhà có cỗ bàn hay lễ tết.

Thịt quay giòn bì

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ:  700g
  • Muối tinh: 1/2 thìa cafe
  • Ngũ vị hương: 5g 
  • Mì chính: 1 thìa cafe
  • Muối biển hạt to: 1 bát nhỏ
  • Dấm trắng

Thực đơn cơm nhà siêu hấp dẫn cho ngày cuối tuần đổi vị món mới

Thịt quay giòn bì

Cách làm:

- Rửa sạch thịt, cho phần bì vào trần sơ với nước sôi để phần bì trong nhẹ thì bỏ ra.

- Trộn ngũ vị hương, muối tinh, mì chính cho đều thành hỗn hợp gia vị ướp thịt

- Dùng dĩa đâm kín mặt bì. Đâm càng kỹ càng tốt sau đó lau khô sạch sẽ.

- Phần thịt dùng dao khía nhẹ rồi ướp với phần gia vị hỗn hợp bên trên. Dùng tay bóp nhẹ cho gia vị ngấm vào thịt không được để gia vị ngấm vào bì.

- Sau khi ướp cho thịt vào khay lật mặt bì lên trên quết 1 lớp dấm trắng rồi lau khô. Cho vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh. Để từ sáng đến tối mới quay (khoảng 12 tiếng). 

- Cho thịt ra ngoài lấy giấy bạc bọc kín phần thịt có thể cho thêm xíu nước cho bớt khô còn phần bì đắp muối biển hạt to kín lên bề mặt bì dầy khoảng 0,3-0,5mm.

- Làm nóng nồi chiên không dầu 3 phút nhiệt 180 rồi cho thịt vào nồi.

- Lần 1: Chỉnh nhiệt 180 độ -25p sau đó bỏ thịt ra gạt bỏ phần muối trên bì

- Lần 2: Nhiệt 200 độ -20p là đạt.

Nước chấm thịt heo quay:

Pha: xì dầu, tỏi , ớt và chanh thái mỏng cùng chút đường và bột gạo rang và chút cốt me. Hoặc đơn giản chỉ là chấm xì dầu (nước tương chinsu).

Lưu ý: tuỳ chỉnh nhiệt đối với từng nồi, lò một cách linh động để có món ăn ngon.

Chả mọc hấp

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 200 gr
  • Trứng gà (vịt): 3 quả
  • Nấm hương: vài cái
  • Mộc nhĩ: vài cái
  • Quất: 1 quả
  • Hành hoa, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu.

Thực đơn cơm nhà siêu hấp dẫn cho ngày cuối tuần đổi vị món mới

Chả mọc hấp

Thực hiện:

Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Quất lột lấy vỏ, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Thịt nạc vai rửa sạch, băm (xay) nhỏ, sau đó cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 4: Cho chung thịt, mộc nhĩ, nấm hương, hành, quất vào một bát to. Thêm vào bát một ít hạt tiêu, gia vị, nước mắm, hạt nêm rồi trộn đều tất cả với nhau.

Bước 5: Đập vào bát thịt 2 quả trứng rồi trộn cho thật đều. Quả trứng còn lại thì đập ra bát con, đánh cho lòng đỏ và lòng trắng trộn đều vào nhau. Sau đó rưới bát trứng trải đều lên bề mặt bát thịt.

Bước 6: Cho bát thịt vào nồi hấp, hấp chín.

Vậy là chúng ta đã có món chả mọc hấp để ăn cùng cơm nóng.

Canh khoai sọ rau rút

Nguyên liệu: (4 người)

  • 400g sườn lợn
  • 400g khoai sọ / khoai thơm / khoai môn
  • 1 mớ rau rút
  • 1 củ hành tím, thái nhỏ
  • Nước mắm, hạt nêm

Thực đơn cơm nhà siêu hấp dẫn cho ngày cuối tuần đổi vị món mới

Canh khoai sọ rau rút

Cách làm:

- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.

- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với chút mắm và hành tím khoảng 30 phút cho ngấm.

- Đặt nồi to lên bếp, cho sườn vào đảo đều, sườn vừa chín hết bên ngoài thì cho khoai vào đảo cùng khoảng 1-2 phút nữa, thêm nước cho ngập trên khoai một chút rồi đun nhỏ lửa để sườn và khoai cùng chín dừ.

- Rau rút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

- Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau rút vào, nồi canh vừa sôi trở lại là được.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cuối tuần này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vu Lan xem những bức ảnh xúc động về mẹ