Thực đơn 3 món không cầu kỳ nhưng vẫn ngon chuẩn cơm nhà mẹ nấu
Tin liên quan
Ba chỉ rang cháy cạnh
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài nhánh hành lá cắt khúc
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước hàng: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt hoặc ớt nếu bạn thích món thịt có vị cay.
Ba chỉ rang cháy cạnh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái miếng mỏng vừa ăn.
Đun nước nóng tầm khoảng 70-80 độ, cho thịt vào nước sôi để loại bỏ cặn chất bẩn trong thịt. Mang ra rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nấu món ăn
Bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Bạn nhớ lắc nhẹ đều cho dầu ăn loang ra toàn bộ bề mặt chảo. Công đoạn này giúp thịt không bị dính xuống mặt chảo khi nấu và giúp cho món thịt ba chỉ rang cháy cạnh sẽ ngon hơn.
Bạn cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào chảo và rang để thịt có thể xém cạnh và chảy bớt mỡ ra. Tiếp đó, bạn chắt bớt mỡ trong chảo ra một chiếc bát và hạ nhỏ lửa xuống.
Sau đó, bạn cho vào chảo thịt rang những nguyên liệu đã chuẩn bị, bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào chảo và đảo đều. (Nếu bạn thích ăn cay thì ở công đoạn này, bạn có thể cho 1 muỗng canh tương vào).
Bạn đun nhỏ lửa cho đến khi nước thịt sền sệt lại thì cho hành lá thái khúc vào đảo đều. Tiếp theo cho nửa muỗng canh cà phê hạt tiêu vào chảo và tiếp tục đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Canh rau cải thịt bằm
Nguyên liệu:
- 1 bó cải xanh, non
- 100 thịt bằm nhỏ
- Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, hành khô 1 củ
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,..
Canh rau cải thịt bằm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý sau đó để ráo nước
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi hoặc đập giập.
Thịt băm ướp với gia vị muối, hạt nêm, tiêu cho thấm đều.
Bước 2: Xào thịt
Đặt nồi lên bếp phi thơm hành khô băm nhỏ cùng với một ít dầu ăn rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào xào săn lại.
Bước 3: Nấu canh
Khi thịt đã săn lại thì cho nước vào nồi rồi đun sôi. Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, khi nước sôi thì cho cải xanh vào , nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp khẩu vị thì thêm gừng băm nhỏ vào và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc canh ra tô và dùng kèm với cơm sẽ rất ngon.
Cà pháo muối chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 - 1,2 kg cà pháo
- Muối hạt, nước vo gạo để ngâm cà
- Nước sốt mắm chua ngọt ngâm cà: tỷ lệ 1:1:1
- 2 chén (cup) nước mắm, loại 30-40 độ đạm (250 ml)
- 2 chén (cup) đường (250 ml)
- 2 chén (cup) giấm (250 ml)
- 1/2 thìa canh muối hạt
- 2 chén ớt sừng (không cay) để tạo màu
- 1 chén (cup) tỏi
- 1 nhánh riềng bánh tẻ (không quá già, không quá non)
- 1 nhánh gừng
- Nếu bạn ăn cay thì thêm ớt chỉ thiên hoặc ớt bột (tùy chọn)
Cà pháo muối chua ngọt
Cách làm:
Cà pháo phơi héo sơ một nắng, cắt cuống, rửa sạch.
Hòa tan nước vo gạo (hoặc nước) với muối hạt để ngâm cà.
Lần lượt bổ đôi từng quả cà pháo và cho ngay vào thau nước muối ngâm trong ít nhất một giờ (tốt nhất là 3-4 giờ) tránh cho cà không bị thâm đen và bớt mùi hăng.
Gừng, riềng rửa sạch, ngâm qua chút nước dấm để không bị thâm, xay hoặc giã nhuyễn.
Ớt bỏ hạt, băm hoặc giã nhuyễn.
Cho nước mắm, đường, dấm tỷ lệ 1:1:1 (hoặc gia giảm theo khẩu vị gia đình) vào nồi, bắc lên bếp, thêm 1/2 thìa canh muối hạt khuấy đều, đun sôi, tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Cà vớt ra khỏi nước ngâm, rửa sạch mấy lần với nước, rồi tráng qua chút giấm giúp cà để được lâu.
Cho cà vào lọ thủy tinh (đã rửa sạch, để khô), đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào ngập. Đặt vỉ nén lên trên để nén cà xuống, đậy nắp.
Để lọ cà ở nơi thoáng mát nửa ngày cho ngấm gia vị sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, cà sẽ giòn, đậm đà vị rất ngon và dùng được lâu.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất