Thử làm thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm lừng căn bếp, cả nhà 'vét sạch' nồi niêu

Ngọc Huyền 2021-10-17 14:37
- Chỉ chưa đầy 30 phút bạn đã có thể chế biến ngay món thịt heo kho gừng kiểu Nhật đổi món cho cả nhà.

Thịt thăn lợn mềm, ngon ngọt tẩm nước sốt gừng chua ngọt tạo nên món ăn thơm ngon, đậm đà.

Nguyên liệu làm thịt heo gừng kiểu Nhật: (2 khẩu phần ăn)

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • 1 núm gừng (khoảng 5 cm)
  • Nửa củ hành
  • 340g thăn lợn, thái lát mỏng
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 1-2 muỗng canh dầu thực vật hoặc dầu cám gạo, dầu hạt cải
  • Tiêu đen

Nguyên liệu làm nước sốt gừng

  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng cà phê đường

Cách làm thịt heo gừng kiểu Nhật:

  • Đổ tất cả các nguyên liệu làm nước sốt gừng vào bát nhỏ.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Dùng dao (hoặc thìa) cạo sạch lớp vỏ gừng bên ngoài và cắt bỏ những phần cứng.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Sử dụng máy vắt cam, cạo gừng, giữ lại nước cốt. Lấy gừng đã xay và ép lấy nước để có được 1 muỗng canh nước gừng.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Thêm ½ muỗng canh nước gừng (giữ ½ muỗng canh nước gừng còn lại để dùng sau) và thêm gừng xay nếu thích. 

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Tiếp theo, nạo hành tây cho đến khi có được 1 muỗng canh hành tây bào, bao gồm cả nước cốt. Giữ phần hành tây còn lại để dùng sau.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Cho hành đã xay vào nước mắm gừng và trộn đều.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Thái phần hành tây còn lại thành các lát mỏng.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Nếu lát thịt lợn lớn hơn 3 mm, bạn nên rạch nhiều đường trên mô liên kết (vùng trắng) giữa thịt và mỡ. Thịt đỏ và mỡ có độ đàn hồi khác nhau, khi nấu thịt chín sẽ co lại và nở ra với tỷ lệ khác nhau. Những đường rạch này sẽ giúp cho các lát thịt lợn luôn phẳng và đẹp khi áp chảo và tránh cho chúng bị cuộn lại.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Rưới phần nước gừng còn lại và 1 muỗng canh rượu sake lên thịt lợn.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Nếu lát thịt lợn mỏng như giấy, có độ dày dưới 3 mm bạn không cần phủ bột mì. Khi bạn đã sẵn sàng để nấu thịt lợn, rắc nhẹ bột mì. Bột mì sẽ giúp thịt lợn không bị khô.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Lấy một chảo to, đổ dầu ăn vào, để lửa vừa và cao. Khi chảo nóng, cho lát thịt lợn vào, để thịt chín vàng. Chiên từng mẻ thịt để thịt được chín đều.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Khi thịt lợn không còn màu hồng, đổ thịt ra đĩa. Không để thịt lợn quá chín.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Khi nấu xong thịt lợn, cho thêm dầu và hành tây vào chảo.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Xào hành ở lửa vừa cho đến khi hành chín vàng, khoảng 6-8 phút. Khi hành tây mềm và có màu trong mờ, cho thịt lợn vào lại.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Trộn nước sốt và rưới lên thịt lợn. Đun sôi nước sốt và dùng thìa rưới nước sốt lên thịt lợn trong khoảng 2 phút.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Khi nước sốt đặc lại, đổ thịt lợn ra đĩa.

Thịt heo kho gừng kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà ăn đều mê tít

  • Bạn có thể cất thịt heo kho gừng còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày hoặc trong ngăn đá trong 1 tháng.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo justonecookbook

qc-mypoint