Tép rang theo cách này ngon đậm đà, tốn cơm phải biết!

Bồ Đào 2022-11-10 10:30
- Khéo léo kết hợp cùng một số nguyên liệu dân dã sẽ khiến cho món tép rang của bạn thêm ngon miệng và "ghi điểm" với cả nhà đó!

Tép rang khế

Nguyên liệu làm tép rang khế dân dã mà ngon cơm:

  • 200g tép gạo.
  • 2 trái khế chua.
  • Hành lá, dầu ăn, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt.

Tép rang theo cách này ngon đậm đà, tốn cơm phải biết!

Tép rang khế

Cách làm món tép rang khế dân dã mà ngon cơm:

Bước 1: 

Rửa sạch tép gạo rồi để ráo nước.

Rửa sạch khế chua, cắt thành lát vừa ăn.

Rửa sạch hành lá và cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: 

Phi thơm hành tỏi trên chảo, cho chút dầu ăn vào rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển sang màu hồng thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý, trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, đợi khi tép cạn nước thì thêm một thìa cà phê đường rồi đảo đều.

Sau khi đã nêm nếm xong, bạn cho khế vào xào chung với tép.

Khi khế mềm thì bạn rắc hành lá vào, rưới thêm một thìa mỡ hoặc dầu ăn cho tép.

Tắt bếp và đổ tép ra đĩa. Cho thêm hạt tiêu vào cho món ăn hấp dẫn và dậy mùi thơm.

Tép khi được xào và nêm nếm gia vị nên có độ mặn, ngọt vừa phải, ăn kèm với khế chua thì rất là ngon.

Bạn có thể làm thêm một bát nước mắm chua ngọt để chấm cùng với món này, rất thơm ngon vừa miệng.

Tép rang hành tỏi

Nguyên liệu:

  • 200g tép đồng
  • 1 củ tỏi
  • 1 cây boa rô (tỏi tây)
  • 1 quả ớt đỏ (nếu ăn được cay thì bạn có thể dùng nhiều hơn), vài cọng hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
  • Tép đồng rửa sạch, để ráo nước rồi đem xóc với xíu muối ướp trong khoảng 10 phút.
  • Tỏi bỏ vỏ lụa, xắt lát mỏng. Boa rô và hành lá cũng cắt nhỏ.

Tép rang theo cách này ngon đậm đà, tốn cơm phải biết!

Tép rang hành tỏi

Cách làm:

Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi xắt lát vào phi thơm. Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép chuyển màu hồng nhạt thì nêm xíu nước mắm vào, đảo đều. Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra rất nhiều nước, vì vậy bạn canh cho đến khi nước tiết ra cạn bớt nước thì rắc 1 muỗng cà phê đường vào đảo đều. Chút xíu đường thêm vào sẽ giúp thịt tép chắc, ngọt mà vỏ tép cũng giòn hơn. Ngay sau khi rắc đường, bạn đảo đều chảo tép rồi tắt đi, để cho nhiệt nóng từ tép làm đường tan tự nhiên.

Khi đường tan hết, bật bếp trở lại và rang tép với lửa nhỏ. Rang tép hai lần chính là một “mánh” nhỏ để món tép rang ngon hơn hẳn.

Khi bạn thấy vỏ tép ngả màu sậm hơn, lớp vỏ cũng khô săn lại thì trút hành lá, boa rô thái nhỏ và ớt cắt khoanh vào đảo đều. Rưới thêm chút xíu dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên mặt cho tép bóng đẹp và ngậy hơn. Sau cùng thì rắc ít tiêu xay và tắt bếp.

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm thì chế biến những món ăn đơn giản từ tôm, tép đồng là gợi ý lý tưởng mà bạn có thể nghĩ tới. Những món ăn từ nguyên liệu này thường dễ làm nhưng hương vị dân dã của nó lại rất “hao cơm” và “bắt khách” đến bất ngờ. Thịt tép săn chắc, lớp vỏ cứng giòn rất thích miệng. Hương thơm thoang thoảng của tỏi, tiêu quyện vào nhau khiến món ăn dân dã càng thêm hấp dẫn. Một vài mẹo nhỏ như ở khâu chọn tép và cách rang hai lần khiến cho món tép rang hành tỏi tuy giản đơn nhưng hương vị lại rất tinh tế và ngon miệng, giúp bạn “ghi điểm” với các vị khách trong nhà.

Tép rang thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

  • 300 gr tép đồng
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 4 củ hành khô
  • 3 lá chanh
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)

Tép rang theo cách này ngon đậm đà, tốn cơm phải biết!

Tép rang thịt ba chỉ

Cách làm:

Tép đồng cắt bỏ râu, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 

Hành khô thái lát. Lá chanh thái chỉ, lá chanh giúp món ăn dậy mùi thơm đặc trưng. Ớt thái lát (tùy chọn). 

Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Múc thịt ra để riêng, trút phần mỡ ra, chỉ để lại 2 thìa rang tép. 

Cho tép đồng vào chảo vừa rang thịt, đảo đều cho tới khi tôm ráo nước và vỏ chuyển màu hồng đỏ. 

Trút phần thịt ba chỉ đã rang vào chảo tôm tiếp tục đảo đều cho mỡ quyện vào tôm. Khi ráo hẳn nước thì cho một thìa canh đường, 2-3 thìa canh nước mắm vào đảo đều ở lửa nhỏ vừa. Lúc này, đường và nước mắm quyện và làm chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt bao cả tép đồng và thịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm lá chanh thái chỉ, ớt và rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm.

Tép đồng khô giòn, vỏ màu nâu đỏ quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị mặn ngọt. Đây là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đã tới 15/9, dân mạng 'lót dép' chờ Thủy Tiên - Công Vinh sao kê