Súp lơ xanh làm món gì ngon? 4 món ngon từ súp lơ để mâm cơm ngày lạnh thêm tròn vị

Bồ Đào 2021-11-03 16:06
- Súp lơ xanh có thể biến tấu đa dạng thành nhiều món ăn hấp dẫn trong gia đình. Dưới đây là 4 món ngon từ súp lơ để bạn tham khảo cho mâm cơm nhà thêm ngon miệng:

Súp lơ xanh là loại rau phổ biến ở Việt Nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Lượng chất xơ có trong súp lơ có lợi cho hệ tiêu hoá, súp lơ xanh còn giúp làm giảm lượng cholesterol nhất là khi được luộc lên.

Súp lơ xanh có thể biến tấu đa dạng thành nhiều món ăn hấp dẫn trong gia đình. Dưới đây là 4 món ngon từ súp lơ để bạn tham khảo cho mâm cơm nhà thêm ngon miệng: 

Súp lơ xào tôm

Nguyên liệu:

1 bông súp lơ xanh;

1 củ cà rốt;

200g tôm sú;

Gia vị: 1 củ hành tây nhỏ hoặc 2 củ hành khô, đường, muối, mì chính, dầu ăn và dầu hào.

Súp lơ xanh làm món gì ngon? 4 món ngon từ súp lơ

Súp lơ xào tôm

Cách làm súp lơ xào tôm:

Bước 1:

Tách súp lơ thành từng nhánh riêng, rửa sạch hết đất cát, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ và thái con chì (dạng que);

Bước 2:

Lột vỏ, bỏ đầu tôm sú, để lại đuôi tôm rồi khứa dọc lưng tôm để lấy sạch chỉ đen. Hành khô hoặc hành tây xắt thành lát mỏng;

Bước 3:

Làm nóng nồi nấu trên bếp với chút dầu ăn, sau đó cho hành vào xào tới khi hành vàng thì cho tôm vào, nêm thêm 1⁄2 muỗng muối, một chút đường và mì chính (hạt nêm);

Bước 4:

Khi tôm tái thì cho cà rốt vào, nêm thêm chút nước lạnh và đảo đều cho cà rốt chín mềm. Nếu không muốn tôm nát thì khi tôm chín bỏ tôm ra bát và để riêng;

Bước 5:

Cho súp lơ vào nồi khi thấy cà rốt bắt đầu hơi mềm, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1⁄2 muỗng mì chính và một chút đường. Tiếp theo, đảo đều trên lửa to, nêm lại cho vừa miệng. Nếu nồi hơi cạn thì có thể thêm vào một chút nước để súp lơ mềm hơn. Khi súp lơ và cà rốt đều chín thì cho tôm vào nồi, đảo đều và tắt bếp.

Khi ăn, múc món súp lơ xào tôm ra đĩa và dùng với cơm. Các gia đình có thể pha thêm chút nước mắm để chấm hoặc ăn không cũng đều rất vừa miệng.

Canh đậu nấu súp lơ

Nguyên liệu:

Bắp ngô: 1 quả

Su su: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Súp lơ xanh: 1 bông

Đậu phụ: 2 bìa, có thể dùng đậu non

Gia vị nêm nếm

Hành lá, rau mùi

Súp lơ xanh làm món gì ngon? 4 món ngon từ súp lơ

Canh đậu nấu súp lơ

Cách làm canh đậu nấu súp lơ:

Bước 1:

Bổ ngô làm đôi, thái lát súp lơ, su su, cà rốt và đậu phụ.

Bước 2:

Cho ngô vào nồi nước và đun sôi. Sau khi ngô chín thì cho cà rốt và su su vào.

Bước 3:

Thêm tiếp súp lơ xanh vào sau khi đun cà rốt cùng su su tầm 5 phút.

Bước 4:

Tiếp tục thêm đậu phụ vào và đun thêm tầm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5:

Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên canh là đã hoàn thành.

Súp lơ xào thịt bò

Nguyên liệu:

Súp lơ xanh 1 cái

Thịt bò 400 gram

Dầu ăn, tỏi, gia vị

Bột ngô 1,5 thìa

Rượu trắng 2 thìa

Nước tương 2 thìa

Dầu mè 1 thìa

Muối nửa thìa

Súp lơ xanh làm món gì ngon? 4 món ngon từ súp lơ

Súp lơ xào thịt bò

Cách làm súp lơ xào thịt bò:

Súp lơ cắt thành những miếng nhỏ, rửa sạch rồi luộc sơ hoặc cho vào lò vi sóng quay sơ để rau vẫn giữ được độ giòn.

Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng mỏng và to bản, ướp với phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó xào thịt bò trên đó với lửa lớn.

Xào bò khoảng 1 phút thì đổ súp lơ vào, đảo đều vài phút và nêm gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.

Sườn kho súp lơ

Nguyên liệu:

- 500g sườn lợn

- 1/2 cây súp lơ

- 30ml dầu hào

- 15ml nước tương

- Một ít đường, tiêu tứ xuyên

- 1 lá nguyệt quế

- 1 mảnh quế

- 1 hoa hồi

- Vài lát gừng

- Một ít vừng rang

Súp lơ xanh làm món gì ngon? 4 món ngon từ súp lơ

Sườn kho súp lơ

Cách làm sườn kho súp lơ: 

- Bước 1: Sườn rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi khoảng 1 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại.

- Bước 2: Cho 45ml dầu ăn vào chảo, thêm đường vào đun cho đường tan chảy và chuyển màu cánh gián thì thêm sườn vào xào cho thấm đều màu.

- Bước 3: Tiếp đó cho tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, gừng vào đảo đều.

- Bước 4: Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt sườn, thêm nước tương và dầu hào vào đun sôi ở lửa vừa trong khoảng 30 phút hoặc đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt là được.

- Bước 5: Súp lơ xanh sơ chế sạch rồi luộc chín, cho súp lơ ra đĩa.

- Bước 6: Sườn chín thì cho ra đĩa súp lơ, thêm chút vừng rang vào là hoàn thành.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những sao Việt xuất thân con nhà giàu: Ông Cao Thắng, Hà Anh Tuấn là thiếu gia nổi tiếng