Lợi ích của bông cải xanh sẽ càng tăng lên khi kết hợp đúng nguyên liệu
Tin liên quan
Lợi ích của bông cải xanh tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe con người?
Bông cải xanh còn gọi là súp lơ xanh, là một loại thực vật với giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dưỡng chất chủ yếu bao gồm protein, carotene, flavonoid, canxi, sắt, kali, magie, mangan v.v… Thường được xưng là một loại “thực phẩm bảo vệ sức khỏe” màu xanh quen thuộc nhưng nhiều lợi ích.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Lợi ích của bông cải xanh đầu tiên phải kể đến là tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa chứng loãng xương hữu hiệu. Hàm lượng vitamin K và các khoáng chất cần thiết có trong bông cải xanh giúp tăng cường mật độ xương và độ bền của các dây chằng, sụn mềm, hạn chế các chứng đau nhức hoặc nguy cơ nứt gãy xương.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Bông cải xanh còn có công hiệu giảm nguy cơ mắc các chứng phổ biến như cao huyết áp, mỡ cao máu, tắc nghẽn mạch máu. Đặc biệt, hàm lượng Axit Pantothenic (còn gọi là vitamin B5) vô cùng phong phú, có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm, làm sạch mạch máu, ức chế quá trình cholesterol oxi hóa, giảm huyết khối và hạn chế phát bệnh tim mạch lẫn đột quỵ.
Làm đẹp, dưỡng da
Thêm một tác dụng của bông cải xanh chính là giảm bớt các enzyme hình thành sắc tố đen, duy trì làn da trắng sáng, khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu chị em có nhiều tàn nhang, đốm nâu trên mặt cũng có thể bổ sung súp lơ xanh vào bữa ăn để cải thiện các vấn đề về da này.
Kháng oxi hóa và phòng ngừa ung thư
Hàm lượng vitamin C và kẽm phong phú trong bông cải xanh đều là những dưỡng chất có hiệu quả kháng oxi hóa rất tốt. Không những vậy, trong súp lơ còn chứa một vật chất gọi là Glucosinolate, có công hiệu ngăn chặn sự hình thành các khối u, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư trực tràng v.v…
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những lợi ích của bông cải xanh vô cùng lý tưởng đối với phái đẹp đó chính là kiểm soát cân nặng, giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn như mong muốn. Thành phần chất xơ phong phú trong súp lơ vừa hỗ trợ tiêu hóa lại đồng thời có tác dụng tăng cường cảm giác no.
Ngoài ra, nhiệt lượng thất và protein thực vật cao cũng là 2 ưu điểm của bông cải xanh, giúp chị em hạn chế hấp thu quá nhiều nhiệt lượng gây béo phì nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể.
Chế biến bông cải xanh đúng cách và phối hợp nguyên liệu hợp lý sẽ càng tăng hiệu quả cải thiện sức khỏe
Thời gian nấu không nên quá dài
Nấu nướng qua nhiệt quá lâu sẽ khiến bông cải xanh bị cháy vàng, dinh dưỡng trong đó bị phá hủy không ít, lại khiến cho cảm giác ngon miệng giảm xuống do mất đi độ tươi trong thực vật. Chị em nên kiểm soát lượng lửa và thời gian nấu để giữ được độ tươi giòn và dinh dưỡng.
Kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng khẩu vị và nâng cao giá trị dinh dưỡng
Nếu chỉ chế biến riêng bông cải xanh sẽ khá đơn điệu. Vì vậy, chị em có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như bắp cải, cải xoong, cải ngọt, cà rốt, củ cải trắng, cải bó xôi để tăng khẩu vị và hỗ trợ hiệu quả hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Đặc biệt, bông cải xanh xào với mộc nhĩ đen là một đề xuất tuyệt vời cho bạn. Món ăn này có tác dụng thải độc giảm cân, thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường trao đổi chất, lưu thông mạch máu, giảm mỡ thừa và các huyết khối, bảo vệ sức khỏe tim mạch và còn làm đẹp da.
Nên dùng kéo cắt trong quá trình sơ chế
Bông cải xanh có đặc điểm là những hạt nhỏ ở phần bông, nếu bạn dùng dao cắt sẽ dễ làm rơi các hạt xanh giàu dinh dưỡng này. Vì vậy, tốt nhất chị em nên dùng kéo bén để tách rời các cụm bông cải để giữ lại nhiều dưỡng chất hơn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của bông cải xanh, đem lại những món ăn ngon và khỏe mạnh cho cả gia đình.
Thiên Khuê (Theo Sohu)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất