Sương sáo là gì? Cách làm món chè sương sáo cốt dừa thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Mai Hương 2024-07-28 14:00
- Mùa hè đến rồi, không gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi một ly sương sáo cốt dừa mát lạnh kết hợp với nước cốt dừa béo thơm.

Chè sương sáo được làm từ cây sương sáo, loại cây thân thảo có tính mát, giúp giải nhiệt, giảm huyết áp, trị cảm nắng, mát gan, viêm khớp và đau cơ. Cách làm sương sáo cốt dừa cực dễ với nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng.

Món chè sương sáo cốt dừa

Nguyên liệu của món chè sương sáo cốt dừa:

Phần sương sáo:

• 60gr bột sương sáo đen

• 100gr đường cát

• 1 lít nước lọc

• 30ml nước đường phèn

Phần nước cốt dừa:

• 500ml nước cốt dừa

• 200ml sữa tươi không đường

• 70gr đường cát

• 200ml nước lọc

• 10gr bột năng

• 3g muối

• Dụng cụ: nồi, muỗng khuấy, khay nhựa, ly thủy tinh…

Cách làm món chè sương sáo cốt dừa:

Bước 1: Làm sương sáo

Trộn 60gr bột sương sáo đen và 100gr đường cát trong một tô nhỏ. Đây là bí quyết giúp bột sương sáo hòa tan tốt hơn và không bị vón cục. Cho hỗn hợp bột sương sáo vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và khuấy đều. Ngâm khoảng 10 phút để hỗn hợp đặc lại.

Sương sáo là gì? Cách làm món chè sương sáo cốt dừa thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Đặt nồi lên bếp, đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy đều tay trong vài phút. Khi thạch sương sáo bắt đầu trong và đặc lại thì tắt bếp, nhanh chóng đổ ra khuôn hoặc tô, để nguội và đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho thạch đông lại.

Sương sáo là gì? Cách làm món chè sương sáo cốt dừa thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Đun sôi 200ml nước, thêm 70gr đường cát và khuấy tan.

Hòa tan 10gr bột năng với ít nước, từ từ đổ vào nồi nước đường đang đun, khuấy đều để bột không bị vón cục. Nấu đến khi bột năng chín trong thì cho 500ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi và 3gr muối vào khuấy đều. Khi hỗn hợp vừa sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Ngâm 1 muỗng canh hạt é vào nước lọc khoảng 15 phút cho nở đều. Bạn có thể thay thế hạt é bằng hạt chia để thêm phần dinh dưỡng.

Chuẩn bị các món ăn kèm như sương sâm, hạt lựu, rau câu, thạch dừa, trân châu hoặc các loại trái cây để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Khi thưởng thức, cho đá bào vào 1/2 ly, thêm sương sáo, 30ml nước đường phèn (tùy khẩu vị), hạt é và các loại topping. Cuối cùng chan nước cốt dừa lên trên là bạn đã có một ly chè mát lạnh ngon miệng.

Sương sáo là gì? Cách làm món chè sương sáo cốt dừa thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Nếu bạn thích món chè thanh mát và thơm ngon này, hãy lưu lại công thức trên và thử làm ngay tại nhà.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập với gối giúp nàng mập có được thân hình thon gọn