Hướng dẫn cách làm 3 món chè tốt cho sức khỏe cả nhà
Tin liên quan
Đất nước Việt Nam với bề dày văn hóa ẩm thực, khắp mọi miền đất nước đều đồng loạt sở hữu những món chè nổi tiếng không thể bỏ qua.
Chè ngô hạt sen
Nguyên liệu của món chè ngô hạt sen:
• 200gr ngô ngọt
• 200gr hạt sen
• 200gr đường
• Một ít lạc rang
• Một ít dừa nạo
• Vani (tùy chọn)
• 2 lá lá nếp
• Nước cốt dừa
• 2 thìa bột năng
Cách làm món chè ngô hạt sen:
1. Ngâm hạt sen trong nước khoảng 2-3 giờ. Đun hạt sen trong nước cho đến khi mềm. Đừng hầm quá lâu, tránh làm hạt sen quá mềm và nát.
2. Loại bỏ hạt ngô và rửa sạch. Đun ngô với một ít nước trên lửa nhỏ. Khi cả hạt sen và ngô đã chín, kết hợp chúng trong một nồi. Thêm đường vào và đun thêm trong khoảng 2 phút hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn.
3. Hòa bột năng với một ít nước và đổ vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh. Đợi chè nguội, sau đó múc ra cốc và thêm nước cốt dừa, dừa nạo, lạc rang và ít đá bào trước khi thưởng thức.
Chè bưởi
Nguyên liệu của món chè bưởi:
• 1 lon nước dừa
• 1 quả bưởi (không quá non cũng không quá già)
• 150gr đậu xanh
• 2 thìa canh bột năng
• Tinh dầu bưởi (hoặc 2 thìa cà phê vani, 1 ống vani bột)
Cách làm món chè bưởi:
1. Lột phần vỏ xanh của quả bưởi, chỉ giữ lại phần cùi xốp trắng. Sử dụng dao để rạch từ ngoài vào trong, chia phần vỏ thành từng múi khoảng 4 cm và cắt thành từng miếng hạt lựu.
2. Trộn 2 muỗng cà phê muối với mỗi 100gr cùi bưởi đã cắt, xả nước lạnh để làm sạch. Sau khi xả nước lần 2, ngâm cùi bưởi trong dung dịch phèn chua trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch với nước lạnh 1-2 lần trước khi vắt khô.
3. Đun sôi khoảng 2 lít nước, thêm 600gr đường cát trắng vào và nấu nhỏ lửa cho đường tan.
4. Thả cùi bưởi vào nấu chín, nêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Thêm đậu xanh và khuấy đều. Khi nước sôi lại, thêm vani và từ từ thêm bột năng cho đến khi chè đạt độ sánh mong muốn.
5. Để nguội và sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng 3-4 giờ để chè mát là có thể thưởng thức.
Chú ý: Nếu muốn thưởng thức chè với đá bào, hãy nấu nước đường ngọt hơn một chút và rưới nước cốt dừa lên trên.
Chè dừa non lá nếp
Nguyên liệu của món chè dừa non lá nếp:
• 400gr cùi dừa
• 1 bó lá nếp
• Dừa nạo
• Bột rau câu
• 300gr đường trắng
• 100gr bột báng
Cách làm món chè dừa non lá nếp:
Bước 1: Làm thạch lá nếp
Rửa sạch lá nếp, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Lọc nước cốt lá nếp và trộn với bột rau câu và đường, đun sôi cho đến khi tan hết.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và để đông, sau đó cắt thành sợi dài.
Bước 2: Làm thạch dừa non lá nếp
Ngâm bột báng trong nước khoảng 15 phút, sau đó nấu cho đến khi chuyển sang màu trong và không đục trắng.
Rửa sạch cùi dừa non, cắt thành sợi.
Bước 3: Nấu chè
Lấy nước cốt dừa bằng cách nhào dừa và vắt lấy nước.
Đun sôi nước lọc, cho bột báng vào, sau đó thêm đường và nước cốt dừa, khuấy đều.
Khi nước sôi, thêm dừa cắt sợi và muối, khuấy đều. Nấu chè trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, lấy thạch lá nếp ra khỏi khuôn và cắt thành sợi. Sau khi chè nguội, khuấy đều với thạch lá nếp và bạn sẽ có một món chè thơm ngon, mịn màng và hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất