Củ năng là gì? Cách chế biến 4 món chè củ năng mềm béo, thanh mát đơn giản tại nhà
Tin liên quan
Củ năng được biết đến với các tên gọi như mã thầy hay bột tề. Đây không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn được sử dụng trong y học cổ truyền Đông Y, thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý khác nhau.
Người Việt thường sử dụng củ năng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, trong đó có món chè thơm ngon và củ năng giòn sần sật, được nhiều người yêu thích.
Chè củ năng đường phèn
Nguyên liệu của món chè củ năng đường phèn:
• 100gr củ năng
• 200gr đường phèn
• 200gr dừa nạo
• 100gr bột năng
• Vài nhánh lá dứa
• 1 củ dền
• 1 hộp sữa tươi
Cách thực hiện món chè củ năng đường phèn:
Sơ chế các nguyên liệu:
Củ năng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chia làm 3 phần.
Lá dứa cắt khúc cho vào máy xay với 100ml nước. Lọc lấy nước và bỏ xác.
Củ dền cũng xay lấy nước, lọc bỏ xác. Dừa nạo ngâm với 200ml nước ấm, vắt lấy nước cốt.
Cho hai phần củ năng vào nước lá dứa và nước củ dền ngâm trong khoảng 15 phút. Phần củ năng còn lại cho bột năng vào lắc cho bột bám đều củ năng.
Nấu chè củ năng đường phèn:
Cho 200gr đường phèn vào nấu với 400ml nước sôi cho tan ra, để nguội 5 phút và cất vào tủ lạnh. Bắc nồi nước sôi luộc từng màu một, sau đó vớt ra rửa qua nước nguội để bớt dính.
Ngâm từng màu vào nước đường để ngấm đường mà không dính lại.
Nấu nước chè: Cho 200ml nước dừa nạo vào đun sôi cùng 100ml sữa tươi, 70gr đường phèn, khuấy đều và tắt bếp.
Lần lượt cho các hạt màu, nước chè, nước cốt dừa và vài viên đá vào ly rồi thưởng thức.
Chè củ năng hạt sen
Nguyên liệu của món chè củ năng hạt sen:
• 300gr củ năng
• 200gr hạt sen
• 500gr đường phèn (điều chỉnh tùy ý)
Cách chế biến món chè củ năng hạt sen:
Sơ chế nguyên liệu:
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm củ năng trong thau nước lạnh để giữ màu trắng đẹp.
Hạt sen khô rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, có thể bỏ qua bước ngâm.
Nấu chè:
Đun hạt sen trong nước cho tới khi chín mềm. Chú ý không nấu quá lâu để tránh hạt sen bị nát và làm đục nước chè. Sau khi hạt sen chín, tắt bếp ngay.
Vớt hạt sen ra một tô lớn, cho đường phèn vào và đảo nhẹ để đường tan vào hạt sen.
Đun sôi nước cùng hạt sen đã nấu, sau đó cho củ năng vào nấu chung. Khi củ năng và hạt sen đã chín thấm gia vị, tắt bếp và nếm lại đường cho vừa ăn.
Thành phẩm:
Chè sau khi nấu xong, đợi nguội bớt rồi múc ra chén hoặc ly và thưởng thức ngay, có thể thêm đá hoặc nước cốt dừa nếu thích.
Món chè củ năng nấm tuyết
Nguyên liệu của món chè củ năng nấm tuyết:
• 300gr củ năng
• 300gr nấm tuyết
• 200gr táo tàu
• 100gr nhãn nhục
• 200gr đường phèn
• Một ít muối
Cách thực hiện món chè củ năng nấm tuyết:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Gọt vỏ củ năng, ngâm trong nước muối loãng cho đến khi gọt xong hết, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và cắt củ năng thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch táo tàu và nhãn nhục, để ráo. Ngâm nấm tuyết trong nước khoảng 5 phút cho nấm mềm. Sau đó, cắt bỏ gốc nấm và tách ra thành từng miếng vừa ăn.
2. Nấu chè:
Đun sôi 1 lít nước trong nồi lớn. Cho táo tàu và nấm tuyết vào nồi, hầm khoảng 30 phút cho đến khi nấm và táo tàu mềm.
Thêm đường phèn, nhãn nhục và củ năng vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn và sau đó tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức ngay.
Món chè củ năng nấm tuyết sẽ mang đến một hương vị đậm đà và hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.
Chè củ năng trái dừa
Nguyên liệu của món chè củ năng trái dừa:
• 500gr củ năng
• 100gr bột năng
• 1 củ dền
• 1 gói thạch rau câu (loại con cá dẻo)
• 1 lon nước cốt dừa
• 1 quả dừa xiêm
• Lá dứa, đường
Cách thực hiện món chè củ năng trái dừa:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu vừa ăn.
Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lọc để lấy nước màu đỏ. Lá dứa xay nhuyễn, lọc để lấy nước màu xanh.
2. Hướng dẫn nấu chè củ năng trái dừa:
Cho nước củ dền vào nồi, đun sôi với đường. Sau đó, cho ½ phần củ năng đã thái hạt lựu vào nồi, đun khoảng 2-3 phút, tắt bếp và đổ ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho củ năng vào bát, trộn đều với 1-2 thìa bột năng.
Cho nước lá dứa vào nồi, thêm đường và đun sôi. Đổ nốt ½ phần củ năng còn lại vào nồi, đun đến khi củ năng chuyển màu xanh, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Cho củ năng vào bát, trộn đều với bột năng như trên.
Đun nước cho củ năng màu đỏ vào nồi sôi, khi lớp vỏ bên ngoài chuyển màu, vớt ra một bát nước lạnh. Thực hiện tương tự với củ năng màu xanh.
3. Nấu nước chè củ năng:
Đổ 300ml nước dừa vào nồi, đun sôi với một ít đường. Sau đó, đổ từ từ 3gr bột rau câu vào nồi và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào ¼ quả dừa, chờ thạch đông lại.
Đổ 200ml nước vào nồi, thêm đường, sau đó đổ từ từ 2gr bột thạch rau câu cùng 10ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào trong quả dừa, đầy đủ ½ quả.
Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm đường vừa ăn, hòa tan 1 thìa bột năng với 200ml nước, sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa. Đun và khuấy đều đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
Đặt củ năng lên trên lớp thạch cốt dừa, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Với các bước trên, bạn đã hoàn thành món chè củ năng trái dừa ngon và đầy màu sắc.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất