Sầu riêng đang vào vụ, làm ngay 3 món chè béo ngậy, thơm nức mũi ăn một lần nhớ mãi không quên
Tin liên quan
Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 cách nấu chè sầu riêng ngay hôm nay để bạn có thể thưởng thức món ăn này một cách đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết!
Chè sầu riêng cốt dừa
Nguyên liệu của món chè sầu riêng cốt dừa:
• Sầu riêng
• Whipping cream: 50ml
• Bột béo: 200gr
• Cùi dừa: 200gr
• Sữa tươi không đường: 250ml
• Nước cốt dừa: 100ml
• Siro dâu: 100ml
• Lá dứa: 2 bó
• Muối, đường
• Bột năng: 100gr
• Bột rau câu: 10gr
• Mít, nhãn
Cách thực hiện món chè sầu cốt dừa:
Làm nước cốt dừa sữa
Cho 500ml nước lọc vào nồi, nấu ở lửa vừa. Thêm 250ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối, 200gr bột béo, 50ml whipping cream, và 180gr đường cát.
Giảm lửa, cho 1 bó lá dứa vào, đảo nhẹ trong 10 phút. Nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Làm trân châu dừa
Cắt cùi dừa thành hạt lựu, ngâm với 100ml siro dâu trong 10 phút.
Vớt cùi dừa ra, để ráo siro, rồi trộn đều với 100g bột năng, rây bớt bột thừa.
Nấu sôi nước, cho cùi dừa áo bột năng vào đun trong 5 phút đến khi trân châu cùi dừa trong lại, vớt ra tô ngâm đá lạnh trong 15 phút, sau đó để ráo.
Làm thạch ăn kèm
Ngâm 10gr bột rau câu trong 700ml nước lọc, khuấy đều và để bột nở trong 30 phút.
Đun hỗn hợp trên bếp trong 20 phút, thêm 80gr đường và 1 bó lá dứa, đảo thêm 10 phút rồi tắt bếp. Đổ ra khuôn, để nguội, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hoàn thành
Cho vào chén ít đá nhuyễn, thạch rau câu, trân châu cùi dừa, mít, nhãn, và một múi sầu riêng.
Chan nước cốt dừa sữa lên trên và thưởng thức.
Chè sầu riêng cốt dừa đã hoàn thành với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, kết hợp cùng vị béo của sữa dừa và thạch rau câu dai dai, tạo nên món chè hấp dẫn và bắt mắt. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị độc đáo này!
Chè sầu riêng đậu xanh
Nguyên liệu của món chè sầu riêng đậu xanh
• Sầu riêng: 500gr (tách hạt và lấy thịt)
• Đường trắng: 150gr
• Bột năng: 2 muỗng canh
• Đậu xanh bóc vỏ: 225g
• Nước lọc: 550ml
• Muối: 2gr
• Đậu phộng: 15gr (rang và giã dập)
• Nước cốt dừa: 240ml
• Sữa tươi: 400ml
• Lá dứa
Cách thực hiện món chè sầu riêng đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh từ 6 đến 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm) với một ít muối để làm cho hạt đậu thêm đậm đà. Sau đó, đổ nước đi và cho đậu vào nồi nấu với 500ml nước. Nấu đậu đến khi sôi rồi hạ lửa và nấu tiếp cho đến khi đậu chín mềm và nước cạn.
Nấu chè đậu xanh sầu riêng:
Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố cùng với thịt sầu riêng, 80ml nước cốt dừa, 100gr đường, bột năng và sữa tươi. Xay nhuyễn thành hỗn hợp.
Đổ hỗn hợp vào nồi, nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi sôi. Sau đó tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Cho 160ml nước cốt dừa, 1 bó lá dứa, bột năng, 50ml nước và 50gr đường vào nồi. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh. Tắt bếp, vớt lá dứa ra và để nước cốt dừa nguội.
Đem ly chè từ tủ lạnh ra, cho thêm đá bào. Múc nước cốt dừa lên trên mỗi ly chè và rắc đậu phộng rang lên trên. Trước khi thưởng thức, nhớ trộn đều để hương vị được lan tỏa đều.
Bạn đã hoàn thành món chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng. Món này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Hãy thưởng thức và chia sẻ cùng gia đình và bạn bè nhé!
Chè sầu riêng Đà Nẵng
Nguyên liệu của món chè sầu riêng Đà Nẵng
• Cơm sầu riêng: 450gr (thịt sầu riêng)
• Đường cát: 200g
• Nước cốt dừa: 50ml
• Sữa tươi có đường: 200ml
• Mít chín: 200gr (lột hạt và xắt nhỏ)
• Đậu xanh bóc vỏ: 200gr (ngâm và hấp chín)
• Bột rau câu: 10gr
• Bột năng: 30gr
Cách thực hiện món chè sầu riêng Đà Nẵng
Sơ chế nguyên liệu
Tách hạt và lấy thịt sầu riêng, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml sữa tươi. Xay nhuyễn thành hỗn hợp.
Lựa chọn mít có múi dày và màu vàng tươi. Lột hạt và xắt mít thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ vỏ, lấy phần thịt.
Ngâm đậu xanh từ 6-8 tiếng (hoặc qua đêm) với một ít muối để tăng hương vị. Sau đó, hấp chín đậu xanh và xay nhuyễn.
Chế biến đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã ngâm và hấp chín, bạn trộn đậu xanh với 100g đường.
Hấp đậu xanh bằng bếp ga, bếp điện hoặc nấu với nồi cơm điện đến khi hạt đậu chín mềm. Sau đó, nghiền nhuyễn đậu xanh.
Làm thạch rau câu
Trộn 100gr đường với bột rau câu. Hòa tan hỗn hợp này với 200ml nước lọc, đảo đều để bột rau câu tan và không có cục.
Đổ hỗn hợp bột rau câu vào khay, để hỗn hợp đông lại, sau đó cắt thành những miếng nhỏ.
Hoàn thành
Hòa 30gr bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều để bột tan.
Đun sôi nước, sau đó cho đậu xanh đã nghiền vào khuấy đều với bột năng đã pha. Tiếp tục cho vào sữa tươi và nước cốt dừa, đun sôi. Nêm vị theo khẩu vị gia đình bạn và chờ cho đường tan hết.
Đem ly chè từ tủ lạnh ra, thêm đá bào vào.
Múc thạch rau câu lên trên mỗi ly chè, rồi thêm mít, nhãn và đậu xanh đã nấu.
Trước khi thưởng thức, nhớ trộn đều để hương vị lan tỏa đều.
Chè sầu riêng Đà Nẵng đã sẵn sàng để thưởng thức. Đây là món chè thanh mát, hương vị đậm đà của sầu riêng kết hợp với đậu xanh và thạch rau câu ngon lành, phù hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Hãy thử và chia sẻ cùng gia đình và bạn bè nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất