Su su làm món gì ngon? 4 món ăn từ su su nấu dễ bất ngờ mà thơm ngon khỏi bàn!

2021-09-16 10:00
- Su su là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ luộc, su su còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau vô cùng ngon miệng.

Su su là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ luộc, su su còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau vô cùng ngon miệng. Cùng Emdep.vn tham khảo thêm 3 món ngon từ su su dưới đây để bữa cơm nhà thêm đa dạng bạn nhé!

1. Su su xào thịt bò

Nguyên liệu:

- Thịt bò

- 3 quả su su

- 1 củ cà rốt

- Hành, tỏi băm

- Hành tươi

- Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Su su làm món gì ngon? 4 món ăn từ su su nấu dễ bất ngờ mà thơm ngon khỏi bàn!

Su su xào thịt bò

Cách làm su su xào thịt bò:

- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo, thái mỏng, ướp với một ít tỏi băm, một chút dầu hào trong khoảng 30- 45 phút.

- Su su gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt. Sau đó thái sợi  hoặc thái vát và ngâm vào nước lạnh (bạn không nên thái quá nhỏ, thái sợi vừa phải để giữ độ giòn ngọt của su su). Cà rốt bào vỏ, thái sợi, ngâm vào nước lạnh. Rửa sạch hai loại rau củ trên rồi để ráo nước. Hành lá nhặt rửa sạch thái khúc.

- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi bằm. Cho thịt bò xào với lửa lớn, xào thịt vừa chín tái thì tắt bếp, cho ra đĩa.

- Tiếp tục cho một thìa dầu ăn vào làm nóng, sau đó cho su su, cà rốt vào xào sơ. Nêm gia vị cho vừa miệng cuối cùng cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn . Tắt bếp, cho hành lá, chút tiêu xay là món ăn đã hoàn thành rồi. Chúc các bạn ngon miệng!

2. Su su xào trứng

Nguyên liệu:

– 2 quả su su

– 3 quả trứng vịt

– 1 củ hành tím

– Muối, hạt nêm, tiêu.

– Dầu ăn.

Su su làm món gì ngon? 4 món ăn từ su su nấu dễ bất ngờ mà thơm ngon khỏi bàn!

Su su xào trứng

Cách làm su su xào trứng:

Sơ chế nguyên liệu:

– Su su gọt bỏ vỏ, rửa sạch nhớt rồi cắt hay bào sợi nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ thái mỏng.

– Trứng đập sẵn vào 1 cái bát.

Các bước làm:

Bước 1:

– Bắc chảo dầu nóng, cho hành tím đã thái mỏng vào để khử dầu.

– Tiếp theo cho su su vào xào, nêm muối và ít hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 2:

Cuối cùng, khi thấy su su vừa chín mềm thì đổ trứng vào, dùng đũa đảo cho trứng bám đều su su, đảo đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

Những lưu ý khi làm su su xào trứng:

– Quả su su bạn nên chọn những quả non vì khi xào sẽ nhanh mềm.

– Để không bị dính mủ su su thì khi gọt vỏ bạn đeo găng tay nilon để cầm su su khi gọt vỏ.

– Đối với những bạn bắt đầu biết nấu ăn thì khi nêm bạn nên nêm vừa tay, ước lượng thôi bạn nhé, nếu lạc thì đã có nước chấm chữa cháy.

3. Su su hầm xương

Nguyên liệu

- 300 g xương ống, chặt khúc vừa ăn

- 200 g su su, cắt miếng vừa ăn

- 100 g đu đủ, cắt miếng vừa ăn

- 50 g đậu que, cắt khúc vừa ăn

- 2 củ hành tím, đập dập

- 3 lát gừng, cắt miếng vừa ăn

- 2 nhánh ngò rí, cắt nhuyễn

- 1 nhánh hành lá, cắt nhuyễn

- 1 lít nước lọc

- 4 muỗng cà phê hạt nêm

- ¼ muỗng cà phê tiêu xay

- 1 muỗng canh dầu ăn

- Ăn kèm: Nước mắm + ớt

Su su làm món gì ngon? 4 món ăn từ su su nấu dễ bất ngờ mà thơm ngon khỏi bàn!Canh xương sườn hầm su su

Cách làm su su hầm xương

- Luộc sơ xương ống. Vớt ra

- Xào hành tím, gừng non, xương ống với dầu ăn cho thơm.

- Cho nước lọc, susu, đu đủ và ½ hạt nêm vào nối. Đun sôi lên và hầm lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xương ống, su su và đu đủ mềm và thấm gia vị.

- Cho tiếp đậu que vào nồi, nấu tiếp khoảng 5 phút nữa cho tất cả nguyên liệu mềm đều là được.

- Nêm với phần hạt nêm còn lại cho vừa ăn.

- Thêm tiêu xay, hành lá và ngò rí vào nồi canh, dùng nóng với nước mắm và ớt.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint