Rau muống luộc mãi cũng nhàm, làm 4 món canh rau muống này ngọt thanh hấp dẫn, cả nhà xì xụp khen ngon

Bồ Đào 2022-05-13 16:03
- Rau muống có khá nhiều cách biến tấu thú vị mà có thể bạn chưa thử qua đó!

Canh rau muống nấu ngao

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau muống
  • 180g-200g thịt hến / thịt ngao
  • 2 củ hành tím
  • Ớt tươi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường 

Rau muống luộc mãi cũng nhàm, làm 4 món canh rau muống này ngọt thanh hấp dẫn, cả nhà xì xụp khen ngon

Canh rau muống nấu ngao

Cách làm:

Rau muống nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý.

Thịt hến rửa sạch, để ráo.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.

Cho chảo lên bếp, phi hành thơm, cho hến/ ngao vào xào, nêm thêm chút muối và bột nêm.

Cho nước vào nồi lượng nước vừa đủ dùng cho món canh. Cho hến vào nấu sôi 7-10 phút.

Cho rau muống vào, nêm gia vị. Rau sôi, nếm lại đã vừa khẩu vị chưa điều chỉnh, rau chín tới, tắt bếp.

Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng. 

Canh rau muống nấu cá

Nguyên liệu:

Cá chim: 1 con (300g); Cọng rau muống: 200g; Măng chua: 100g; Cà chua: 1 trái; Nước me: 1/2 chén; Rau om, ngò gai; Ớt hiểm: 2 trái; Ớt sừng; Tỏi băm, tỏi phi có dầu; Muối, đường, nước mắm, dầu ăn; Bột ngọt.

Rau muống luộc mãi cũng nhàm, làm 4 món canh rau muống này ngọt thanh hấp dẫn, cả nhà xì xụp khen ngon

Canh rau muống nấu cá

Cách làm:

- Cá chim sơ chế sạch, khứa 2 bên mình cá, ướp 1/2M muối, 1/2M bột ngọt, 1M tỏi băm, để thấm, chiên sơ cá, vớt ra để ráo.

- Rau muống lặt sạch, dùng tay vặn khúc 5cm. Măng chua rửa sơ, để ráo. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát, ớt hiểm đập dập.

- Nấu sôi 1.5 lít nước, thêm nước me, măng chua và cá vào nấu chín, cho cà chua, rau muống, 2 trái ớt hiểm, nêm 3M nước mắm, 3M đường, 1M muối, 1/2M bột ngọt, 1M tỏi phi có dầu, ớt cắt lát, rau om, ngò gai. Tắt lửa.

- Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm hoặc bún.

Canh rau muống nấu tôm

Nguyên liệu làm canh rau muống nấu tôm khô

  • Tôm khô 100 gram.
  • Rau muống tươi, non, xanh mượt, ít lá sâu.
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt…

Rau muống luộc mãi cũng nhàm, làm 4 món canh rau muống này ngọt thanh hấp dẫn, cả nhà xì xụp khen ngon

Canh rau muống nấu tôm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô: đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm thịt sau đó rửa lại với nước 2-3 lần để làm sạch rồi vớt ra, để ráo. Không ngâm quá lâu làm mất vị ngọt của thịt tôm. Đem tôm khô đi giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay mini.

Rau muống: nhặt lấy phần ngọn non mềm, bỏ đi phần cuống già. Nhặt đỡ phần lá đi, chỉ để lại những lá non ở đầu ngọn. Ngâm rau muống trong nước muối ấm pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ những chất độc cũng như ký sinh trùng. Vớt ra, rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo.

Bước 2: Nấu canh rau muống với tôm khô

Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi.

Thả tôm đã được giã nhỏ vào vào nấu cùng.

Khi nước sôi thì mở lửa nhỏ thêm 4-5 phút.

Thả rau muống vào nấu cùng.

Khi canh sôi thì thêm các gia vị nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm…sao cho vừa miệng.

Tắt bếp và để nguội.

 

Canh rau muống nấu me

 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rau muống:  2 mớ (bó)
  • Đậu hũ non:  2 tấm ( miếng )
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Me chua: 2 quả
  • Nấm bào ngư: 300g
  • Rau ngổ, ớt tươi, ngò tây.
  • Gia vị các loại :  Đường, muối, bột ngọt, bột canh, …

Rau muống luộc mãi cũng nhàm, làm 4 món canh rau muống này ngọt thanh hấp dẫn, cả nhà xì xụp khen ngon

Canh rau muống nấu me

Các bước nấu canh chua rau muống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau muống nhặt bỏ lá vàng, lá úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng khoảng 15-20 phút cho đảm bảo. Có thể đập dập phần cọng, và thắt khúc vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, bổ dọc và thắt múi dạng cau.

– Đậu phụ trắng (đậu hủ) bạn thắt miếng vuông, rán sơ qua với dầu ăn và vớt ra để khô dầu.

– Nấm bạn loại bỏ phần gốc, rửa sạch (ngâm với nước muối loãng cho an toàn). Sau đó vớt để khô ráo nước rồi xé sợi.

– Ngòm tây, rau ngổ bạn rửa sạch và thái nhỏ. Cùng với đó là ớt tươi cắt lát, bạn có thể gom chúng để vào một chén nhỏ.

– Me rửa sạch, dầm qua nước nóng để lấy phần nước chua, loại bỏ phần xác.

Bước 2: Tiến hành làm canh rau muống nấu chay

– Bắc xoong lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm tỏi. Tiếp đó cho lượng nước lọc vừa bằng lượng nước canh bạn muốn vào xoang đun sôi. Cho luôn nước cốt me vào đun cùng bạn nhé.

– Khi nước sôi, bạn cho nấm, rau muống, cà chua và đậu phụ trắng rán qua vào.

– Đợi khi nước sôi lại một lần nữa thì bạn cho gia vị : bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa miệng. Nên cho đậu vào sau, vì đậu rất dễ chín.

– Và cuối cùng cho ngò tây, rau ngổ, ớt vào và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn và thưởng thức khi canh còn nóng.

Chúc bạn ngon miệng với những món canh rau muống thanh mát này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm