Rau mọc dại khắp vườn, được ví là ‘vua của các loại thảo mộc’, đem làm 3 món này siêu thơm ngon và bổ dưỡng
Tin liên quan
Dưới đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn ngon nhất được chế biến từ ngải cứu nhé!
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu
Nguyên liệu của món trứng vịt lộn hầm ngải cứu:
Trứng vịt lộn: 3 quả
Ngải cứu: 100gr
Gừng: 1/2 củ
Rau răm: 50gr
Chanh: 1 quả
Ớt: 2 quả
Hành lá: 3 cây
Dầu ăn: 1 ít
Tiêu và hạt nêm: 1 ít
Cách làm món trứng vịt lộn hầm ngải cứu:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rau răm rửa sạch. Gừng cắt sợi. Hành lá cắt nhỏ. Ngải cứu nhặt phần non, rửa sạch, để ráo.
Trứng vịt lộn: Rửa sạch, luộc chín. Sau khi chín, bóc vỏ và cho trứng vào tô.
2. Hầm vịt lộn với ngải cứu:
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành lá và gừng. Thêm ngải cứu vào xào sơ.
Thêm một chén nước nóng và trứng vịt lộn đã tách vỏ vào nồi, khuấy đều.
Đun đến khi nước sôi, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Khuấy nhẹ để trứng không bị nát.
Để lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
3. Thành phẩm:
Lấy trứng vịt lộn hầm ngải cứu ra đĩa, ăn kèm rau răm, ớt và chấm với muối tiêu chanh. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chân giò hầm ngải cứu
Nguyên liệu của món chân giò hầm ngải cứu:
Thịt chân giò: 500gr
Ngải cứu: 100gr
Táo tàu: 10 quả
Hạt kỷ tử: 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: một ít (muối, đường, hạt nêm, tiêu)
Cách làm món chân giò hầm ngải cứu:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Chân giò: Dùng dao cạo sạch lông (nếu còn), rửa với nước muối, sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Để khử mùi hôi, chần chân giò trong nước sôi 2-3 phút, sau đó rửa lại với nước.
Ngải cứu: Loại bỏ lá sâu, héo, rửa sạch và để ráo.
2. Hầm món ăn:
Cho 500ml nước vào nồi, đun sôi rồi cho chân giò vào ninh khoảng 30 phút ở lửa vừa.
Thêm ngải cứu, táo tàu và hạt kỷ tử vào nồi. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều cho thấm gia vị.
Đậy nắp và ninh thêm 15-20 phút cho đến khi chân giò chín mềm.
3. Thành phẩm:
Món chân giò hầm có mùi thơm của lá ngải cứu, táo tàu và hạt kỷ tử. Thịt chân giò mềm, thấm gia vị. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà khi ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Óc heo hầm ngải cứu
Nguyên liệu của món óc heo hầm ngải cứu:
Óc heo (óc lợn): 1 cái
Rau ngải cứu: 200gr
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng: một ít (hạt nêm, muối, bột ngọt)
Cách làm món óc heo hầm ngải cứu:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Óc heo: Rửa sơ với nước muối pha loãng khoảng 1-2 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo.
Rau ngải cứu: Loại bỏ lá héo, dập úng, rồi cắt thành khúc vừa ăn. Ngâm rau ngải cứu vào thau nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
2. Làm óc heo hầm ngải cứu:
Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong nồi với lửa vừa. Cho 200gr rau ngải cứu vào, xào đều khoảng 2-3 phút.
Nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 200ml nước, đảo đều.
Khi nước sôi, cho óc heo đã sơ chế vào nồi, đậy nắp và hầm lửa nhỏ trong 30-45 phút.
Khi nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp và cho ra chén thưởng thức.
3. Thành phẩm:
Óc heo hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho ngày mới. Óc heo mềm, béo, kết hợp với hương thơm từ rau ngải cứu và vị tươi xanh đặc trưng. Nên ăn ngay khi còn nóng và có thể thêm ít tiêu xay.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất