Nhãn nhiều không ăn hết, làm ngay 3 món ngon từ nhãn siêu hấp dẫn này cho cả nhà bất ngờ
Tin liên quan
Kem nhãn
Nguyên liệu:
- 3 lạng nhãn tươi
- 60 gram đường cát
- 180 ml sữa tươi nguyên chất không đường
- 180 ml kem tươi whipping cream
- Dụng cụ làm kem: dao, máy xay sinh tố, máy trộn cầm tay/ máy đánh trứng, khuôn kem tùy chọn.
Kem nhãn
Cách làm kem nhãn:
Bóc bỏ lớp vỏ ngoài và lột hạt nhãn, giữ lại phần thịt nhãn và để qua một bên.
Bạn có thể cho thịt nhãn vừa tách vào máy sinh tố và đánh cho nhuyễn, hoặc lấy dao thái nhuyễn.
Trong một cái tô sạch, bạn cho kem tươi whipping cream cùng sữa tươi vào, dùng máy trộn cầm tay đánh cho bông lên mịn trắng như tuyết là được.
Trộn hỗn hợp kem sữa với nhãn xay cho hòa quyện.
Lấy khuôn kem ra, đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn, dàn đều. Sau đó, đậy nắp kín lại, cho khuôn kem nhãn vào ngăn đông tủ lạnh.
Bạn nhớ canh cứ khoảng nửa tiếng thì lấy khuôn kem nhãn ra, lấy muỗng xới cho tơi lên để tránh hiện tượng dăm đá. Thực hiện bước này khoảng 3 – 4 lần, đợi kem nhãn đông lại là bạn có thể múc ra sử dụng nhé.
Rau câu nhãn
Nguyên liệu:
- Nhãn tươi: 700g
- Nước dừa: 500ml
- Bột rau câu: 15g
- Nước: 400ml
- Sữa đặc: 80g
- Đường phèn
Rau câu nhãn
Cách làm rau câu nhãn:
Bóc vỏ nhãn, nhẹ nhàng dùng dao khứa lên cùi nhãn để lấy hạt nhãn ra. Chia làm 2 phần nhãn: một phần đem xay nhuyễn lấy nước, một phần giữ nguyên.
Đun nước dừa khoảng 2 – 3 phút, khi sôi cho hỗn hợp đường phèn và bột rau câu vào, bật lửa nhỏ lại, liên tục khuấy đều để không bị vón cục.
Đổ rau câu vào khuôn, hơi khô sánh lại thì xếp phần cùi nhãn vào, rưới thêm một lớp rau câu nữa tới khi đầy khuôn. Đợi khoảng 5 – 10 phút, rau câu đông lại thì đem bảo quản trong tủ lạnh để khi dùng hương vị thơm ngon hơn.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- 100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim
- 100 trái nhãn lồng
- 0,5 kg đường phèn
- 3 ống vani
Chè hạt sen long nhãn
Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon chuẩn vị:
Bước 1: Nấu hạt sen
Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung và dùng đũa gắp từ từ ra ngoài.
Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.
Đường tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.
Khi hạt sen mềm và thấm ngọt, bạn vớt hết hạt sen ra tô để riêng.
Bước 2: Sơ chế nhãn lồng
Nhãn lồng nên chọn loại trái to, cơm dày, khô. Bạn rửa sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài.
Lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Lưu ý nhẹ tay, cẩn thận khi lấy hạt ra để cùi nhãn không bị rách, không dập nát.
Bước 3: Lồng hạt sen vào cùi nhãn
Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp đó, đổ tất cả phần nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra dùng ngay.
Bước 4: Thưởng thức chè hạt sen
Khi dùng, bạn múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Nước chè thơm phức mùi nhãn lồng vừa thanh mát vừa mang vị ngọt tự nhiên mát lịm. Chè hạt sen nhãn lồng nên dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất