Người xưa có câu 'mướp tốt hơn thuốc mùa thu', làm ngay 3 món ăn từ loại quả bổ dưỡng này cho gia đình thưởng thức

Ngọc Huyền 2024-09-01 08:00
- Cùng điểm qua 3 món ăn từ mướp để phong phú thực đơn bữa cơm gia đình bạn nhé!

Nước là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt. Hàm lượng nước trong xơ mướp lên tới 94%, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể con người. Nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu nhiều vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Bạn có thể chế biến mướp thành các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

1. Thịt heo xào mướp hấp

Nguyên liệu làm thịt heo xào mướp hấp:

  • Mướp
  • Thịt thái lát
  • Hành lá
  • Gừng
  • Tỏi
  • Hạt kê
  • Ớt

Cách làm thịt heo xào mướp hấp:

  • Gọt vỏ và thái lát mướp, ngâm trong nước muối nhạt rồi để riêng.
  • Chuẩn bị tỏi băm, gừng lát, hành lá thái nhỏ và hạt tiêu.
  • Cho các lát thịt lợn vào bát, thêm lát gừng và rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Sau đó, thêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa tinh bột, một ít tiêu và muối rồi trộn đều. Đổ dầu ăn vào và ướp trong 15 phút.
  • Trải mướp ra đĩa rồi xếp các lát thịt lên trên. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, cho 2 thìa xì dầu vào xào đều, tắt bếp rưới nước sốt lên các lát thịt.
  • Sau khi nồi hấp chín, cho ra đĩa hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Lấy ra rắc hạt kê và hành lá thái nhỏ vào, đổ dầu nóng vào để khuấy thơm.

2. Canh mướp nấm

Nguyên liệu nấu canh mướp nấm:

  • Mướp
  • Nấm hương,
  • Gừng
  • Dâu tây
  • Hành lá

Cách nấu canh mướp nấm:

  • Gọt vỏ và thái mướp thành từng miếng, ngâm trong nước muối nhạt rồi để riêng.
  • Cắt bỏ phần rễ nấm, cho vào nước sạch. Thêm 1 thìa thìa bột mì và muối, ngâm, chà xát và làm sạch, vớt ra rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, để riêng.
  • Gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ, dâu tây ngâm nước rồi để riêng.
  • Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho gừng thái sợi vào xào cho đến khi có mùi thơm, cho mướp vào xào.
  • Xào mướp cho đến khi mềm. Đổ nước vào đun sôi, thêm chút muối, tiêu và nước cốt gà cho vừa ăn. Cho dâu tây vào đun tiếp trong 5 phút là xong.

3. Mướp hấp trứng

Nguyên liệu làm mướp hấp trứng:

  • Mướp
  • Trứng
  • Xì dầu

Cách làm mướp hấp trứng:

  • Gọt mướp và thái thành từng đoạn dài. Đánh trứng với muối. Đặt mướp thẳng đứng ở giữa và đặt sang một bên.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng khoảng 60%, đổ trứng vào chiên thành từng miếng nhỏ rồi vớt ra sau khi nguội, xếp từng miếng mướp và nén chặt.
  • Cho mướp đã sơ chế vào đĩa, hấp trên lửa lớn trong 5 phút rồi lấy ra khỏi nồi.
  • Gắp mướp hấp trứng ra đĩa. Đổ xì dầu lên từng miếng mướp đã hấp rồi thưởng thức.

Ngọc Huyền – Theo sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lisa giàu cỡ nào? Sống trong một khu biệt thự 7,5 tỷ, sử dụng thẻ VVIP số lượng có hạn