Ngày Thất tịch 7/7: 3 món ngon từ đậu đỏ dành cho những nam thanh nữ tú mong sớm 'thoát ế' năm nay

2021-08-14 08:15
- nh nữ tú ăn chè đậu đỏ năm nay sang năm sau có thể có người yêu hay không nhưng nhà nhà người người vẫn nô nức ăn đậu đỏ.

Đã từ lâu, giới trẻ thường truyền tai nhau rằng ngày lễ Thất tịch (7/7 âm lịch) mà ăn đậu đỏ thì tình duyên sẽ "lên hương", sớm "thoát ế". Bởi vậy trong ngày này, các món ăn từ đậu đỏ thường được người ta nô nức lựa chọn tới mức "cháy hàng". Tuy nhiên không nhất thiết phải tìm hàng quán, bạn vẫn có thể tự làm những món ngon từ đậu đỏ để thưởng thức nhân ngày lễ đặc biệt này.

3 món ngon dễ làm từ đậu đỏ:

Chè đậu đỏ

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

- Đậu đỏ: 600g

- Đường: 400g

- Bột năng: 200g

- Nước cốt dừa: 2 hộp

- Một chút muối

Ngày Thất tịch 7/7: 3 món ngon từ đậu đỏ dễ làm cho những nam thanh nữ tú mong sớm 'thoát ế' năm nay

Chè đậu đỏ

Cách nấu chè đậu đỏ

Bước 1: Loại bỏ những hạt đậu bị lép, sâu, rồi ngâm đậu với nước trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Khi thấy các hạt đậu nở to và mềm hơn thì vớt đậu ra, rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

Bước 2:Cho khoảng 2 lít nước vào nồi sao cho nước ngập hết đậu rồi đun trên bếp khoảng 40-50 phút, có thể cho thêm vào nồi đậu một chút muối. Khi thấy các hạt đậu đỏ mềm và chín, bạn cho thêm đường vào nồi, khuấy đều sao cho đường tan hết.

Bước 3: Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu. Chú ý khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khi thấy bột tan hoàn toàn thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra từng bát hoặc cốc và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá bào, tùy chỉnh lượng nước cốt dừa.

Sữa đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu đỏ: 400g (nên chọn loại đậu xanh còn vỏ vì sẽ có nhiều dưỡng chất hơn)

Đường trắng: 50g (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy khẩu vị từng người)

Sữa tươi: 500ml

Lá dứa (hoặc lá nếp), nước cốt dừa

Nước: 2 lít (có thể cho thêm nước hoặc bớt nước nếu muốn loãng hoặc đặc hơn)

Ngày Thất tịch 7/7: 3 món ngon từ đậu đỏ dễ làm cho những nam thanh nữ tú mong sớm 'thoát ế' năm nay

Sữa đậu đỏ

Cách làm sữa đậu đỏ tươi mát chi tiết:

Bước 1: Ngâm đậu đỏ

Ngâm đậu đỏ trong chậu nước sạch khoảng 3 tiếng để đậu nở mềm, nhặt sạch sạn bẩn và các hạt đậu bị hỏng. Sau đó đem ngâm qua đêm để hạt đậu nở bung ra. 

Bước 2: Xay đậu đỏ

Cho nước và đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay thật mịn. Dùng vải sạch hoặc rây lọc để lọc lấy phần nước.

Bước 3: Nấu sữa đậu đỏ

Đổ phần sữa đậu xanh vào nồi, thêm một ít lá dứa rồi đun sôi. Khi sữa đã sôi, bạn cho tiếp phần sữa tươi, đường và nước cốt dừa vào, đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút.

Trong quá trình nấu sữa đậu đỏ, bạn nên cho nhỏ lửa và khấy nhẹ để không bị cháy.

Bước 4: Thưởng thức

Cho sữa ra cốc, thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích.

Cháo đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo đậu đỏ:

300g gạo nếp ngon.

200g đậu đỏ.

10 lá dứa tươi.

200g dừa nạo nhuyễn.

Muối.

Ngày Thất tịch 7/7: 3 món ngon từ đậu đỏ dễ làm cho những nam thanh nữ tú mong sớm 'thoát ế' năm nay

Cháo đậu đỏ

Cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon:

Đậu đỏ sau khi được nhặt bỏ hết những hạt hỏng, xấu và sạn cát còn lẫn trong đậu, mang đi vo thật sạch, tốt nhất là rửa nhiều lần . Sau đó ngâm đậu với nước qua đêm cho đậu nở thật mềm.

Sau một đêm kiểm tra độ mềm của đậu cho chắc chắn, vớt đậu đỏ ra và sau đó cho vào một cái nồi đang đun sôi nước, nấu đậu với nứoc sôi cho đến khi đậu chín mềm.

Gạo nếp vo sạch, sau đó cho gạo vào nấu cùng với đậu đỏ.

Cho vào nồi một thìa cà phê muối vào nồi cùng với lít rưỡi nước, sau đó cho lá dứa tươi đã được rửa sạch vào nồi.

Cho dừa nạo nhuyễn vào 1 cái túi vải sạch, nhồi mạnh và đều tay, dùng nước ấm thêm từ từ vào túi để vắt lấy nước cốt dừa.

Khi gạo và đậu trong nồi đã nhừ, cho hết phần nước cốt vừa vắt ở trên vào nồi cháo, khuấy đều tay,  sau đó để yên cho nồi cháo sôi ùng ục lên rồi tắt lửa.

Khi hoàn thành cháo sẽ có dạng đặc nhừ, thơm mùi béo của nước cốt dừa và đậu đỏ rất đặc trưng, đậu đỏ thì mềm và bùi, rất hấp dẫn. Cách nấu cháo đậu đỏ này thật đơn giản phải không?

Minh Yên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm