Ngày bận rộn làm cơm gà trứng vừa ngon vừa đủ chất
2023-05-24 16:49
- Cùng Emdep vào bếp làm cơm gà trứng bạn nhé!
Tin liên quan
Nguyên liệu làm cơm gà trứng: (cho 2 người ăn)
- ½ củ hành tây đã bóc vỏ
- 283gr đùi gà không xương, không da
- 1 muỗng canh rượu sake
- 3-4 quả trứng to
- ½ chén dashi (nước dùng súp Nhật Bản)
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu mirin
- 2 thìa cà phê đường
- 2 bát cơm
- 4 nhánh rau mùi tây hoặc hành lá
- Bột ớt 7 vị Shichimi Togarashi
- Hạt tiêu
Cách làm cơm gà trứng:
- Đổ ½ chén dashi, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh rượu mirin và 2 thìa cà phê đường vào một cái bát hoặc cốc đo chất lỏng và trộn đều cho đến khi đường tan.
- Thái hành tây theo chiều dọc thành những lát dày khoảng 0,6 cm.
- Thái nhỏ 4 nhánh rau mùi tây hoặc hành lá thành những lát dày khoảng 1,3 cm.
- Dùng dao cắt bỏ phần mỡ thừa và mô liên kết của gà.
- Thái đùi gà dọc theo thớ thịt thành các dải rộng 2-2,5cm. Nghiêng con dao về phía sau và theo đường chéo (gần như song song với thớt), sau đó thái các dải thịt gà theo thớ thịt thành những miếng vuông có kích thước 2-2,5cm.
- Cho gà vào bát hoặc khay và rắc rượu sake lên. Đặt sang một bên trong 5 phút.
- Đập trứng vào bát. Dùng đũa nhấc lòng trắng trứng lên khuấy 5-6 lần thành từng cục nhỏ hơn. Cách này sẽ ngăn không cho lòng trắng trứng rơi vào chảo cùng một lúc.
- Trong lúc khuấy lòng trắng trứng, có thể bạn đã vô tình làm vỡ một số lòng đỏ trứng. Nếu lòng đỏ trứng chưa vỡ, bạn có thể chọc nhẹ để lòng đỏ trứng vỡ ra, nhưng không nên để lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau. Trứng phải giống hoa văn đá cẩm thạch.
- Tắt bếp, cho hành tây thái lát vào chảo vừa, dàn thành một lớp. Sau đó, cho gia vị phủ hành tây.
- Để lửa ở mức trung bình và đun sôi. Sau khi đun sôi, cho thịt gà lên trên hành tây.
- Hãy chắc chắn hành tây và thịt gà được dàn đều trong chảo. Sau khi sôi trở lại, giảm lửa xuống mức trung bình thấp. Nấu không đậy nắp trong 5 phút hoặc cho đến khi thịt gà không còn màu hồng và hành tây mềm. Lật thịt gà.
- Thêm trứng theo hai giai đoạn: Hai phần ba số trứng trước, sau đó là một phần ba còn lại. Tăng lửa lên mức trung bình. Khi hỗn hợp nấu đang sôi (có bong bóng nhỏ xung quanh các mép), rưới 2/3 số trứng theo hình tròn lên thịt gà và hành tây, tránh các mép chảo nơi trứng có thể dễ bị chín quá. Chỉ rưới trứng lên nếu hỗn hợp đang sôi.
- Ngoài ra, hãy cố gắng thêm nhiều lòng trắng trứng vào giai đoạn này, vì lòng trắng trứng mất nhiều thời gian để nấu hơn lòng đỏ trứng. Lý tưởng nhất là giữ cho lòng đỏ trứng mềm và chảy nước.
- Đun ở lửa vừa. Nếu trứng đang di chuyển về phía các cạnh của chảo, hãy nhẹ nhàng gom trứng vào giữa nơi nhiệt không quá mạnh. Hoặc bạn có thể đậy nắp chảo nếu lòng trắng trứng mất nhiều thời gian để đông lại.
- Khi trứng vẫn còn lỏng nhưng vừa đông lại, cho phần trứng còn lại vào giữa và xung quanh các cạnh của chảo. Thêm rau mùi tây hoặc hành lá lên trên và nấu ở nhiệt độ trung bình thấp cho đến khi trứng chín theo ý bạn. Thông thường, người Nhật Bản thường ăn trứng gần chín nhưng vẫn còn chảy nước. Với 1/3 quả trứng còn lại, hãy cố gắng rải nhiều lòng đỏ trứng hơn để cơm gà trứng có màu vàng tươi. Bạn có thể thêm một lòng đỏ đã đánh bông vào nếu muốn trình bày đẹp mắt.
- Cho cơm trắng ra từng bát riêng. Múc hỗn hợp thịt gà và trứng đã nấu chín lên trên cơm trắng và rưới nước sốt lên trên.
- Thưởng thức cơm gà trứng ngay.
Chúc bạn làm cơm gà trứng thành công!
Ngọc Huyền – Theo justonecookbook
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
4 bài tập đơn giản giúp tăng size vòng 1