Món Trung dễ làm: 4 công thức há cảo thơm ngon và nóng hổi, chuẩn vị như ngoài quán

Tiểu Bảo 2023-02-20 09:03
- Há cảo là một món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa mang hương vị vừa đậm đà, thơm ngon với đa dạng hình dáng, màu sắc cũng như cách chế biến.

Há cảo tôm thịt 

4 cách làm sủi cảo thơm ngon, nóng hổi cho dịp cuối tuần

Nguyên liệu

  • 100g bột năng
  • 100g bột gạo(có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn)
  • Muối
  • 150g thịt heo
  • 500g tôm
  • Nấm mèo
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Các bước thực hiện

Thịt heo khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Sau đó, băm nhỏ thịt tôm.

Nấm mèo bạn đem ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Đối với cách làm há cảo hấp, phần vỏ bánh là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của há cảo, dù là cách làm há cảo tôm thịt, há cảo thịt hay há cảo tôm cũng vậy. Bạn cho Bột năng và bột gạo trộn chung với nhau. Cho khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi hòa tan muối, khi nước nguội bạn đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi nhào đến khi bột thành khối, dảo, không dính tay. Rồi bạn ủ bột trong 5 phút.

Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều lên.

Sau khi bột ủ xong, bạn dùng tay nắn bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Sau đó, dùng cây cán bột thành miếng bột hình tròn, có độ dày vừa ph

Bạn lấy một lượng nhân vừa đủ rồi cho vào giữa miếng bột. Tiếp theo, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh viền bột rồi gấp đôi lại, bóp nhẹ để bột dính vào nhau. Sau đó, bạn có thể nặn bột thành hình dáng yêu thích.

Bạn dùng một ít dầu ăn bôi lên xửng hấp để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, rồi cho bánh vào hấp cách thủy trong vòng 10 – 15 phút, khi thấy vỏ bánh trong là được.

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon này cùng với nước chấm rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Há cảo phô mai kiểu Thái

4 cách làm sủi cảo thơm ngon, nóng hổi cho dịp cuối tuần

Nguyên liệu

  • 300g bột há cảo
  • 200g thịt heo xay
  • 100g hạt điều xay
  • 50g hẹ
  • 50g rau quế tây
  • 5g tỏi băm
  • 5g ớt hiểm băm
  • 1 hộp phô mai con bò cười
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu xay, dầu hào, nước tương

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho 5g tỏi băm, 5g ớt băm vào chảo phi đến khi mùi tỏi thơm.

Tiếp theo, bạn cho 200g thịt heo xay vào chảo xào sơ 5 phút rồi thêm tiếp 50g hẹ, 50g quế tây, 100g hạt điều xay đảo đều trong vòng 3 phút.

Sau đó, bạn nêm gia vị phần nhân há cảo gồm: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 15ml nước tương, 1 muỗng cafe tiêu và xào thêm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cuối cùng, bạn bỏ tiếp 8 miếng phô mai con bò cười vào chảo và đảo đều thành một hỗn hợp đồng nhất. Vậy là bạn đã xong bước phần nhân há cảo rồi đấy.

Bạn cho 300g bột há cảo vào tô lớn, thêm từ từ 50ml nước nóng khoảng 80 độ C vào tô và sau đó bạn nhào thành một khối bột dẻo mịn.

Trường hợp bột quá nhão không thành một khối dẻo mịn thì bạn có thể lấy 1/3 lượng bột trong tô đem đi hấp chín, cho bột đã hấp vào 2/3 lượng bột trong tô nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn.

Bạn đặt bột lên mặt phẳng cái thớt lăn thành khối dài và bạn cắt bột thành những miếng nhỏ vừa phải rồi cán mỏng dẹt.

Bạn chia bột thành những viên bằng nhau rồi dùng thanh cán bột cán mỏng tạo thành khuôn hình tròn. Tiếp đến, bạn dùng thìa múc một lượng nhân vào giữa vỏ há cảo rồi dùng tay gấp quanh mép vỏ há cảo để tạo hình và gói kín lại.

Khi gói há cảo bạn có thể dùng ngón tay hoặc que tre mỏng để tạo hình há cảo đẹp mắt hơn.

Bạn phết một lớp dầu vào xửng hấp để chống dính và lần lượt xếp há cảo vào nồi.

Cuối cùng, bạn hấp há cảo khoảng 15 phút với lửa vừa phải để đảm bảo lượng hơi lên đều.

Sau thời gian hấp, bạn quan sát thấy vỏ há cảo trong lại có thể nhìn rõ phần nhân bên trong bánh tức là há cảo đã chín.

Há cảo chay

4 cách làm sủi cảo thơm ngon, nóng hổi cho dịp cuối tuần 

Nguyên liệu

  • 30 (cái) vỏ há cảo
  • 100gr bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 100gr nấm mỡ
  • 25gr nấm mèo khô
  • 25gr nấm hương
  • Hành lá, tỏi, gừng băm, bột ngô
  • Gia vị: Nước tương, tiêu trắng (tiêu sọ), dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm chay

Cách thực hiện

Bạn làm sạch hành lá và thái nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng băm vắt lấy nước.

Ngâm nấm hương và nấm mèo với nước lạnh cho tới khi nấm nở mềm. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi cắt hạt lựu nhỏ. Tương tự với bắp cải bạn làm sạch và cắt nhỏ vừa ăn, nấm mỡ thì bạn làm sạch và cắt hạt lựu nhỏ.

Cho bắp cải và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm một chút muối tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm. Để lửa vừa, đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.

Sau khi đã xào chín hỗn hợp bắp cải và nấm hương, bạn lấy hỗn hợp cho vào tô và tiếp tục cho thêm cà rốt, nấm, hành đã chế biến vào, sau đó cho thêm bột ngô vào và trộn đều, làm như vậy nhân sẽ dẻo và ngon hơn. Tiếp đến, bạn cho thêm tiêu trắng, dầu mè và nước tương, muối sao cho vừa ăn rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp này lên.

Cho một phần nhân vừa phải (ít hơn một muỗng canh nhân) vào giữa vỏ há cảo, sau đó gấp đôi phần vỏ lại, bấm nhẹ mép thành vỏ tạo thành các đường nếp gấp rồi ấn nhẹ cho dính lại.

Để hấp há cảo, bạn để bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút, không nên hấp bánh quá lâu vì bánh sẽ bị nhão.

Món há cảo chay hấp có lớp vỏ bánh trắng trong, dai dai bọc lấy nhân bên trong, vỏ bánh mềm mịn, nhân chay thơm ngọt từ bắp cải, nấm và cà rốt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Há cảo sò điệp

4 cách làm sủi cảo thơm ngon, nóng hổi cho dịp cuối tuần

Nguyên liệu

  • 200g sò điệp đã tách vỏ
  • 100g tôm
  • ½ củ cà rốt
  • 100g bột mì đa dụng
  • 5g trứng tôm
  • 2 nhánh ngò rí
  • Gia vị: Muối, dầu ăn

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn đem 200g sò điệp đi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, sau đó vớt sò điệp ra trụng lại với nước sôi khoảng 1 - 2 phút, xả lại 1 lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo. Tôm sau khi mua về cắt bỏ chân và râu, bóc vỏ rồi rút phần chỉ đen trên sống lưng tôm, tiếp theo đem tôm đi rửa với 1 lần nước sạch và để ráo.

Tiếp theo, bạn đem ½ củ cà rốt đi gọt vỏ, rửa 1 lần nước sạch rồi cắt hạt lựu, sau đó lấy 2 nhánh ngò rí đem nhặt bỏ hết lá sâu, vàng, rửa sạch và cắt nhuyễn.

Sò điệp và tôm sau khi sơ chế thì đem xay nhuyễn và trộn với nhau, sau đó cho hết phần cà rốt và ngò rí đã cắt nhuyễn vào rồi đeo bao tay vào và trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.

Cho lần lượt vào tô 100g bột mì, 50ml nước lọc và ½ muỗng cafe muối rồi dùng tay nhồi đều cho đến khi thấy khối bột được dẻo mịn, đồng nhất. Kế tiếp, bạn cho khối bột ra thớt, lăn bột thành một khối trụ dài và dùng dao để cắt bột thành những miếng vuông nhỏ đều nhau.

Sau đó, bạn thoa lên tay 1 lớp dầu ăn mỏng, vo tròn các khối bột nhỏ rồi ấn thành những miếng dẹp, tiếp đó thoa thêm 1 lớp dầu mỏng lên 2 mặt dao và dùng dao để ép thật mỏng các lát bột.

Sau khi trải lớp vỏ bột há cảo trên bàn tay, bạn dùng muỗng cho 1 lượng nhân vừa phải vào lớp vỏ rồi đặt 1 miếng thịt sò còn nguyên lên trên, tiếp theo dùng ngón tay gấp 2 bên mép há cảo lại và chỉ để lộ phần nhân thịt sò điệp chính giữa.

Cuối cùng, bạn đặt xửng hấp lên bếp, xếp nhẹ nhàng từng miếng há cảo vào xửng rồi rắc thêm 1 ít trứng tôm lên phía trên, đậy nắp xửng lại và hấp trong khoảng 20 - 25 phút để há cảo được chín đều. Sau khoảng thời gian trên, bạn lấy há cảo ra ngoài, cho lên dĩa và trang trí theo ý muốn.

 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất