Món ngon mùa lạnh: 3 cách làm cá kho cay đượm vị ấm nóng cho ngày gió lạnh về
Tin liên quan
Cá nục kho cay
Nguyên liệu:
- 5 con cá nục (cá nhỏ kho ngon hơn cá lớn)
- 1 trái cà chua vừa
- 1 muỗng nhỏ muối
- 2 muỗng lớn nước mắm
- 3 muỗng lớn đường vàng khoáng chất (ngon hơn đường trắng)
- 3-5 trái ớt
- 2 muỗng lớn dầu ăn
Cá nục kho cay
Cách làm:
- Cá nục làm sạch để ráo nước, xếp vào nồi.
- Ướp cá với muối, đường, nước mắm, cà chua cắt múi cau, xếp ớt để nguyên trái lên trên cùng. Cá ướp chừng một tiếng đồng hồ thì nồi cá tự ra nước.
- Trước khi kho, cho dầu ăn rưới đều. Cho lửa lớn vừa để nồi cá sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ để nồi cá tự khô gần hết nước, tuyệt đối không được cho thêm nước vào nồi cá kho.
- Ăn với kim chi kiểu Việt hoặc dưa chua rất ngon miệng.
Cá thu kho cay
Nguyên liệu:
- Cá thu
- Gừng
- Rượu nấu ăn
- Dầu ăn
- Tiêu
- Hồi
- Tỏi
- Mắm cay
- Dầu hào
- Đường trắng
- Dấm
Cá thu kho cay
Cách làm:
Bước 1: Cá thu rửa sạch, cắt khúc. Cho gừng thái lát và rượu nấu ăn vào ướp 20 phút sau đó cho ra đĩa và thấm khô.
Bước 2: Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, cho lần lượt tứng khúc cá vào chiên đến khi chín vàng 2 mặt rồi để riêng.
Bước 3: Dùng chảo ở bước 2 đã chiên cá, cho tiêu, hồi, hành, gừng, tỏi, ớt khô vào xào trên lửa nhỏ. Cho thêm 1 thìa mắm cay, nước tương, dấm, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường trắng và một lượng nước thích hợp vào chảo đun sôi.
Bước 4: Cho cá đã chiên vào chảo có hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 3 vào đun khoảng 10 phút trên lửa vừa. Khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Cá ngừ kho cay
Nguyên liệu:
- 2 lát cá ngừ to hay 1 con cá ngừ nhỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Ít quả ớt xanh
- Nước mắm, muối, tiêu, tỏi và bột nêm.
Cá ngừ kho cay
Cách làm:
- Cá mua về rửa sạch, để lên rổ cho ráo. Thoa khắp thân cá ít muối, tiêu để 15 phút cho thấm.
- Đun nóng dầu, thả cá vào rán sơ qua cho cá vàng đều hai mặt. Vớt ra đĩa để ráo.
- Tỏi giã nhuyễn, gừng thái sợi.
- Xếp cá vào nồi, đổ tỏi, ớt, gừng vào nồi cá. Thêm nước mắm, muối, bột nêm, đun lửa lớn, lúc nào nồi cá sôi bùng lên, cho vào ít nước sôi xâm xấp mặt cá. Đun lửa vừa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Cá thấm gia vị, rút gần hết nước thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất