Mẹ đảm lưu ngay 4 cách chế biến thịt cua hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, ngon khó chối từ
Tin liên quan
Chả cua
Nguyên liệu:
- 1 con cua biển. Chọn con còn sống, mai bóng, bụng cứng, tốt nhất là còn đang bò. Tuyệt đối không nên mua cua đã chết bởi có thể gây ngộ độc khi ăn.
- 200g chả cua.
- 30g bún tàu.
- 3 miếng mộc nhĩ.
- 1 quả trứng gà.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
Chả cua
Cách làm:
Sơ chế
Cua rửa sơ qua, dùng dao hoặc kéo, vật nhọn chọc vào phần hõm của cua để cua chết rồi cho nguyên con vào nồi và luộc chín, chỉ cần cho một chút nước là đủ để cua chín. Lấy cua ra và bẻ mai tách thịt, lưu ý giữ lại phần mai để dùng khi hấp. Thịt cua xé nhỏ để trộn cùng chả. Nếu cua có gạch thì để phần gạch riêng. Chả cua mua loại chả nhuyễn có bán sẵn ngoài siêu thị, nếu không có ta có thể dùng chả cá thay thế nhưng hương vị không thơm ngon bằng. Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm hoặc trụng trong nước sôi cho nhanh nở. Thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn. Bún tàu ngâm mềm, cắt nhỏ.
Chế biến
Trộn thịt cua, chả cua cùng bún tàu, mộc nhĩ, trứng gà. Nếu có gạch cua thì cho thêm vào. Nêm thêm muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm. Đậm đà hơn ta có thể dùng thêm chút đường. Dùng găng tay nilong, bóp đều hỗn hợp.
Phần mai của rửa sạch, múc phần hỗn hợp đã trộn vào mai cho đầy. Rồi dùng giấy bạc bọc lại.
Chuẩn bị xửng hấp, cho nước bên dưới sôi thì đặt mai cua đã chuẩn bị vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 10-15 cho chín tới.
Miến xào cua
Nguyên liệu:
- Cua bể (cua biển): 2 con khoảng 500gr
- Miến đậu xanh: 250gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 150gr
- Hành lá, rau mùi: 100gr
- Ớt sừng: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt bột
- Dụng cụ: chảo lòng sâu
Miến xào cua
Cách làm:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cua bể rửa sạch với nước, hấp chín, gỡ lấy thịt. Sau đó, ướp thịt cua với ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa café bột ngọt, ½ thìa cafe nước mắm, 1 thìa café dầu ăn, ¼ thìa café tiêu trong khoảng 15 phút.
- Miến đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 10 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa xào, để ráo.Cà rốt làm sạch, thái sợi nhỏ
- Cà rốt làm sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau nhỏ, bạn có thể ngâm dao thái hành tây qua nước lạnh để khi thái hành tây sẽ không bị cay mắt nhé.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi chỉ dài (nếu bạn không ăn được cay có thể thay thế bằng ớt chuông Đà Lạt cũng được).
- Hành lá, rau mùi: Nhặt, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào thịt cua với tỏi phi thơm
Phi thơm ½ phần tỏi băm nhuyễn với 2 thìa café dầu ăn và một ít ớt bột, trút thịt cua vào xào đến khi thấy cua đổi sang màu gạch là cua đã chín tới, bạn cho ra đĩa, để riêng.
Bước 3: Xào cà rốt, hành tây với cua và miến
Cũng chiếc chảo trên, bạn cho thêm chút dầu, phi thơm phần tỏi còn lại, cho cà rốt, ớt, cần tây, hành tây vào xào, sau đó trút thịt cua và miến vào đảo đều, cho thêm 2 thìa canh nước vào cho miến nở và mềm hơn. Nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn. Cho hành lá vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Súp cua
Nguyên liệu:
- 300gr ức gà có xương
- 500gr cua biển thịt (2-3 con)
- 150 gram đậu xanh (đã cà sạch vỏ)
- 100-200gr hạt: đậu Hà Lan, ngô,...
- 100gr nấm hương
- 3-4 trứng gà
- 10-20 trứng cút
- 50gr bột năng
- Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
- Rau ngò, hành phi, cà rốt,..
Súp cua
Cách làm:
Đối với trứng cút thì bạn luộc chín và bóc vỏ. Còn nấm hương ngâm nở mềm trong vòng 20-30 phút với nước lạnh (hoặc 5-10 phút với nước ấm). Sau đó, rửa lại với nước thật sạch và cắt sợi.
Xương gà sau khi hầm khoảng 1 tiếng thì vớt ra, cho đậu Hà Lan, ngô, nấm hương và cà rốt vào tiếp tục nấu. Sau khi chín thì nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn.
Tiếp đó, đập trứng gà ra chén, khuấy đều rồi cho vào nồi súp.
Hòa tan bột năng với nước rồi cho vào để tạo độ sánh cho món súp. Nhớ là khuấy trước với nước rồi mới cho vào và vừa khuấy vừa đổ hỗn hợp để không bị vón lại.
Cuối cùng, thêm thịt cua, gà đã xé sợi và trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ ban đầu vào nồi.
Múc súp cua ra chén, thêm một chút dầu mè cùng rau ngò cắt nhỏ và tiêu xay để cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào!
Bún riêu cua
Nguyên liệu:
- 400 gr cua đồng xay
- 200 gr thịt xay
- 2 quả trứng gà
- 4 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- Vắt me hoặc chanh
- 2 muỗng canh mắm tôm
- Bún tươi
- Rau sống: Rau muống, bắp chuối, rau kinh giới, giá
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều
Bún riêu cua
Cách nấu:
Rau rửa sạch, để ráo nước.
Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
Cho một chút muối vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.
Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô.
Làm riêu cua: cho phần riêu cua vừa vớt ra, trộn chung với thịt xay và 2 quả trứng gà. Cho 1 ít gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt. Sau đó trộn đều lên, và mang đi hấp cách thủy.
Cho 2 muỗng canh mắm tôm và 1 tô nước cho vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút. Sau đó chờ nước mắm tôm lắng xuống thì cho vào nồi nước cua.
Bắt nồi riêu cua lên bếp nấu sôi, sau đó cho cà chua xào qua trước đó và đậu hủ chiên + dầu màu điều vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với các loại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho vắt me vào tô cùng ít nước sôi, dầm me ra để cho vào tô bún riêu nếu các bạn thích ăn chua. Hoặc có thể dùng chanh tươi.
Cho bún vào tô. Chan nước riêu cua vào và ăn cùng rau sống.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất