4 món ngon chế biến từ ốc móng tay thơm ngon mà siêu đơn giản cho cả gia đình bạn
Tin liên quan
Ốc móng tay xào rau muống
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc móng tay 1 kg
- Rau muống 300g
- Tỏi băm 3 thìa cà phê
- Dầu hào 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối, bột ngọt, hạt nêm)
Cách bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc móng tay sau khi mua về, bạn hãy rửa kỹ với nước sạch khoảng 3 - 4 lần để các chất nhờn trên vỏ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn đem ốc đi ngâm với nước gạo trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Để ốc nhả sạch đất cát bên trong ra nhanh hơn, bạn hãy cắt một quả ớt cay rồi cho vào chậu ngâm.
Sau khi ngâm ốc được 2 tiếng, bạn hãy lấy chúng ra rồi dùng một chiếc kéo cắt dọc từ phần thân dưới của ốc lên trên khoảng 2cm. Đây là phần ruột chứa nhiều cát nhất của ốc nên bạn cần phải cực kỳ tỉ mỉ trong công đoạn này.
Cắt xong, bạn hãy dùng ngón cái miết dọc theo thân ốc ngược lại với đường cắt vừa rồi để đẩy hết cát từ ruột ra. Tiếp theo, bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, chờ đến khi nước sôi thì thả ốc vào rồi đảo trong vòng 2 phút. Đến khi ốc bung hết vỏ thì vớt ra rồi tách riêng thịt ra rồi bỏ vỏ đi.
Bước 2: Sơ chế rau muống
Rau muống khi mua về, bạn nhặt bỏ những phần lá héo và cọng già cứng như bình thường. Sau đó rửa sạch với nước rồi ngắt đôi nếu rau quá dài.Nhặt rau xong, bạn đem đi chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh rồi ngâm trong 5 phút. Hết thời gian này, bạn tiếp tục vớt ra rồi để ráo.Mẹo nhỏ dành cho bạn: Để rau muống luôn xanh, khi bỏ vào nồi chần, bạn hãy cho ½ thìa cà phê muối vào cùng nhé.
Bước 3: Làm ốc móng tay xào rau muống
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo, rồi cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng, bạn hãy cho vào 3 thìa cà phê tỏi băm đã được chuẩn bị sẵn vào phi thơm. Lúc này, tỏi đã dậy mùi, bạn hãy cho vào phần ốc đã được sơ chế vào rồi xào với lửa lớn trong vòng 2 phút. Tiếp theo, bạn hãy cho rau muống đã được chần sơ vào đảo cùng rồi nêm nếm ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê muối. Bạn đảo đều cho đến khi rau chín là món ăn đã hoàn thành.
Ốc móng tay xào sa tế
Nguyên liệu
- Ốc móng tay: 500gr
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Sả băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt băm: ¼ muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Ớt tươi: 2 trái (thái lát)
- Rau răm
Cách làm ốc móng tay xào sa tế
Ốc móng tay bạn chọn những con còn sống, đó là những con ốc có phần thịt dư ra khỏi vỏ và không có mùi hôi, còn nếu phần thịt này rút lại có mùi thì là ốc chết bạn đừng mua nhé.
Chuẩn bị một thau nước lạnh, xắt vài lát ớt cho vào, sau đó cho ốc móng tay vô ngâm 30 phút đến 1 tiếng để ốc nhả hết bùn đất.
Xong, bạn xả ốc lại thật sạch với nước lạnh rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho tỏi, sả và ớt băm vô phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh sa tế vô, đảo đều tay.
Sau đó, bạn cho ốc móng tay vào, đảo nhanh tay dưới lửa lớn cho ốc săn lại.
Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo thêm 1-2 phút cho gia vị thấm vào ốc thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc móng tay 1 kg
- Nước sốt me 100 ml
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Sả 3 nhánh
- Ớt 3 quả
- Lạc rang 100g
- Rau răm
- Tương cà 4 thìa canh
- Tương ớt 5 thìa canh
- Nước mắm 4 thìa canh
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Đường 2 thìa canh
Cách làm
Ốc móng tay khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nước khoảng 3 - 4 lần để các chất nhờn trên vỏ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn đem ốc đi ngâm với nước gạo trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Để ốc nhả sạch đất cát bên trong ra nhanh hơn, bạn hãy cắt một quả ớt cay rồi cho vào chậu ngâm.
Sau khi ngâm ốc được 2 tiếng, bạn hãy lấy chúng ra rồi dùng một chiếc kéo cắt dọc từ phần thân dưới của ốc lên trên khoảng 2cm. Đây là phần ruột chứa nhiều cát nhất của ốc nên bạn cần phải cực kỳ tỉ mỉ trong công đoạn này. Cắt xong, bạn hãy dùng ngón cái miết dọc theo thân ốc ngược lại với đường cắt vừa rồi để đẩy hết cát từ ruột ra. Cuối cùng, bạn đem ốc đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Đối với các nguyên liệu khác, bạn hãy băm nhỏ hành, tỏi, ớt, sả. Ở đây, bạn hãy chọn tỏi ta để mùi vị của món ăn thơm ngon hơn nhé. Lạc rang bạn hãy giã nhỏ vừa phải để trình bày cùng với thành phẩm cuối cùng.
Để làm nước sốt me, bạn hãy làm nóng chảo, điều chỉnh lửa vừa rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho hành tím, tỏi, ớt, sả băm đã chuẩn bị từ trước vào rồi phi thơm. Khi hành tỏi đã hơi ngả vàng, bạn hãy cho nước sốt me vào cùng 2 thìa canh đường để cân bằng lại vị chua. Lúc này, hãy đảo đều tay đến khi hỗn hợp này sôi lên.
Tiếp theo, bạn hãy cho vào đây 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh tương cà, 5 thìa canh tương ớt rồi lại khuấy đều cho đến khi hỗn hợp kẹo lại và đảo nặng tay là được. Nếu không thích tương cà, bạn có thể thay bằng một bát con bột sắn dây hoà với nước. Công dụng chủ yếu của nó là làm phần sốt kẹo lại nên bạn có thể linh hoạt lựa chọn giữa hai nguyên liệu này nhé!
Lưu ý, để hỗn hợp sốt dậy mùi thơm, bạn chỉ nên cho vào đây nước mắm thay vì muối nhé. Thêm vào đó, hãy đảo đều tay và liên tục để tránh phần sốt bên dưới bị cháy bạn nhé!
Sau khi hỗn hợp trên đã kẹo lại, bạn hãy cho ốc móng tay vào chảo rồi đảo đều với lửa lớn. Trong lúc đó, bạn hãy nêm nếm thêm gia vị rồi xào trong khoảng 7 - 10 phút là xong.
Ốc móng tay sốt trứng muối
Nguyên liệu
- Ốc móng tay
- Lòng đỏ trứng muối
- Sữa tươi không đường
- Phô mai cheddar
- Tỏi
- Ớt
- Rau răm
- Đậu phộng rang
- Bột năng
- Sữa đặc
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Muối/ hạt nêm
Cách làm
Để ốc móng tay ra hết bùn cát và khử mùi tanh, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Ốc móng tay sau khi để ráo thì cho vào nồi và luộc ở lửa vừa khoảng 10 phút cho tới khi thấy ốc mở nắp ra là được.
Sau đó tách vỏ ốc và dùng dao cắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.
Để ốc móng tay nhả hết cát trong miệng ra, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 - 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
Chần qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.
Lòng đỏ trứng muối bạn dùng nĩa nghiền nát. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.
Rau răm bạn nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bột năng bạn cho vào chén, thêm 1 muỗng canh nước khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm phần trứng muối nghiền nát, 220ml sữa tươi không đường vào nấu sôi.
Tiếp đó bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo đều, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 lát phô mai cheddar.
Sau cùng bạn thêm phần nước bột năng vào, đảo đều cho phần sốt sôi lăn tăn lại thì tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho ốc móng tay đã luộc sơ vào xào khoảng 3 phút cho ốc săn lại.
Sau đó thêm phần sốt trứng muối, 1 muỗng cà phê muối, xào đều tay liên tục khoảng 2 phút cho ốc ngấm gia vị.
Nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, cho ra dĩa, trang trí thêm ớt cắt lát, rau răm, đậu phộng rang.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất