Mát trời, vào bếp làm 4 món từ chân giò heo, cả nhà thi nhau khen ngon

2021-08-12 16:45
- Với việc kết hợp được rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau cùng giò heo sẽ giúp bạn chế biến được các món ăn ngon lành hấp dẫn.

Chân giò heo cuộn chiên giòn

Mát trời, vào bếp làm 4 món từ chân giò heo, cả nhà thi nhau khen ngon

Nguyên liệu:

+ Chân giò heo: 1 chiếc (chỉ lấy đến phần bắp giò vì phần thịt phía trên nhiều nạc khi chiên sẽ khô không ngon).

+ Gia vị ướp (đong bằng thìa cafe): hạt nêm, muối, ngũ vị hương, hành băm, tỏi băm, nước tương (mỗi loại 1 thìa); đường, hạt tiêu xay (1/2 thìa); rượu mai quế lộ, dầu mè, dầu hào (2 thìa).

Cách làm:

+ Bước 1: Dùng muối hạt và dấm chà xát chân giò để khử mùi hôi, rửa sạch để ráo nước. Rút xương hết phần bắp, không để rách phần da. Trộn đều hỗn hợp ướp phết đều vào trong phần thịt vừa lọc xương (không ướp phần bì).

+ Bước 2: Dùng kim chỉ khâu kín phía đầu chân giò sau đó dùng dây chỉ bó cuộn lại, để cho thịt ngấm gia vị ít nhất 30 phút.

+ Bước 3: Sau đó luộc chín chân giò cùng với hành tây, gốc hành hoa, lá nguyệt quế (nếu có). Chân giò không luộc chín nhừ bạn có thể thử bằng cách lấy que xiên nhọn xiên vào thịt không ra nước hồng là thịt chín.

+ Bước 4: Để chân giò thật nguội thì bỏ ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Trước khi chiên tháo bỏ dây bó, dùng dĩa hoặc que nhọn xăm kín phần bì (càng xăm kín và bì thật khô mới giòn).

Lưu ý: Khi chuẩn bị chiên mà bì chưa khô có thể lấy máy sấy tóc sấy cho thật khô. Dùng nồi sâu lòng đổ nhiều dầu, dầu nóng già cho vào chiên lửa vừa cho hơi vàng. Nhấc ra nghỉ 15 phút rồi chiên lần 2 cho chân giò chuyển sang màu vàng giòn là được.

+ Pha nước chấm: Với món này tuỳ khẩu vị của bạn có thể chấm nước mắm tỏi, tương ớt trộn tương cà hay đun nước chấm sau: cho chút dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi cho nước tương, dầu hào, đường, tương ớt đến khi có độ sệt là được (nêm nếm theo khẩu vị).

Chân giò hầm cuốn rau củ

Mát trời, vào bếp làm 4 món từ chân giò heo, cả nhà thi nhau khen ngon

Nguyên liệu:

-1 cái chân giò

-8 quả táo đỏ, 8 nhánh tỏi, 1 củ gừng, 4 nhánh hành lá, 1 củ hành tây, 1 quả táo, 4 quả ớt khô, 1 hoa hồi, 1 miếng quế

-Gia vị: 1 thìa cà phê đen, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa tương Hàn, ½ chén nước tương, 3 thìa hắc xì dầu, 3 thìa đường nâu, 1 thìa muối, một chút đường sên

-Rau xà lách, cà rốt, củ cải muối, dưa leo...

Cách làm:

-Chân giò làm sạch, ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm cho máu và chất tanh trong giò ngấm ra. Cho chân giò vào luộc với 1 nhánh gừng trong khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh, tiếp tục luộc với một nồi nước mới, đổ nước xâm xấp và cho các nguyên liệu, gia vị vào cùng.

-Hầm chân giò trong 1 tiếng rưỡi, khi thấy chân giò mềm (đừng để chín nhừ) thì vớt ra, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ. Để không bị ngán, có thể ăn kèm với kim chi, rau sống và rau củ.

-Pha nước chấm: 5 thìa nước tương, 3 thìa giấm hoặc chanh, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê mè rang, hành lá, ngò băm nhỏ, 1 thìa tương ớt Hàn, trộn đều với nhau.

Giò heo kho sả ớt

Mát trời, vào bếp làm 4 món từ chân giò heo, cả nhà thi nhau khen ngon

Nguyên liệu:

- Giò heo: 500gr

- Sả: 2 củ

- Hành củ, ớt tươi

- Nước mắm, đường, dầu hào, bột ngọt, tiêu, tương ớt.

- Nước hàng

Cách làm:

- Giò heo chặt khoanh tròn vừa ăn. Cho vào nồi ngập nước, thêm 1 nhúm muối, nấu chín rồi vớt ra rửa lại cho hết bọt và xương bể. Để cho thật ráo nước

- Lấy 1 củ sả, 1 củ hành ra băm nhuyễn. Ướp chỗ hành sả băm này với giò heo, thêm 1 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng súp ớt tương, 1 muỗng súp nước hàng, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng súp nước mắm. Trôn đều rồi ướp ít nhất 1 tiếng.

- Củ hành và củ sả còn lại xắt thành miếng nhỏ. Bắc nồi, cho dầu ăn vào phi thơm hành sả.

- Trút hết giò đã ướp vào xào. Khi thịt đã săn lại, cho thêm 2 trái ớt, đổ nước vừa mặt thịt, vặn lửa nhỏ, kho cho tới khi giò mềm nhừ, đâm đũa xuyên qua được, nước cạn còn 1/3 thì tắt bếp.

- Dọn ra ăn nóng cùng cơm, dưa muối thì không còn chỗ chê luôn í 

Chân giò hầm coca

Mát trời, vào bếp làm 4 món từ chân giò heo, cả nhà thi nhau khen ngon

Nguyên liệu:

Giò heo: 1kg

Coca: 1 lon

Tỏi: 4 tép

Rượu nấu ăn: 2 muỗng canh

Gừng: 1 nhánh

Hành khô: 1 củ

Gia vị: Đường, dầu ăn, nước tương, muối...

Cách làm:

Giò heo đốt sạch lông và chặt thành các miếng vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng thái lát mỏng.

Giò heo đem luộc sơ với nước muối loãng và vài tép gừng, sau đó đổ ra rửa sạch với nước cho hết mùi hôi.

Để giò heo ra rổ cho ráo nước.

Cho một chút dầu vào chảo đun nóng. Sau đó, cho hai muỗng canh đường vào đun cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ giò heo vào xào cùng, đảo đều trong khoảng 5 phút.

Tỏi, hành phi thơm. Đổ coca, nước tương và rượu vào chảo giò heo. Sau đó cho tỏi hành đã phi thơm, gừng vào chảo

Tiếp đến, đổ nước sâm sấp phần giò heo và hầm cho đến khi nước cạn, giò heo nhừ và quyện màu coca.

Cuối cùng bạn trút món ngon ra đĩa rồi dùng với cơm nóng.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thời trang sang chảnh của nữ chính "Quân vương bất diệt"