Mắm nêm là gì? 4 cách pha mắm nêm đậm đà trọn vị ăn là ghiền
Tin liên quan
Mắm nêm là loại gia vị mặn phổ biến của các tỉnh ở miền Trung. Mắm được làm từ các loại cá như cơm thang, nục, ướp với tạo nên một thứ nước màu nâu sền sệt, thơm nồng.
Bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm
Nguyên liệu:
- 1 chai mắm nêm nguyên chất
- 2 nhánh tỏi bằm nhỏ
- 1 quả ớt tươi bằm nhỏ
- 1/2 quả dứa bằm nhỏ
- Một chút đường tuỳ khẩu vị
- 2 nhánh sả bằm
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1 chút nước sôi
Mắm nêm chấm bánh tráng cuốn thịt heo
Cách thực hiện:
Cho dứa, sả, tỏi ớt đã băm nhỏ cùng với nước cốt chanh và nước sôi vào tô rồi khuấy đều . Khi các nguyên liệu đã hòa tan, hỗn hợp có được độ sánh nhất định thì cho mắm nêm vào và nêm nếm lại hợp với khẩu vị.
Mắm nêm dùng chấm cá hấp
Nguyên liệu:
- 150g mắm nêm nguyên chất
- 150ml nước
- 1/4 quả dứa băm nhỏ
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 quả chanh
- 1/2 cây sả băm nhỏ
- Một chút đường
Mắm nêm chấm cá hấp
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bạn dùng rây lọc hết xương cá và hạt ớt bên trong mắm nêm ra
Bước 2:
Cho 1/2 tỏi và sả đã băm vào chảo, phi vàng. Tiếp theo, cho 150gr mắm nêm và 150ml nước thì vớt váng đi.
Bước 3:
Đổ mắm nêm ra bát để nguội. Vắt lấy nước cốt chanh, cho thêm đường và tỏi băm, dứa băm nhuyễn vào bát mắm, đảo đều lên.
Mắm nêm dùng ăn bún
Nguyên liệu:
- 1 trái dứa
- Tỏi, ớt: 1 quả
- Tắc (quất, chanh): 1 quả
- Gia vị: mắm nêm, đường
Mắm nêm dùng ăn bún
Sơ chế
Dứa gọt bỏ vỏ, cuống và mắt. Sau đó mang cắt đôi quả dứa ra, 1 nửa ép lấy nước, 1 nửa cắt hạt lựu.
Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ cuống.
Cho tỏi, ớt, dứa vào máy xay rồi xay nhỏ.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho vào tô 1/2 chai mắm nêm vào, thêm tỏi ớt xay cùng 1 chén nhỏ nước cốt thơm, nước cốt 1 trái chanh vào, cuối cùng là nêm thêm 3 muỗng canh đường rồi sau đó trộn đều.
Bước 2:
Bạn dùng hỗn hợp này đổ lên phần bún đã chuẩn bị gồm rau sống, chả giò và thịt nướng là có thể thưởng thức được rồi.
Mắm nêm chấm đồ nướng
Nguyên liệu:
- 1 chai mắm nêm nguyên chất
- 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ)
- 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ)
- 1 củ hành khô (bằm nhỏ)
- 1/2 quả thơm (dứa) bằm nhỏ
- Một chút đường (tuỳ khẩu vị)
Mắm nêm chấm đồ nướng
Cách làm:
Cho hành, tỏi, ớt vào xào cho vàng rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi.
Mắm nêm có vị mặn và mùi hương rất đặc trưng, được dùng trong rất nhiều món ăn trong đời sống. Pha được mắm nêm ngon đối với món ăn mà nói rất quan trọng vì sốt chấm ngon đã quyết định 8 phần ngon của món ăn rồi nhé.
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất