Đổi vị với 5 món ăn ‘cực cuốn’ từ con đuông dừa béo ngậy
Tin liên quan
Gắp lấy một con đuông dừa cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông dừa lan tỏa trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.
Cách sơ chế đuông dừa trước khi làm những món ăn ngon:
Bước 1:
Bắt từng con đuông dừa bỏ vào trong rổ đựng. Chú ý: khi bắt đuông dừa thì bắt từng con, khi cầm quá nhiều con trên tay thì có thể bị đuông dừa cắn nhẹ nhé.
Bước 2:
Tiến hành làm sạch cơ thể đuông dừa: Bỏ những con đuông dừa vào trong một xô nước sạch trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt đuông dừa ra, việc ngâm nước sẽ giúp tẩy rửa lớp nhờn còn dính trên thân đuông dừa.
Bước 3:
Làm sạch bên trong con đuông dừa: Pha một chén rượu trắng hoặc pha một chén nước muối rồi bỏ đuông dừa vào trong chén trong khoảng thời gian độ chừng 4 - 5 phút. Bạn sẽ thấy từng chú đuông dừa tung tăng bơi lội trong đó. Việc làm này sẽ giúp con đuông dừa làm sạch các chất bẩn bên trong cơ thể
Khi đã làm sạch cơ thể đuông dừa có thể tiến hành chế biến các món ăn ngon từ nó.
Đuông dừa tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, bạn cho vài hạt lạc vào trong thân đuông dừa rồi lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà và chiên vàng trên chảo dầu cho đến khi thấy màu vàng rộm thì vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Đuông dừa tẩm bột chiên
Đuông dừa nướng muối ớt
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt… chấm vào chén mắm me chua để thưởng thức.
Đuông dừa nướng muối ớt
Cháo đuông dừa
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông dừa, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa được hầm chín lên. Riêng với con đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong tủ lạnh. Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị bể ra.
Cháo đuông dừa
Đuông dừa chấm nước mắm
Một món ăn được dân dã và rất thú vị để trải nghiệm khi đến miền Tây. Đuông dừa chấm nước mắm được lấy trực tiếp con đuông dừa còn sống từ thân cây dừa sau đó nhúng vào chén nước mắm, những con đuông dừa béo ú ngọ nguậy, bơi lội trong chén nước mắm ớt cay nồng.
Đuông dừa chấm nước mắm
Gỏi đuông dừa
Nhắc đến món ăn từ đuông dừa, trong đó có món gỏi đuông dừa cũng được rất nhiều người yêu thích. Món ăn được làm từ nguyên liệu như đuông dừa, củ hũ dừa kết hợp với thịt và tôm. Các nguyên liệu đã sơ chế được trộn đều lên với các loại gia vị như mù tạt, giấm, dầu olive,… sau đó được xếp ra đĩa. Gỏi đuông dừa ăn kèm với bánh phòng tôm và nước mắm chua ngọt.
Gỏi đuông dừa
Trên đây là 5 món ăn ngon từ đuông dừa đặc sản miền Tây được nhiều người ưa chuộng nhất, món ăn ngon thường phải có rượu trắng hoặc rượu gạo kèm theo và đặc biệt phải có bạn hiền nhậu cùng thì mới thưởng thức hiết được phong vị của món ăn.
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất