Mắm nêm là gì? 3 cách làm bún mắm nêm đậm đà chuẩn vị miền Trung, ăn một lần là nhớ mãi

Ngọc Huyền 2024-10-03 08:40
- Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và thực hiện ngay 3 món bún mắm nêm thơm ngon và đậm đà để chiêu đãi cả nhà nhé!

Mắm nêm là gì?

Mắm nêm, hay còn gọi là mắm cái, là một đặc sản nổi tiếng của người miền Trung, được làm từ con nêm. Con nêm tươi sau khi rửa sạch và phơi ráo sẽ được trộn đều với muối và các phụ liệu. Hỗn hợp này sau đó được xếp vào hũ hoặc vại, đậy kín và ủ cho đến khi mắm chuyển sang màu đỏ. Thời gian ủ mắm thường khoảng 3 tháng, nhưng có thể thay đổi tùy theo thời tiết và môi trường. Khi mắm đã chín, người ta sẽ thêm đường, ớt và tỏi để tạo nên hương vị đặc trưng.

Mắm nêm có thể ăn kèm với nhiều món dân dã. Tùy theo khẩu vị và món ăn, cách pha chế mắm nêm sẽ khác nhau. Chẳng hạn, khi dùng với bánh tráng cuốn thịt heo, mắm nêm thường được thêm đường, tỏi, ớt băm nhuyễn, dứa và chanh để tạo ra hương vị đầy đủ và hấp dẫn.

Mắm nêm là gì? 3 cách làm bún mắm nêm đậm đà chuẩn vị miền Trung, ăn một lần là nhớ mãi

Bún mắm nêm thịt luộc

Nguyên liệu của món bún mắm nêm thịt luộc:

• Bún: 1/2 kg

• Thịt ba chỉ: 1 kg

• Dứa: 1/2 trái

• Ớt: 2 trái

• Tỏi: 1 củ

• Mắm nêm: 2500 gr

• Gia vị thông dụng

• Rau ăn kèm

Mắm nêm là gì? 3 cách làm bún mắm nêm đậm đà chuẩn vị miền Trung, ăn một lần là nhớ mãi

Cách thực hiện món bún mắm nêm thịt luộc

1. Thịt ba chỉ rửa sạch với gừng và muối. Dứa cắt nhỏ. Tỏi và ớt xay nhuyễn.

2. Luộc thịt với gia vị trong 10 phút, sau đó để nguội và thái thành những miếng vừa ăn.

3. Pha mắm nêm: Xay nhuyễn tỏi, dứa, và ớt. Thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

4. Hoàn thành: Sắp bún, rau và thịt luộc vào bát. Tiếp đó, thêm mắm nêm vào và trộn đều để tất cả hòa quyện với nhau. 

Bún mắm nêm thịt luộc có hương thơm hấp dẫn, vị tươi mát của rau sống hòa quyện với mắm nêm đậm đà, tạo nên một món ăn thật sự thơm ngon và cuốn hút.

Bún mắm nêm thịt heo quay

Nguyên liệu của món bún mắm nêm thịt heo quay:

• Bún: 1 kg

• Thịt ba chỉ: 1 kg

• Dứa: 1/3 trái

• Gừng: 3 lát

• Ớt: 1 trái

• Tỏi: 3 tép

• Bột tỏi: 1/2 muỗng canh

• Bột gừng: 1/2 muỗng canh

• Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng canh

• Nước tương: 1 muỗng canh

• Mắm nêm: 150 ml

• Chao: 15gr

• Giấm ăn: 2 muỗng canh

• Rau kèm: 1 ít

• Gia vị thông dụng

Mắm nêm là gì? 3 cách làm bún mắm nêm đậm đà chuẩn vị miền Trung, ăn một lần là nhớ mãi

Cách thực hiện món bún mắm nêm thịt heo quay:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Thịt lợn rửa sạch với gừng và muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại và ướp gia vị. Dứa gọt sạch, bỏ cùi và cắt nhỏ. Tỏi và ớt xay nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

2. Ướp và nướng thịt:

Trộn nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, bột tỏi, bột gừng và bột ngũ vị hương để làm sốt ướp. Ướp thịt với sốt trong 6-8 tiếng. Sau đó, nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút cho mỗi bên.

3. Pha mắm nêm:

Pha mắm nêm với dứa, tỏi, ớt và đường, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

4. Hoàn thành:

Cắt thịt lợn quay thành miếng vừa ăn. Sắp bún và rau vào bát, thêm mắm nêm lên trên và thưởng thức.

Bún mắm nêm thịt quay có hương vị đậm đà, giòn ngon của thịt quay hòa quyện cùng mắm nêm, tạo nên một món ăn thật sự hấp dẫn và tròn vị.

Bún mắm nêm chả cá

Nguyên liệu của món bún mắm nêm chả cá:

• Bún: 1 kg

• Tai lợn: 500gr

• Thịt lợn: 500gr

• Chả cá: 100gr

• Dứa: 1/2 trái

• Tỏi: 1 củ

• Ớt: 4 trái

• Hành tím: 5 củ

• Gừng: 1 củ

• Sả: 4 nhánh

• Dầu điều: 2 muỗng cà phê

• Gia vị thông dụng

• Rau ăn kèm

Mắm nêm là gì? 3 cách làm bún mắm nêm đậm đà chuẩn vị miền Trung, ăn một lần là nhớ mãi

Cách thực hiện món bún mắm nêm chả cá:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Chả cá chiên sơ và cắt nhỏ. Dứa băm nhuyễn. Hành tím, tỏi, ớt và sả băm nhỏ. Rau sống rửa sạch. Thịt lợn chà xát với gừng và muối, sau đó rửa sạch, chần sơ và cắt nhỏ.

2. Luộc và cắt thịt, tai lợn:

Luộc thịt và tai lợn với gia vị cho đến khi chín rồi thái thành miếng vừa ăn.

3. Pha mắm nêm:

Phi thơm hành tím, tỏi, ớt và sả với dầu điều. Thêm mắm nêm, đường và nước dứa vào. Lọc hỗn hợp và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

4. Hoàn thành:

Sắp bún, chả cá, thịt và rau vào bát. Thêm mắm nêm và trộn đều. Bún mắm nêm chả cá có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và béo ngậy của thịt lợn, tai lợn, cùng với chả cá giòn, tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Trên đây là ba cách làm bún mắm nêm ngon và đơn giản. Hy vọng bài viết của Emdep.vn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Ngọc Huyền (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc: Hiện trường kinh hoàng, nhiều người cố hô hấp nhân tạo cho các nạn nhân