Mách mẹ đảm cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Tiểu Bảo 2022-12-03 18:13
- Cùng vào bếp để học ngay công thức cách làm các món súp ngon này nhé!

Cách làm súp

cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Nguyên liệu

  • 400 gram ức thịt gà
  • 2 trái bắp Mỹ
  • 2 quả trứng gà
  • 200 gram nấm hương
  • 2 muỗng bột năng
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá và ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu mè

 

Các bước làm

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành lá và ngò rí đem rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm với nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.

Bắp Mỹ tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo.

Trứng gà đập ra, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Ức gà rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

Bột năng đem hòa tan với 1 chén nước sôi để nguội, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn.

Đặt 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ nước và cho ức gà vào, cho thêm vào chút muối và luộc chín ức gà. Khi nước sôi, hớt bọt trắng ra cho nước luộc được trong và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh cho thịt gà săn hơn. Khi gà đã bớt nóng, dùng tay xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn rồi để riêng.

Lấy 1 nồi khác, đổ nước, thêm chút muối và cho bắp vào luộc cho đến khi bắp chín mềm. Luộc bắp trong khoảng 10 phút thì nhấc nồi ra, vớt bắp đem ngâm vào nước lạnh rồi cho vào rổ để ráo. Phần nước luộc bắp giữ lại, để riêng.

Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu mè vào. Khi dầu nóng già cho 2 muỗng hành tím băm nhỏ vào để phi thơm. Sau đó, cho thịt gà đã xé sợi và nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng muối vào, đảo đều tay cho gà và nấm thấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cho nồi nước bắp luộc ở bước 3 lên bếp, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào, khuấy đều tay cho gia vị tan.

Khi nước đã sôi lại, bạn từ từ cho chén nước bột năng vào, khuấy đều tay. Tiếp theo, đổ từ từ lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy thật đều tay cho lòng trắng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ. Sau đó cho bắp, thịt gà và nấm hương vào nấu cùng.

Cuối cùng, cho hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho súp gà ra chén, rắc thêm một chút tiêu xay và vài cọng ngò rí lên trên để trang trí.

Cách làm súp bào ngư

cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Nguyên liệu:

  • 1 con bào ngư lớn
  • 2 nấm đông cô lớn
  • 1kg xương gà
  • 100g thịt cua
  • 200g ức gà
  • 3 củ hành tím đập dập
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • 10 trái đậu que
  • 2 quả trứng gà
  • 70g bột năng
  • Gia vị: muối, đường, muối, hạt nêm

 

Các bước làm:

Xương gà rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương gà vào trụng trong 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại. Bắc một nồi nước lên bếp cho xương gà đã trụng, ức gà rửa sạch vào hầm cùng với 3 củ hành tím đập dập. Khi đun được 30 phút, vớt ức gà ra ngâm vào nước lạnh sau đó xé nhỏ. Sau khi hầm được 1h, bạn vớt bỏ xương, lọc lại để lấy nước dùng nấu súp.

Nấm đông cô, ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Bắp Mỹ rửa sạch, tách lấy hạt. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu bằng hạt bắp. Đậu que rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Luộc bắp, đậu que, cà rốt trong 5 phút cho chín. Sau đó vớt ra, ngâm vào âu nước lạnh. Hòa 70g bột năng với 100ml nước, khuấy đều cho bột tan ra.

Bắc nồi nước dùng đã lọc lên bếp, cho thịt gà xé, nấm đông cô, bào ngư, thịt cua. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn đổ từ từ bột năng vào. Vừa đổ vừa khuấy đều, để nồi nước sôi 1 lúc. Tiếp theo, bạn đập trứng gà ra chén và đổ vào nồi qua rây để tạo thành sợi đẹp mắt.

Múc súp ra chén cho dầu mè lên trên và thưởng thức. Nên thưởng thức khi còn nóng để ngon hơn.

Cách làm súp cua

cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt cua
  • 1 kg xương heo
  • 150 gram thịt ức gà
  • 50 gram nấm đông cô
  • 50 gram nấm tuyết
  • 2 quả Trứng gà
  • 8 quả trứng cút
  • 1 trái bắp mỹ
  • 10 gram rau mùi
  • Gia vị
  • Dầu ăn. muối, đường, hạt nêm, bột năng, tiêu xay

Các bước làm:

Xương heo và thịt ức gà mua về rửa cùng nước muối pha loãng. Sau đó cho vào rổ. Xương heo trụng qua một nước sôi để khử mùi hôi.

Bắp mỹ rửa sạch tách hạt.

Nấm đông cô và nấm tuyết ngâm cùng nước lọc cho nở. Sau đó xắt sợi mỏng.

Rau mùi rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bắt nồi nước lên cho sôi, cho xương heo vào hầm cho nhừ. Liên tục vớt bọt để nước súp ngon. Cho lửa vừa khoảng 40 phút cho xương mềm.

Bắt nồi nước khác lên cho phần thịt gà vào luộc chín. Thịt gà chín để nguội rồi xé thành sợi.

Bắt nồi nước sôi lên cho trứng cút vào luộc sau bỏ bóc vỏ.

Khi xương mềm, vớt ra ngoài. Đun sôi nồi nước súp lại, lần lượt cho gà xé, bắp mỹ, nấm đông cô vào nấu chín. Nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm vào. Khuấy thật đều cho tất cả thấm gia vị.

Tiếp tục cho thịt cua, nấm tuyết vào. Cho 50 gram bột năng pha cùng 30ml nước. Rồi đổ từ từ vào nồi súp, khi sánh lại thì dừng lại.

Cho 2 quả trứng gà vào tô, đánh đều tay. Đổ từ từ trứng đánh tan vào và khuấy theo 1 chiều tạo vân cho đẹp.

Nấu đến khi nồi súp chuyển sang màu trong thì thêm trứng cút vào và tắt bếp. Múc súp cua ra chén, cho thêm tí rau mùi xắt nhuyễn và tiêu xay. Dùng ngay lúc nóng.

Cách làm súp lươn 

cách làm 4 món súp nóng hôi hổi cho ngày lạnh

Nguyên liệu

  • 1kg lươn đồng
  • 15g bột ngô
  • 15g bột năng
  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 củ hành khô
  • 1 mớ rau răm
  • Xương ống lợn
  • Vài trái ớt
  • Một số loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…

 

Các bước làm

Đầu tiên, bạn sơ chế lươn bằng cách chà xát muối lên bề mặt lươn rồi rửa lại nhiều lần với nước. Việc sử dụng muối sẽ giúp lươn bớt nhớt và hạn chế mùi tanh.

Tiếp đó, bạn cắt bỏ đầu lươn, cho vào nồi, bắc lên bếp luộc trong vòng khoảng 5 phút. Lưu ý, bạn cũng có thể cắt lươn thành từng khúc ngắn trước khi luộc. Khi lươn chín, bạn vớt lươn ra ngoài, đợi nguội bớt, lọc lấy phần thịt.

Kế tiếp, bạn nhặt rau răm, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước rồi thái nhỏ. Bạn cho bột ngô, bột năng vào trong bát nước, khuấy thật đều tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.

Sau đó, bạn gọt sạch vỏ củ nghệ tươi, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Bạn cho thêm vào cối một ít nước, lọc lấy phần nước cốt nghệ. Còn với ớt, bạn nhặt bỏ cuống, rửa sạch, loại bỏ hạt, thái thành lát mỏng là hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu .

Tiếp theo, bạn rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu súp lươn nghệ để món ăn không có mùi tanh được rất nhiều người áp dụng. Bạn cho một ít muối vào trong nồi xương ống, bắc lên bếp ninh với lửa vừa để tạo vị ngọt tự nhiên cho món súp.

Ninh được thời gian, bạn vớt hết xương ống ra ngoài rồi đổ hỗn hợp bột ngô, bột năng vào nồi nước dùng. Để tránh trường hợp bột vón cục, bạn nên đổ từ từ và khi đổ nên dùng đũa khuấy đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo khác lên bếp với 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn vào xào chín. Cách làm súp lươn xứ Nghệ ngon đậm đà là bạn nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt và nước cốt nghệ vào nồi, trộn đều.

Sau đó, bạn đổ toàn bộ thịt lươn xào vào nồi nước dùng. Lúc này, bạn cho rau răm thái nhỏ, ớt thái lát vào nồi, tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc súp ra bát, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay để món ăn tăng thêm hương vị là hoàn thành cách làm súp lươn nhanh chóng.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Giảm mỡ toàn thân ngay tại nhà cực đơn giản