Mách bạn 3 cách làm trứng muối khô - ướt - siêu tốc đơn giản tại nhà

2021-09-08 08:00
- Trứng muối là nguyên liệu quen thuộc làm nên nhiều món bánh hấp dẫn như bánh trung thu nhân trứng muối, bánh bao trứng muối,... Cùng tham khảo 3 cách làm trứng muối đơn giản dưới đây nhé!

Trứng muối khô

Nguyên liệu:

19 quả trứng vịt

Muối

Một bát ăn cơm rượu trắng

Một túi nilon có khóa ở miệng túi, 2 túi nilon bình thường.

Mách bạn 3 cách làm trứng muối khô - ướt - siêu tốc đơn giản tại nhà

Trứng muối khô

Cách làm món trứng muối khô:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món trứng muối khô.

Trứng vịt các bạn rửa sạch để ráo nước. Sau đó, dùng khăn giấy thấm qua trứng một lần nữa để trứng khô hẳn.

Chú ý,với cách làm trứng muối này, các bao nilon các bạn chuẩn bị cũng chú ý là phải thật sạch nhé.

Để muối vào một bát ăn cơm. Nếu hạt muối to thì bạn có thể giã hoặc xay qua cho nhỏ bớt nhé.

Bước 2: các bước thực hiện cách làm trứng muối khô.

Đầu tiên bạn cho một quả trứng vào bát rượu, ngâm khoảng 30 giây rồi nhấc luôn quả trứng vào bát muối. Bạn lăn đều trứng để muối phủ kín vỏ trứng.

Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết trứng.

Sau đó, bạn xếp trứng vịt vào túi nilon và khóa miệng túi lại.

Bọc thêm hai lớp nilon ở ngoài nữa. Ướp trứng khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là bạn có thể dùng trứng muối.

Trứng muối ướt

Nguyên liệu:

– 12 quả trứng. Bạn dùng trứng ta sẽ ngon hơn trứng công nghiệp. Trứng gà hay trứng vịt đều có thể muối được nhưng thường trứng vịt thường được sử dụng hơn bởi chất lượng trứng tốt hơn, lớp lòng trắng dày cũng giúp tỷ lệ thành công cao hơn.

-  1,5 lít nước

– 1 gói nhỏ muối biển khoảng 250 gram 

– Bình hoặc hũ đựng. Bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc bình sứ, gốm để trứng nhanh ngấm và vị ngon hơn khi dùng hũ nhựa.

Gia vị chuẩn bị thêm

Rượu trắng: 1 ly nhỏ

Hoa hồi: 4 bông

Hạt tiêu đen: 1 muỗng

Mách bạn 3 cách làm trứng muối khô - ướt - siêu tốc đơn giản tại nhà

Trứng muối ướt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch trứng, nhớ rửa thật sạch đất bẩn bám trên vỏ và nhẹ tay để tránh làm nứt hoặc vỡ trứng. Tiếp đó bạn dùng một chiếc khăn sạch lau khô các quả trứng.

– Trứng vịt nứt, vỡ không muối được nên bạn phải kiểm tra từng quả trứng một, chỉ sử dụng những quả lành lặn thôi nhé!

– Bình muối trứng bạn rửa thật sạch, tráng qua một lượt nước sôi để diệt sạch vi khuẩn. Nếu lo sợ bình có thể nứt, vỡ bởi nước nóng bạn có thể rửa bằng xà phòng rồi rửa nước nhiều lần cho thật sạch.

Khi bình muối đã sẵn sàng, bạn tiến hành xếp trứng.

– Bạn xếp các quả trứng vào bình. Nhớ nhẹ tay và xếp khéo léo để trứng không bị vỡ.

 Lưu ý là bạn không nên để trứng đầy sát tận miệng bình nhé, giữa các quả trứng và miệng bình nên để chừa khoảng cách tầm 2-3 cm để nước muối có thể bao trọn các quả trứng.

Bước 2: Tiến hành làm nước muối ngâm

– Bắc nồi đựng 1.5 lít nước lọc lên bếp, bật lửa nấu sôi nước. 

 Nước sôi, bạn cho muối biển vào, khuấy đều để muối nhanh tan vào nước.

– Nếu cảm thấy chưa đủ độ mặn bạn cho thêm muối vào.

– Bí quyết để tạo độ thơm ngon và màu sắc hấp dẫn cho trứng vịt muối theo công thức làm truyền thống là bạn cho thêm hoa hồi và hoa tiêu vào nồi nước muối.

– Bên cạnh hoa tiêu và hoa hồi, ở mỗi địa phương người dân lại có các cách khác nhau để tăng hương vị và tạ màu sắc đẹp cho quả trứng vịt muối. Các gia  vị thường được thêm vào gồm: ớt khô, gừng, tỏi, quế hương, bạch đậu khấu đên. Nếu không tìm mua được các gia vị trên bạn bỏ vào 1 muỗng canh trà khô cùng giúp tạo màu đẹp và hương vị thơm tự nhiên cho trứng muối.

– Bạn nấu nồi nước muối khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một hỗn hợp có màu sắc hơi nghiêng về màu gỗ, mùi thảo mộc thơm tự nhiên.

– Nếu đổ nước nóng vào trứng sẽ khiến trứng vị nứt. Vì vậy bạn chờ cho nước muối nguội rồi mới đổ vào bình đựng trứng nhé.

Bạn cho thêm một chút rượu trắng vào bình muối. Rượu là tác nhân chính giúp đổi màu lòng đỏ trứng và loại bỏ mùi tanh của trứng nên bạn đừng quên rượu khi muối trứng nhé!

Bước 3: Thực hiện ngâm trứng muối

– Nước để thật nguội bạn mới đổ vào bình nhé!

– Khi đổ bạn đổ từ từ và đảm bảo là trứng phải ngập trong nước muối.

 Nước muối đổ cao gần bằng miệng bình, cách miệng bình khoảng 1-2 cm.

– Nước muối sẽ khiến các quả trứng nổi lên, nếu không gài lại thì trứng sẽ hỏng khi muối. Vì vậy bạn cần dùng một chiếc đĩa hoặc tấm nan tre chèn lên quả trứng. Lưu ý là bạn không đặt những đồ vật quá nặng sẽ khiến trứng bị nứt, vỡ.

 Sau khi đã gài xong, bạn đậy nắp thật kín

– Bạn để bình trứng muối ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút để nước muối ngấm rồi mới cất nơi khô ráo.

– Trong quá trình muối trứng tránh di chuyển bình nhiều khiến quả trứng xô lệch dễ nứt hỏng nhé!

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

– Trứng muối khoảng 28-30 ngày là có thể lây ra kiểm tra được. Với trứng gà muối, thời gian sẽ nhanh hơn so với trứng vịt, khoảng 21 ngày là có thể lấy ra kiểm tra. Có 2 cách để kiểm tra, bạn kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín quả trứng lên.

Trứng muối siêu tốc

Nguyên liệu và dụng cụ:

– Trứng gà hoặc vịt: 10 quả

– Muối tinh: 100g

– Khay đựng để cố định trứng (nên dùng khay đựng trứng giống những chiếc khay hay mua trứng ở siêu thị)

– Màng bọc thực phẩm

Mách bạn 3 cách làm trứng muối khô - ướt - siêu tốc đơn giản tại nhà

Trứng muối siêu tốc

Cách làm trứng muối cấp tốc chỉ trong 1 đêm:

– Bước 1: Rửa sạch trứng với nước để đảm bảo an toàn vệ sinh khi tách lòng.

– Bước 2: Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ thật cẩn thận, không để vỡ lòng đỏ, lòng trắng trứng cho vào bát, lòng đỏ để lại trong nửa vỏ trứng.

Lưu ý: Bạn chú ý tách lòng cho thật khéo để tránh tình trạng lòng đỏ bị vỡ khiến cho trứng sau khi muối không được đẹp, biến dạng.

– Bước 3: Cho 1 lớp muối tinh mỏng dưới đáy nửa vỏ trứng còn lại, rồi đổ lòng đỏ ở nửa vỏ kia vào. Tiếp tục rắc tiếp một lớp muối lên trên cho đến khi kín mặt trứng. Thông thường mỗi lòng đỏ trứng sẽ dùng khoảng 10 – 12g muối tùy vào độ to nhỏ.

– Bước 4: Xếp lần lượt từng lòng đỏ trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh muối ít nhất một đêm.

Lưu ý: Càng để lâu muối càng ngấm vào trứng, trứng sẽ mặn hơn. Vì thế tùy độ ăn mặn, ăn nhạt của bạn mà thay đổi số ngày muối cho phù hợp. Thường để 1 ngày là trứng muối sẽ ngon nhất.

– Bước 5: Sau khi trứng muối đã đạt, cho lòng đỏ ra rửa với nước sạch và có thể dùng ngay để chế biến món ăn hay làm bánh Trung thu. Bạn nên rửa trứng qua với rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng và nướng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh, trứng sẽ thơm hơn.

Lưu ý: Một vài điểm khác của trứng muối cấp tốc với trứng muối nước bình thường đó là trứng muối cấp tốc sẽ không tròn đẹp như trứng muối thường và vị sẽ mặn hơn. Vì thế trứng sẽ không thích hợp để làm nhân bánh trung thu mà chỉ thích hợp để làm một số loại bánh khác, đặc biệt bánh bao kim sa, bánh bông lan trứng muối, bánh lava,…

Bảo quản: Nếu dùng không hết trứng muối, bạn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi cần dùng thì cho xuống ngăn mát xả đông và dùng như bình thường.

 Nhật Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint