Lòng đem xào theo 4 cách này vừa ngon vừa giòn, chồng ăn chồng mê

Bồ Đào 2022-07-06 15:12
- Những món lòng xào mang lại hương vị đậm đà, dai giòn sật sật hết sức hấp dẫn.

Lòng heo xào dưa

Nguyên liệu:

  • Lòng non: 500gram
  • Dưa chua: 300gram
  • Gừng: 1 nhánh vừa
  • Dấm, tỏi, dầu ăn
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

Lòng đem xào theo 4 cách này vừa ngon vừa giòn, chồng ăn chồng mê

Lòng heo xào dưa

Cách làm:

Sơ chế lòng non cho trắng và sạch mùi

Lòng non khi mua về bạn rửa qua vài lần với nước sạch để bớt nhớt và vết bẩn, sau đó đập dập gừng và đưa vào bên trong lòng non. Tiếp theo đó, bạn túm một đầu lại và cho miếng gừng chạy khắp đoạn lòng non. Hết 1 miếng gừng, bạn lại thay bằng 1 miếng khác và lặp lại thao tác tương tự như vậy.

Sau khi hoàn thành xong 2 lần như trên, bạn bóp lòng non với dấm, sau đó bóp tiếp với muối và rửa thật sạch lại cho đến khi không còn cảm thấy mùi hôi nữa.

Để lòng non trắng hơn và khử mùi mạnh hơn nữa, bạn cho lòng vào luộc cùng với muối hạt (hoặc cũng có thể thay bằng muối trắng) và một mẩu gừng đập dập. Luộc trong nước sôi khoảng 30 giây, bạn vớt ngay lòng ra và ngâm vào nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp lòng trắng hơn và cũng được giòn hơn.

Xào lòng non với dưa chua

Phi thơm đầu hành lá với tỏi băm nhuyễn rồi cho lòng non vào xào. Quan sát thấy lòng non đã vàng xém, bạn nêm thêm hạt nêm, ít bột ngọt, thêm khoảng 1 muỗng nhỏ nước mắm và tiếp tục xào cho đến khi chín và trút ra đĩa.

Dưa chua mua về (hoặc tự muối) bạn bóp qua một lượt với nước sạch cho bớt chua. Sau đó, bạn cũng cho vào chảo xào sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút rồi trút phần lòng vừa xào vào xào chung cho nóng. Bạn cứ đảo cho đến khi nếm thử thấy lòng mềm, dai giòn cùng với dưa chua có vị đậm đà, vừa ăn là tắt bếp.

Lòng non xào dưa chua là món ăn khá dân dã, tuy có được bán ở khá nhiều quán ăn nhưng nhiều người vẫn không an tâm bằng việc tự mình chế biến ở nhà. Lòng non trước tiên bạn cần phải mua được ở nơi uy tín, sạch sẽ. Sau đó, ở bước sơ chế bạn cần sơ chế thật kỹ lưỡng vì nếu chỉ bóp muối 1 – 2 lần thì khó lòng sạch mùi được. Gừng, dấm và muối hột (hoặc muối trắng) đều là những nguyên liệu có tính làm sạch và khử mùi rất tốt mà bạn nên tận dụng. Ngoài ra, bước ngâm lòng vào nước lạnh (thậm chí nước đá) ngay sau khi vừa luộc xong là cách để tăng độ giòn của lòng non rất hay mà bạn không nên bỏ qua.

Lòng heo xào nghệ

Nguyên liệu:

  • 3 lạng lòng non tươi ngon
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 bó rau răm
  • 1 củ hành tây
  • Lạc rang, hạt tiêu
  • Nước nghệ tươi
  • Vài trái ớt, tỏi
  • Hạt nêm, muối, đường, mì chính

Lòng đem xào theo 4 cách này vừa ngon vừa giòn, chồng ăn chồng mê

Lòng heo xào nghệ

Cách làm lòng xào nghệ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi băm nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.

Nghệ trái đem cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Mẹo làm sạch lòng non

Lòng non sau khi mua về các bạn phải làm sạch sau đó đem đi chế biến. Tuy nhiên, để loại bỏ chất bẩn hoàn toàn thì bạn hãy lấy củ hành nguyên cho vào bên trong lòng rồi tuồn hết khúc lòng cho sạch bên trong. Sau đó, cho muối vào lòng rồi bóp thật sạch, rửa lại với nước, sau đó cho thêm chút rượu trắng vào lòng rửa sạch lần nữa. Với cách làm này thì lòng vừa sạch mà còn khử được mùi hôi khó chịu sau khi chế biến nữa đấy.

Bước 3: Làm món lòng non xào nghệ

Sau khi làm sạch, bạn cho lòng vào nồi luộc, luộc tới khi lòng vừa chín đến thì chuẩn bị sẵn 1 tô nước lạnh rồi vớt lòng non đã luộc thả vào đây để lòng vừa giòn và không bị thâm đen. Bạn lưu ý là luộc lòng vừa đủ chứ không nên luộc lâu quá lòng sẽ khô và dai mất đi độ thơm ngon của lòng.

Vớt lòng ra, thái thành miếng có độ dài vừa phải.

Nghệ tươi rửa sạch, gọt sạch vỏ, cho vào cối giã nhỏ rồi chia nghệ làm 2 phần. 1 phần để nguyên để khi xào cho vào phần còn lại đem vắt lấy nước nghệ rồi cho vào trong số lòng non đã thái.

Nêm thêm gia vị: muối, hạt nêm, đường 1 lượng vừa đủ để ướp lòng trong 15 phút.

Hành tây bóc vỏ ngoài rửa sạch, thsai thành lát mỏng, rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tỏi vóc vỏ rồi băm nhỏ.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun cho thật nóng, cho tỏi và phần nghệ còn lại vào phi thơm, sau đó cho lòng heo xào thêm khoảng 1 phút nữa.

Nêm lại gia vị cho vừa ăn với nước mắm, đường, bột ngọt.

Thả hành tây, rau răm đã thái vào chảo đảo đều chừng 20-30 giây thì tắt bếp.

Lòng gà xào giá đỗ

Nguyên liệu:

  • Gan gà, mề gà: mỗi loại 3 chiếc
  • Giá đỗ xanh: 300 gr
  • Bột ngô: 1 thìa cà phê
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu

Lòng đem xào theo 4 cách này vừa ngon vừa giòn, chồng ăn chồng mê

Lòng gà xào giá đỗ

Cách làm giá đỗ xào lòng gà:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Gan gà, mề gà rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi. Cẩn thận hơn, bạn có thể rửa qua một lần chanh, hoặc giấm, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.

Gan thái miếng mỏng, mề gà thái khía hình hoa cúc để khi xào sẽ mềm và giòn. Ướp gan, mề gà với bột bắp, gia vị, mì chính

Giá đỗ rửa sạch, để ráo

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng,hành hoa rửa sạch, thái nhỏ

- Bước 2: Cho chảo lên bếp, đun dầu cho nóng rồi cho ½ số hành khô vào phi thơm. Cho mề, gan gà vào xào to lửa, đảo nhanh tay để mề và gan chín giòn, mềm mà không bị dai rồi nhanh chóng trút ra đĩa.

- Bước 3: Cho tiếp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chỗ hành khô còn lại phi thơm, sau đó đổ giá vào xào to lửa, nếm gia vị rồi trút gan, mề gà và hành tươi vào đảo đều

- Bước 4: Trút món lòng gà xào giá ra đĩa rồi rắc hạt tiêu, rau mùi lên ăn nóng.

Lòng gà xào mướp

Nguyên liệu:

  • Lòng gà: 2 bộ hoặc 300 gram mề gà (vì mề gà xào cùng mướp cũng rất ngon).
  • Mướp hương: 3 trái
  • Hành củ, tỏi, gừng
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Lòng đem xào theo 4 cách này vừa ngon vừa giòn, chồng ăn chồng mê

Lòng gà xào mướp

Sơ chế:

- Lòng gà rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Riêng mề gà khứa cạnh, xắt miếng vừa ăn để khi xào mề có hình bông hoa đẹp mắt. Ướp lòng gà với ít đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon để khoảng 15 phút cho thấm.

- Mướp gọt bỏ vỏ, chẻ đôi, xắt xéo thành từng miếng vừa ăn

- Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn

- Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc

Chế biến:

- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, phi hành, tỏi, gừng cho thơm. Trút lòng gà đã ướp vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi lòng gà chín. Tiếp tục cho mướp vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào nhanh cho mướp vừa chín tới (còn giòn giòn) là tắt bếp. Cho thêm hành lá cắt khúc vào, đảo đều tay.

- Trút lòng gà xào mướp ra đĩa, rắc thêm ngò rí và tiêu.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm