Loại rau từng bị coi là cỏ dại, nay được xem là ‘thần dược', bán với giá đắt đỏ

Mai Hương 2023-07-14 14:06
- Rau càng cua không chỉ là một loại rau thơm ngon mà còn là dược liệu quý giá trong việc điều trị bệnh xương khớp.

Giá trị dinh dưỡng của rau càng cua

Rau càng cua là một loại rau phổ biến trong các vườn quê, được coi là một loại thuốc quý với giá trị y học cao. Theo nghiên cứu khoa học, cây càng cua chứa nước, vitamin C, kali, canxi, magiê, sắt, calo...

Beta-caroten có trong rau càng cua cao hơn cà rốt, cung cấp lượng vitamin A phong phú cho cơ thể. Kali và magiê có trong rau giúp hỗ trợ tim mạch và hệ tiêu hóa. Canxi và photpho giúp ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi và còi xương ở trẻ em.

Theo y học cổ truyền, rau càng cua có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Đây là một loại thực phẩm và thuốc quý được kết hợp để điều trị các triệu chứng như nhiệt miệng, mụn nhọt, lở ngứa, suy thận, tiểu buốt gắt và đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.

Loại rau từng bị coi là cỏ dại, nay được xem là ‘thần dược 'trị đau khớp' được bán với giá đắt đỏ

 

Gỏi rau càng cua trộn thịt bò

Nguyên liệu món gỏi rau càng cua trộn thịt bò:

• Rau càng cua: 100gr

• Thịt bò: 200gr

• Tỏi và ớt băm nhỏ

• Chanh, đường, tiêu, dầu ô liu

Loại rau từng bị coi là cỏ dại, nay được xem là ‘thần dược 'trị đau khớp' được bán với giá đắt đỏ

Gỏi càng cua trộn thịt bò

Cách làm món gỏi rau càng cua trộn thịt bò:

1. Rửa sạch rau càng cua và xếp lên đĩa.

2. Phi tỏi với dầu ô liu. Thêm thịt bò đã thái mỏng vào chảo và xào cho đến khi thịt chín, tắt bếp và để nguội.

3. Trộn đường, nước chanh và ớt băm nhỏ vào tạo thành hỗn hợp nước sốt trộn.

4. Xếp thịt bò đã xào lên đĩa rau.

5. Đổ hỗn hợp nước sốt lên trên thịt bò và rắc thêm tiêu.

6. Trộn đều để có món gỏi rau càng cua trộn thịt bò thơm ngon.

Gỏi rau càng cua trộn tôm

Nguyên liệu món gỏi rau càng cua trộn tôm:

• Rau càng cua: 200-300gr

• Tôm tươi: 200gr

• Muối vừng lạc: 50gr

• Cà chua: 2 quả (hoặc cà chua bi)

• Chanh tươi: 1 quả

• Dầu ôliu: 2 thìa nhỏ

• Đường, gia vị, nước mắm: vừa đủ

• Tỏi khô: 1 củ

• Ớt tươi: 1 quả

• Sả: 1 củ

Loại rau từng bị coi là cỏ dại, nay được xem là ‘thần dược 'trị đau khớp' được bán với giá đắt đỏ

Gỏi rau càng cua trộn tôm

Cách chế biến món gỏi rau càng cua trộn tôm:

1. Rửa sạch rau càng cua, cà chua thái mỏng rồi xếp lên đĩa.

2. Tôm đem hấp với sả, sau đó bóc bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt đặt lên rau càng cua.

3. Trong một cái bát, pha nước cốt chanh, nước mắm, đường, dầu ôliu, tỏi ớt băm rồi trộn đều.

4. Đổ hỗn hợp nước mắm vào đĩa rau càng cua và cà chua. Trộn đều để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

5. Trước khi ăn, rắc muối vừng lạc rang lên món nộm và trộn đều.

Gỏi rau càng cua trộn tôm đã sẵn sàng để thưởng thức. Món ăn này có vị giòn mát, hơi chua nhưng vẫn thể hiện hương vị ngọt thanh, tạo nên một món ăn hấp dẫn cho ngày nắng.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'