Loại rau mọc dại ven đường, có vị đắng, hậu ngọt nhưng cực tốt cho sức khỏe, chế biến được món ngon

Mai Hương 2023-08-30 10:00
- Rau tầm bóp là một trong các loại rau đặc sản rất được người dân thành thị ưa thích. Rau có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp… rất tốt cho sức khỏe.

Rau tầm bóp là gì?

Rau tầm bóp còn có tên gọi là Physalis angulata, cây lồng đèn..., thuộc vào họ cà. Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ.

Loại rau mọc dại ven đường, có vị đắng cùng cái hậu ngọt nơi đầu lưỡi gây thương nhớ trong lòng người thưởng thức

Tác dụng của rau tầm bóp đối với sức khỏe

Hỗ trợ tim mạch và giảm cholesterol: Rau tầm bóp với hàm lượng vitamin C cao, có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa trong mạch máu. Điều này hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu, góp phần vào việc phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Hỗ trợ điều trị ung thư: Rau tầm bóp giàu vitamin C, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các loại ung thư như ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và miệng. Các hợp chất Physalin B, D, F, G có trong cây cũng có khả năng chống lại và tiêu diệt tế bào ung thư ác tính.

Tốt cho mắt: Rau tầm bóp chứa vitamin A quan trọng cho sức khỏe mắt, giúp ngăn ngừa khô mắt, hỗ trợ quang thông và phòng ngừa đục thủy tinh thể.

Điều trị tiểu đường và sỏi tiết niệu: Hàm lượng vitamin C trong rau tầm bóp hỗ trợ người tiểu đường bằng cách tăng lượng insulin trong máu. Vitamin A giúp hình thành canxi photphat, ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin A và C trong rau tầm bóp cùng nhau tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng cường sự hiện diện của tế bào bạch cầu và tăng tốc quá trình lành vết thương.

Loại rau mọc dại ven đường, có vị đắng cùng cái hậu ngọt nơi đầu lưỡi gây thương nhớ trong lòng người thưởng thức

Rau tầm bóp xào tỏi

Nguyên liệu món rau tầm bóp xào tỏi:

• 500gr rau tầm bóp

• 7 tép tỏi

• Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm

Loại rau mọc dại ven đường, có vị đắng cùng cái hậu ngọt nơi đầu lưỡi gây thương nhớ trong lòng người thưởng thức

Rau tầm bóp xào tỏi

Cách làm món rau tầm bóp xào tỏi:

1. Rửa sạch rau tầm bóp bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

2. Lột vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.

1. Đặt một chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.

2. Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm vàng.

3. Thêm rau tầm bóp vào chảo và xào ở lửa lớn trong khoảng 2-3 phút.

4. Nêm vào chảo 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều để gia vị thấm vào rau trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.

Món rau tầm bóp xào tỏi đã sẵn sàng để thưởng thức. Rau tầm bóp sau khi xào có độ giòn dai, thấm đều hương vị gia vị và rất ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức món này cùng với cơm nóng hoặc làm món ăn kèm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh:Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thí sinh Giọng hát Việt nhí: Quán quân chật vật ở nhà thuê, á quân lại nhận cát-xê "khủng"