Rau tầm bóp là một loại rau tự nhiên phổ biến trong ẩm thực gia đình nông thôn. Ngày xưa, chúng thường dùng để cho lợn ăn. Tuy nhiên, gần đây, rau tầm bóp trở thành mặt hàng phổ biến trên thị trường trực tuyến và đôi khi được bày bán tại các chợ địa phương với mức giá dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg, thường được bán theo bó hoặc mớ. Vì rau có hương vị đặc trưng hơi đắng, không phải ai cũng yêu thích. Những người thích ăn rau tầm bóp thường khen ngợi về hương vị lạ, tươi mát và hậu vị ngọt ngào.
Trong thời kỳ mang thai, khẩu vị của phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể và một số phụ nữ có thể yêu thích loại rau này trong khi những người khác có thể không. Tuy nhiên, với những lợi ích sức khỏe của rau tầm bóp, mẹ bầu nên xem xét việc bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
1. Thành phần dinh dưỡng của rau tầm bóp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp với bà bầu rất an toàn và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ. Trong thành phần rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, kẽm, vitamin C, canxi, magie… Do đó, bà bầu ăn rau tầm bóp rất tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, theo nghiên cứu của các cơ quan dinh dưỡng, trong 100g quả tầm bóp có chứa:
Năng lượng: 205kcal
Đường: 3.9g
Alkaloid: 11g
Carbohydrate: 11g
Protein:1.5g
Chất xơ: 0.5g
Chất béo: 0.5g
Canxi: 12mg
Magie: 8mg
Phốt pho: 39mg
Sắt: 1.3mg
Kẽm: 0.1mg
Natri: 0.5mg
Lưu huỳnh: 6mg
Clo: 2mg
Vitamin A: 1.6mg
Vitamin C: 28mg
Nước: 81%
2. Phụ nữ có bầu ăn rau tầm bóp được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể thêm rau tầm bóp vào chế độ ăn uống trong suốt quãng thời gian mang thai để bổ sung chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, C, protein, sắt và canxi cho bà bầu.
Trong đó, protein, chất xơ, sắt và canxi được coi là những dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai, đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể của bà mẹ và thai nhi như:
- Giúp cải thiện tiêu hóa và giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa cho bà bầu.
- Hỗ trợ sức khỏe xương và khớp, ngăn ngừa loãng xương cho bà bầu và giúp thai nhi phát triển chiều cao toàn diện.
- Cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tất cả các tế bào trên cơ thể mẹ, đồng thời thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
*Lưu ý: Theo y học dinh dưỡng, thực phẩm tốt nhưng nên ăn một cách cân nhắc. Do đó, mẹ bầu nên tính toán chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với việc bổ sung rau tầm bóp để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không gây quá tải cho cơ thể.
Khánh Chi (Tổng hợp)