Loại quả được ví như 'thuốc làm tan cục máu đông' bảo vệ mạch máu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam
Tin liên quan
Cà tím là một loại thực phẩm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Medicalnewstoday, một quả cà tím cỡ vừa chứa khoảng 20 kcal, 0,8g protein, 4,82g carbohydrate, 0,15g chất béo và 2,5g chất xơ.
Thành phần vitamin C và saponin có trong cà tím cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, cà tím còn chứa thành phần vitamin P, giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch máu.
Nhờ những dưỡng chất tuyệt vời này, cà tím luôn là sự lựa chọn ưa thích của các chị em nội trợ.
Cà tím om thịt
Nguyên liệu:
• 200gr cà tím
• 200gr thịt ba chỉ
• 2 miếng đậu phụ rán
• 1 quả cà chua
• 1 thìa cà phê mẻ
• 1 thìa cà phê bột nghệ
• Hành lá, tía tô, lá lốt
• Dầu ăn, mắm, muối, mì chính
Cà tím om thịt
Cách làm:
1. Thái mỏng thịt ba chỉ và ướp cùng mắm, tỏi, bột nghệ và mẻ trong 15 phút.
2. Phi hành và tỏi, sau đó xào cà chua để tạo màu. Khi cà chua chín, thêm thịt đã ướp vào chảo và xào chung. Khi thịt săn lại, thêm nước vào và đun lửa nhỏ.
3. Đến khi nước sánh lại, thêm cà tím vào và tiếp tục nấu. Sau đó, thêm đậu phụ vào.
4. Đun đến khi món ăn sánh lại, nêm nếm gia vị để điều chỉnh vị theo khẩu vị. Sau đó, thêm hành lá, tía tô và lá lốt thái nhỏ vào.
5. Món cà tím om thịt hoàn chỉnh khi những miếng cà tím thơm, mềm mà vẫn có độ dai, vị ngọt đậm đà và thấm đều gia vị.
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu:
• 200gr cà tím
• 1 củ tỏi
• 2 củ hành tím
• Muối, nước tương, dầu mè, bột ngọt
Cà tím xào tỏi
Cách làm:
1. Rửa sạch cà tím và cắt thành khúc vừa ăn.
2. Làm sạch hành và đập dập, sau đó ướp cùng cà tím với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu mè trong 15 phút rồi hấp sơ.
3. Phi tỏi thơm vàng. Chia tỏi làm hai phần, một phần để lại trong chảo, một phần cho vào một bát riêng.
4. Cho cà tím đã hấp vào chảo và nhanh chóng khuấy đều. Thêm một chút nước tương và nếm vị để điều chỉnh theo khẩu vị.
5. Trình bày cà tím ra đĩa, rắc phần tỏi đã phi lên trên và thưởng thức.
Cà tím nướng sốt mỡ hành
Nguyên liệu:
• 3 quả cà tím
• Một ít hành lá
• Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm
Cà tím nướng sốt mỡ hành
Cách làm:
1. Lau khô cà tím sau khi đã rửa sạch, sau đó nướng cả trái trên bếp than hoa hoặc trong lò nướng. Khi cà tím chín, cắt đôi.
2. Ướp cà tím với hành lá cắt nhỏ và các gia vị trong khoảng 10 phút.
3. Trong một chảo nóng với chút dầu, xào hành lá cho đến khi thơm.
4. Cho nước sốt lên trên cà tím là hoàn thành. Khi thưởng thức, kèm món ăn này với một chén nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất