Loại quả được mệnh danh là ‘nhân sâm của người nghèo’, đem nấu 3 món canh thanh nhiệt ngày nóng
Tin liên quan
Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm món canh mướp để cả nhà thưởng thức nhé!
Canh nấm rơm nấu mướp
Nguyên liệu của món canh nấm rơm nấu mướp:
• Mướp hương: 1 trái
• Nấm rơm: 100gr
• Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
• Muối / bột ngọt: 1 ít
Cách nấu món canh nấm rơm nấu mướp:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt lát chéo.
Rửa sạch nấm rơm, cắt chân và bổ đôi nếu nấm to, để nguyên nếu nấm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước. Cho mướp vào nồi.
Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều và đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Khi nước sôi lại, thêm nấm rơm vào, nấu thêm 2 - 3 phút cho đến khi mướp chuyển sang màu trong hơn và nấm rơm chín đều. Nêm lại gia vị nếu cần và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Canh nấm rơm nấu mướp mang đến hương vị ngọt tự nhiên của mướp hương kết hợp với vị thanh nhẹ của nấm rơm. Với cách chế biến đơn giản và thời gian nấu nước vừa phải, đây là món canh lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức món canh nấm rơm nấu mướp ngon lành, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Canh mướp cua đồng
Nguyên liệu của món canh mướp cua đồng:
• 1 quả mướp hương (khoảng 200gr)
• 250gr cua đồng đã xay sẵn và có gạch để riêng
• 200gr ngọn rau mồng tơi
• Hành tím băm
• Nước mắm
Cách làm món canh mướp cua đồng:
Bước 1:
Đầu tiên, vớt cua đồng đã xay vào 2 tô nước lọc, rồi lắng để bỏ sạn. Sau đó, chế biến hành tím trong nồi để thơm, sau đó thêm gạch cua vào xào, sau đó thêm nước cua vào nấu lửa vừa sôi.
Bước 2:
Canh vừa sôi kẻo trào, chủ yếu thường thì bỏ thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
Bước 3:
Tiếp theo, thêm mướp xắt nhỏ và rau mồng tơi vào nấu sôi. Nêm nếm thêm muối để vừa ăn. Trước khi hạ nhiệt, thêm xíu nước mắm để làm cho món ăn thêm thơm.
Bước 4:
Múc canh ra tô và cho lên trên mặt riêu cua để làm cho món ăn trở nên bắt mắt. Ăn kèm với cà pháo muối chua, mắm tôm và cơm nóng. Đây chính là cách làm món canh mướp cua đồng ngon ngọt, bổ dưỡng và dễ thực hiện để bạn có thể thưởng thức cùng gia đình vào bữa cơm.
Canh mướp nấu lạc:
Nguyên liệu của món canh mướp nấu lạc:
• Mướp hương: 2 quả
• Lạc tươi: nửa bát con
• Hành lá
• Hành tím
• Gia vị
Cách làm món canh mướp nấu lạc:
Bước 1:
Đầu tiên, gọt vỏ mướp hương, rửa sạch và thái mỏng vừa ăn.
Bước 2:
Ngâm lạc trong nước khoảng 20 phút để làm mềm. Nếu sử dụng lạc tươi đã bóc vỏ, không cần ngâm trước. Bóc lớp vỏ lụa bên ngoài để canh có màu trắng ngon hơn. Nếu giữ vỏ thì canh có thể có màu sáng nhạt nhưng vị hơi chát. Sau đó, đặt lạc vào cối giã và giã nhẹ.
Bước 3: Băm nhỏ hành tím và cắt hành lá thành khúc. Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, phi thơm hành tím. Sau đó, cho lạc vào xào chung để lạc thấm gia vị.
Bước 4:
Đổ nước vào nồi với lượng vừa đủ để làm canh, đun sôi và sau đó hạ lửa nhỏ. Nấu khoảng 5 phút cho lạc chín và hớt bỏ phần bọt bề mặt nếu có.
Bước 5:
Tiếp theo, cho mướp hương đã thái vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 3 phút cho mướp chín mềm.
Bước 6:
Cuối cùng, thêm hành lá vào, sau đó múc canh ra bát và thưởng thức nóng.
Đây là cách làm món canh mướp nấu lạc đơn giản, mang đến hương vị thanh mát và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất