Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu dinh dưỡng, đem nấu 3 món chè mềm béo, giải nhiệt ngày hè

Mai Hương 2024-06-26 14:00
- Trong những ngày hè nắng nóng, các món ăn thanh mát giải nhiệt luôn được các gia đình ưu tiên.

Nếu bạn chưa biết làm món gì để chiêu đãi gia đình, hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu chè thơm ngon, thanh mát nhé.

Chè hạt sen đậu xanh nha đam

Nguyên liệu của món chè hạt sen đậu xanh nha đam:

• 500gr nha đam

• 100gr hạt sen

• 100gr đậu xanh

• 1 quả chanh

• 1 ống vani

• Muối, đường, nước

Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu dinh dưỡng, đem nấu 3 món chè mềm béo, giải nhiệt ngày hè

Cách thực hiện món chè hạt sen đậu xanh nha đam:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ngâm trong nước 3-4 tiếng, loại bỏ vỏ và những hạt hỏng, rửa sạch và để ráo. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm bằng nước nóng.

Loại bỏ tim sen để tránh vị đắng, rửa sạch và ngâm nước ấm trong 2 tiếng rồi để ráo.

Sơ chế nha đam rất quan trọng để loại bỏ độc tố. Rửa sạch nha đam, cắt bỏ phần gai và ngâm trong nước muối và chanh khoảng 15 phút. Nhẹ nhàng bóp để loại bỏ chất nhớt và độc tố. Rửa sạch nha đam nhiều lần, cắt hạt lựu và ngâm trong nước lạnh để giữ độ giòn và màu sắc đẹp.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi với nước vừa đủ, đun sôi đến khi đậu chín mềm, vớt bọt để nước trong.

Bước 3: Ninh hạt sen

Ninh hạt sen trong nồi với một ít nước đến khi chín nhừ.

Bước 4: Nấu chè

Đổ hạt sen, đậu xanh và nha đam vào nồi (bao gồm cả nước luộc hạt sen), đun sôi và điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Thêm đường và khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Cuối cùng, thêm vani và tắt bếp.

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có một nồi chè hạt sen đậu xanh nha đam thơm ngon và bổ dưỡng. Món chè này có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh, và thêm dừa khô để tăng hương vị. Chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn!

Chè đậu trắng nấu nếp

Nguyên liệu của món chè đậu trắng nấu nếp:

• 200gr đậu trắng

• 1/2 bát con gạo nếp

• Muối, đường

• 200ml nước cốt dừa đóng hộp

• 1 thìa nhỏ bột năng

• 1/2 thìa nhỏ muối

• 1 thìa nhỏ đường cát trắng

Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu dinh dưỡng, đem nấu 3 món chè mềm béo, giải nhiệt ngày hè

Cách làm món chè đậu trắng nấu nếp:

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp

Đãi gạo nếp qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm gạo trong âu nước lạnh pha chút muối qua đêm.

Bước 2: Sơ chế đậu trắng

Rửa sạch đậu trắng, loại bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4-5 tiếng.

Sau khi ngâm, rửa đậu lại cho thật sạch. Cho đậu vào nồi, thêm nước lạnh và ninh cho đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất. Khi đậu chín, đổ bỏ nước luộc và để đậu ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

Hòa tan bột năng với một ít nước lọc. Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối và đường vào nồi nhỏ. Đun sôi cho đến khi nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, cho vào nồi cùng khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi. Đun đến khi hạt gạo nở bung, sau đó thêm đường cát trắng vào, tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 5: Hoàn thiện chè

Thêm đậu đã nấu chín vào nồi gạo nếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều để đậu thấm đường. Đun thêm 15-20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị. Khi chè đạt độ sánh đặc mong muốn, tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

Để chè nguội, chè sẽ đặc lại. Múc chè ra bát và chan nước cốt dừa lên trên.

Chè đậu trắng nấu nếp với đậu bở, nếp dẻo cùng hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa sẽ là món tráng miệng hấp dẫn cho gia đình bạn. Hãy trổ tài và thưởng thức ngay!

Chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu của món chè đậu đen nước cốt dừa:

• 300gr đậu đen

• 200gr đường

• 1 thìa nhỏ muối

• 200gr nước cốt dừa hoặc nước cốt dừa hộp

Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu dinh dưỡng, đem nấu 3 món chè mềm béo, giải nhiệt ngày hè

Các bước thực hiện món chè đậu đen nước cốt dừa:

Bước 1:

Rửa sạch đậu đen và loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Ngâm đậu qua đêm với nước pha muối nhỏ để đậu mềm hơn.

Bước 2:

Cho đậu vào nồi, thêm nước và nấu ở lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm.

Bước 3:

Ướp đậu với nước và đường trong khoảng 10 - 15 phút. Đảo đậu cho đến khi đường tan hoàn toàn, khuấy đều để tránh bị cháy.

Bước 4:

Nấu đậu với nước cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa và đun trong 15 - 20 phút. Đun sôi nước cốt dừa trong nồi khác, thêm nước và đường tùy khẩu vị.

Bước 5:

Sau khi tắt bếp, múc chè ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ việc Mèo Béo: Hai người công khai hẹn hò, nhiều lần gặp người thân, số tiền giao dịch thực sự gây bất ngờ