Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoa

2021-09-29 10:00
- Cách làm bánh cuốn thực ra không hề phức tạp. Nếu bạn muốn tự làm bánh cuốn tại nhà, hãy cùng Emdep.vn học hỏi cách làm bánh cuốn dưới đây nhé!

Bánh cuốn là một món ăn được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn lại, bên trong có độn nhân thịt hoặc rau. Đã từ rất lâu, bánh cuốn trở thành món ăn gần gũi quen thuộc của người Việt bởi hương vị thơm thơm, ngon miệng và dễ ăn. 

Cách làm bánh cuốn thực ra không hề phức tạp. Thay vì đi mua ngoài hàng, nếu bạn muốn tự làm bánh cuốn tại nhà, hãy cùng Emdep.vn học hỏi cách làm bánh cuốn dưới đây nhé!

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

400gr bột làm bánh cuốn (bán tại siêu thị trên toàn quốc)

1 lít nước ấm

50gr nấm mèo 

1 củ hành tây

Hành tím

Chả lụa

100gr thịt bằm

Dưa leo, rau thơm, giá đỗ

Gia vị: Muối, tiêu, đường.

Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoa

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím khô lột vỏ, rửa sạch và thái lát thật mỏng, để ráo. Nấm mèo khô ngâm nước cho mềm, lượng nấm mèo nhiều hay ít tùy thuộc vào bạn có thích ăn nấm mèo hay không nha, tiếp theo bạn rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Sau đó bạn lấy nấm mèo ngâm lại bằng nước sôi cho sạch để tránh nấm mốc và mầm bệnh nhé.

Các bước làm bánh cuốn thơm ngon.

Bước 1: Làm hành phi.

Bào hoặc cắt nhỏ hành tím, để ngoài không khí một lát cho hành se lại, hành càng se lại thì lúc chế biến hành phi sẽ giòn và thơm hơn rất nhiều.

Tiếp theo làm nóng chảo dầu, từ từ cho hành tím vào chảo. Đợi đến khi hành chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp, vớt hành ra ngoài cho ráo dầu. (Không nên đợi đến khi hành chuyển hẳn sang màu vàng đậm mới tắt bếp, như thế hành rất dễ bị cháy.)

Bước 2: Pha bột bánh cuốn

Pha 400gr bột làm bánh cuốn với 1 lít nước ấm, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với ý thích nhé. Cho vào hỗn hợp bột một muỗng nhỏ muối và đường, đánh tan bột sau đó để bột nghỉ ít nhất 30 phút.

Ngoài ra, bạn có thể lọc bột qua rây để bột được mịn hơn.

Nếu có thời gian bạn có thể pha sẵn bột trước, để bột nghỉ khoảng 25 phút ở nhiệt độ thường rồi đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Cách làm này giúp bánh dai, ngon hơn.

Trước khi bắt đầu tráng bánh thì bạn nhớ cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào bột, có thể tận dụng dầu ăn còn lại lúc phi hành, dầu ăn lúc phi hành sẽ có mùi khá thơm.

Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoa

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Bước 3: Cách làm nhân bánh cuốn

Nấm mèo ngâm nước cho nở ra, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, hành tây thái sợi nhỏ. Thịt băm nhuyễn ướp một tí đường, muối, bột ngọt.

Cho phần dầu ăn còn lại lúc phi hành vào chảo, tiếp đến cho hành tây vào đảo đều rồi sau đó cho thịt vào xào. Bây giờ, bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn. Đợi đến khi thịt gần chín thì bạn cho nấm mèo vào đảo cùng. Bạn có thể cho thêm ít tiêu nếu bạn thích ăn cay.

Sau khi xào chín nhân, bạn múc nhân bánh ra khỏi chảo và để riêng vào bát.

Cuối cùng cho một ít hành phi vào trộn đều.

Bước 4: Chuẩn bị rau ăn kèm.

Cắt dưa leo thành từng thanh nhỏ và ngắn. Rau thơm, chả lụa cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Giá đỗ đem chần sơ qua nước sôi cho chín và để ráo.

Bước 5: Pha nước chấm

Nước chấm bánh cuốn thường là nước chấm chua ngọt.

Chuẩn bị một chiếc chén sạch, cho thêm hai muỗng canh đường, tỏi, ớt và giã nhuyễn. Tiếp đến cho thêm nước mắm, một ít nước ấm và nước cốt chanh.

Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết và quan sát các nguyên liệuđã hòa quyện vào nhau là chúng ta đã có một chén nước mắm thơm ngon rồi.

Bước 6: Tráng bánh

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái chảo, phải là chảo tuyệt đối chống dính nha. Vì bột bánh khá dính, nếu sử dụng chảo bình thường thì khó đúc được bánh lắm ạ.

Làm nóng chảo chống dính, cho vào chảo một ít dầu, tráng đều mặt chả

Sau đó, múc một ít bột đổ vào tráng mỏng. Đậy bánh khoảng 45 giây cho bánh chín. Bánh chín nhìn rất trong.

Cầm chảo và úp ngược bánh vào dĩa. (Thoa một tí dầu lên dĩa cho bánh khỏi dính nhé!)

Bạn hãy để ý, bánh khi chín đủ độ, thành bánh sẽ tự bong ra khỏi chảo, lúc ấy, bạn nhanh tay gõ dứt khoát bánh xuống mặt thớt hoặc đĩa lớn, nếu khó quá, bạn dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng quanh thành bánh, bánh khi úp xuống sẽ dễ dàng hơn. 

Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoa

 Làm lần lượt cho đến khi hết bột bánh thì trình bày bánh cuốn nóng hổi ra đĩa và rắc hành khô đã phi thơm lên trên.

Bước 7: Thêm nhân vào bánh

Bánh sau khi tráng xong, bạn lấy một ít nhân cho vào giữa bánh và cuộn tròn bánh lại, theo sở thích. Nên cuộn khi bánh còn nóng.

Muốn bánh đẹp nhân nổi lên thì khi cuộn gần già nửa cái bánh dừng lại, rồi cuốn bánh từ phía bên kia ngược về phía đang cuốn và cuộn tiếp phía cũ đè lên phần vừa cuộn là được.

Cứ như vậy bạn vừa đổ bánh tráng cho chín vừa thêm nhân và cuộn bánh, làm như vậy cho đến khi hết bột.

Cho bánh vào dĩa, rắc đều hành phi lên phía trên, đừng quên cho thêm vài lát chả lụa, giá chần cùng dưa leo và rau thơm cắt nhỏ nhé. 

Cách làm bánh cuốn bằng bột gạo và bột năng

Nguyên liệu:

Phần bột:

1 bát bột gạo

1 bát bột năng (Lưu ý: bột năng giúp bánh dai hơn nên nếu không thích bạn có thể giảm lượng bột năng và tăng lượng bột gạo)

3 bát nước lọc để pha bột

3 muỗng canh dầu ăn

1/3 muỗng cà phê muối.

Phần nhân:

200gr thịt nạc băm

1 củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng

2 tai nấm mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước và băm nhuyễn hoặc thái sợi nhuyễn

Gia vị: hạt nêm, muối. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một chảo chống dính để tráng bánh.

Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoa

Cách làm bánh cuốn bằng bột gạo

Cách làm bánh cuốn bằng bột gạo

1. Pha bột

Đem cả hai loại bột trộn thật đều với nhau trước khi cho nước vào khuấy đều. Khi thấy bột hòa đều trong nước, bạn để bột lắng xuống.

Sau nửa tiếng, chắt bỏ nước trên phần bột. Tiếp đó, đong lại lượng nước sạch tương đương lượng nước đã chắt từ bột và đem trộn đều với bột. Tiếp tục để bột lắng xuống và lặp lại công đoạn chắt nước. Sau khoảng 4-5 lần chắt nước như vậy, bạn có thể dùng bột đem tráng bánh.

Cách khác, bạn đem bột ngâm bột suốt ngày và nhớ thay nước liên tục để bột được ngon và trong hơn. Đối với bột tráng bánh pha sẵn, bạn cũng làm tương tự để bột không bị chua. Khi có được phần bột như ý, bạn cho thêm ít muối và dầu ăn vào thố bột để chuẩn bị tráng bánh.

Cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà ngon miệng, ai cũng xuýt xoaCách làm bánh cuốn bằng bột gạo

2. Xào nhân

Làm nóng chảo, phi thơm hành rồi đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nhân xào chín trên lửa lớn.

3. Tráng bánh:

- Làm nóng chảo chống dính. Múc 1 thìa canh bột đổ vào chảo, nhanh tay nghiêng mặt chảo để bột tràn mỏng đều trên mặt chảo. Sau đó đậy vung lại.

- Sau khoảng 15 giây, bánh chín, bạn nhanh tay nhấc chảo ra ngoài, úp chảo lên mặt thớt sạch có thoa dầu ăn chống dính hoặc mâm đĩa đã chuẩn bị. Đợi khi bánh hơi nguội, bạn cho nhân vào và cuốn bánh. Trong lúc đợi bánh nguội, bạn có thể đổ thêm bánh mới. Lưu ý, nếu úp chảo mà bánh không rơi ra, bạn tiếp tục cho lên bếp, đậy nắp vung để bánh chín thêm.

Bánh cuốn đúng điệu ăn kèm rau thơm và nước mắm chấm.

Phần hành phi:

Cắt mỏng 200g hành khô, rửa qua nước rồi đem phơi nắng – gió cho hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Đun thật sôi 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng thơm, vớt để ráo.

cách làm bánh cuốn

Phi hành vàng thơm

Phần nước chấm:

Pha nước chấm bánh cuốn rất đơn giản: 100 gram nước mắm pha với 100 gram đường, nấu sôi tan đường. Sau đó bạn cho thêm 600 ml nước + nước cốt 1/2 trái chanh + ớt băm.

Bánh cuốn dọn ra đĩa, rắc hành phi vàng lên trên, ăn kèm với chả, giò và các loại rau gia vị tùy thích và thưởng thức thôi!

Hy vọng với 2 cách làm bánh cuốn trên đây, bạn có thể tự trổ tài đãi cả nhà món bánh cuốn vào mỗi dịp rảnh rỗi!

Chúc bạn thành công với cách làm bánh cuốn thơm ngon nhé ! 

Ngọc Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹo giúp ngăn ngừa nhức đầu trong ngày nắng nóng