"Hottrend" mới, chị em đua nhau mua dụng cụ về tráng bánh cuốn tại gia, người thành công nhưng có người "dở khóc dở cười"

2020-04-13 11:02
- Ai cũng ngao ngán vì tưởng rằng mọi thứ quá dễ dàng nhưng không phải vậy.

Các gia đình vẫn dành thời gian ở nhà nhiều vì trong lúc cách ly toàn xã hội. Điều này được nhiều người hưởng ứng. Trong khoảng thời gian này, bếp của nhiều gia đình ấm áp hơn nhờ chị em trổ tài nấu nướng, làm bánh... để đãi chồng con. Cách đây không lâu các loại bánh mỳ phô mai bơ tỏi hay món bánh cuốn làm bằng bánh đa nem gây sốt thì hiện nay chị em lại đang thử tài với món mới là bánh cuốn tự tráng.

Thực ra bánh cuốn hoàn toàn có thể tự tráng tại nhà nhưng sự kỳ công của nó khiến nhiều người không khỏi e ngại. Quá trình chuẩn bị bôt, sau đó phải có dụng cụ để tráng bánh... tốn khá nhiều thời gian. Với những gia đình ở quê có không gian rộng còn đỡ, nếu ở thành phố dùng bếp gas, diện thì khá cồng kềnh trong khi không gian bếp chật chội. Tuy nhiên, mấy tuần trở lại đây, chị em đã thi nhau mua dụng cụ tráng bánh cuốn đơn giản, tiện dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi bộ dụng cụ tráng bánh cuốn gồm một khung inox, vải để căng khi tráng, 2 cây lấy bánh bằng tre, gáo dừa múc bột, dụng cụ tháo ráp phụ kiện tráng bánh cuốn. Mức giá bán dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/bộ. Theo nhiều người bán hàng, từ 2-3 tuần trở lại đây số lượng đặt mua và giao hàng tận nơi tăng lên đáng kể. Nguyên nhân sản phẩm này được tìm mua là chị em có thời gian ở nhà nhiều hơn để làm các món khá kỳ công này cho gia đình.

Ở nhà rảnh rỗi chị em đua nhau mua dụng cụ về tráng bánh cuốn tại gia, người hào hứng thành công, không ít bà nội trợ gào khóc vì kết quả dở khóc dở cười

Chị Quỳnh Anh (Hải Phòng) vừa mua một bộ dụng cụ cho biết, giá khá rẻ và có thời gian nghỉ ở nhà nên làm cho chồng con ăn. "Chồng tôi thích bánh cuốn nhưng hiện nay, hàng bánh cuốn cũng hết nên đành phải làm cách này. Cách làm bánh cuốn bằng bánh đa nem cũng được nhưng cách này vẫn thật chất bánh cuốn hơn. Tôi đã thử làm và con thích mê", chị Quỳnh Anh cho hay.

Còn chị Linh (Hà Đông, Hà Nội) mua vì tò mò sau khi thấy đồng nghiệp làm bánh cuốn tại nhà không khác gì ngoài hàng. Chị Linh cũng đặt mua một bộ qua mạng, sau khi có trong tay đồ dùng cũng tranh thủ thời gian nghỉ để thể hiện khả năng.

"Bánh tôi làm chưa thật sự hấp dẫn nhưng được một điều yên tâm là độ sạch sẽ vì các nguyên liệu do mình tự làm, tự chế biến và biết rõ nên an tâm", chị Linh tâm sự.

Dở khóc dở cười

Vậy nhưng, không phải ai cũng thành công với món bánh cuốn tự làm. Trên các nhóm chia sẻ kinh nghiệm bếp núc, không ít chị em lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi làm bánh cuốn tại gia.

Nhiều chị em kêu ca phàn nàn sau khi cho bánh vào mặt vải nhưng đậy nắp một lúc thì không thể cuộn được bánh. Nguyên nhân đến từ việc pha bột quá loãng khiến bánh không có độ đặc. 

Ở nhà rảnh rỗi chị em đua nhau mua dụng cụ về tráng bánh cuốn tại gia, người hào hứng thành công, không ít bà nội trợ gào khóc vì kết quả dở khóc dở cười

Ở nhà rảnh rỗi chị em đua nhau mua dụng cụ về tráng bánh cuốn tại gia, người hào hứng thành công, không ít bà nội trợ gào khóc vì kết quả dở khóc dở cười

"Phải đục một lỗ cạnh mép nồi để hơi lên mạnh mới chín được bột đều và không nên pha bột loãng quá", một người khuyên trên mạng.

Ngoài ra, người làm cần tuân theo công thức của gói bột, nước theo tỉ lệ trên bao bì, nhưng nếu muốn thành công các bạn phải cho thêm 2/3 chén bột năng cùng thêm chút muối, bột ngọt và dầu ăn sẽ đảm bảo có thành phẩm ngon.  Vải làm bánh cuốn phải sạch và được căng phẳng trên khung tránh bánh của nồi, nếu khung vải tráng bánh cuốn bị nhăn, gấp nếp thì bánh rất dễ bị rách và không đều.

Khi lấy bánh ra có thể bị hỏng nếu cho ít bột quá, nên bạn cần tráng thử vài lần trước khi làm chính thức.

Bạn có thể  tham khảo cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm bánh cuốn:

- 100g bột bánh cuốn 

- 1 muỗng cf đầy bột năng.

- 1/4 muỗng cf muối.

- 350ml nước lã.

- 2 thìa đầy ăn cơm dầu ăn.

- 5 tai mọc nhĩ (nấm mèo)

- 150g thịt lợn xay.

- 2 củ hành khô tím.

- 1 mcf hạt nêm hoặc bột canh... hạt tiêu.

- Hành phi, chà bông, rau mùi, chả lụa, chả mỡ có gì dùng đó.

Cách làm bánh cuốn:

 - Hành khô bóc vỏ thái nhỏ, bắc chảo cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi bột hành vào phi thơm sau tới thịt đảo đều cho hết màu đỏ rồi tới nấm mèo và nêm hạt nêm đảo đều cho chín tắt bếp đổ ra bát rắc hạt tiêu trộn đều lại cho thơm (cho hạt tiêu sớm khi đang nấu trên bếp sẽ bay hơi giảm hết mùi thơm).

 - 2 loại bột và muối trộn đều sau đổ nước vào khuấy đều cho tan hết bột, muối, sau bịt màng bọc thực phẩm để vào ngăn mát tủ lạnh.

 - 2 tới 3 tiếng thay nước một lần, chắt ra bao nhiêu nước thì đổ lại bấy nhiêu. Thay nước càng nhiều bột càng trong (trước khi đổ bánh thay lần nước mới).

- Thay nước mới xong bỏ thêm ít muối và cho dầu ăn vào khuấy thật đều để cho tan hết muối và bột quên dầu ăn.

- Bật bếp để chảo chống dính nóng già đổ bột vào cầm chảo nghiêng vòng quanh để bột đều và mỏng sau đặt chảo vào bếp đậy nắp vung lại sau khoảng 1 phút bánh chín đổ ra cái thớt ... rồi bỏ nhân vào cuốn là xong.

Cuối cùng là bày biện cho đẹp và chén thôi.

Chúc các bạn thành công!

Đông Phương

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán