Hàu đừng chỉ nướng hay hấp nhàm chán, đem xào theo 3 cách này mềm béo mà không ngấy, đảm bảo chồng 'mê như điếu đổ'

Mai Hương 2024-07-14 16:00
- Hàu xào có vị béo ngọt, hương thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Món hàu xào bông cải

Nguyên liệu của món hàu xào bông cải:

Thịt hàu sữa 200gr

Bông cải trắng 150gr

Bông cải xanh 150gr

Cà chua 1 quả

Tỏi 6 tép

Gừng 1 nhánh

Hành tây tím 1/2 củ

Hành lá 10gr

Húng quế 10gr

Ớt sừng 10gr

Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Hàu đừng chỉ nướng hay hấp nhàm chán, đem xào theo 3 cách này mềm béo cực ngon

Cách thực hiện món hàu xào bông cải:

Chần bông cải:

Ngâm bông cải trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch. Cắt bông cải thành các miếng vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước với 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột năng. Cho bông cải vào nồi, chần sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Sơ chế hàu và các loại rau củ:

Rửa sạch thịt hàu với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước lạnh.

Cắt cà chua thành miếng vuông vừa ăn. Lột vỏ tỏi, đập dập. Gừng cắt lát. Hành tây tím cắt hình thoi.

Xào hàu:

Cho dầu vào chảo và đun nóng. Thêm 1/2 lượng tỏi đập dập và gừng cắt lát, phi thơm. Cho thịt hàu vào chảo, đảo đều và xào ở lửa lớn.

Nêm 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê tiêu, xào nhanh đến khi thịt hàu vừa săn lại. Sau đó, tắt bếp và cho thịt hàu ra dĩa.

Xào các loại nguyên liệu:

Đun nóng một chiếc chảo khác, cho tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho lần lượt bông cải, hành tây tím và cà chua vào.

Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu và toàn bộ nước xào hàu từ trước. Đảo đều và xào ở lửa lớn khoảng 10 phút cho rau củ chín và thấm gia vị.

Hoàn thành món hàu xào bông cải:

Cho thịt hàu đã xào vào chảo, xào thêm 2 phút nữa để thịt hàu chín đều. Cuối cùng, thêm lá quế, hành lá và ớt sừng cắt sợi vào, đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm:

Món hàu xào bông cải sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và hương vị ngon lành. Thịt hàu chín tới với vị ngọt béo kết hợp với độ giòn của rau củ, tạo nên một món ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.

Món này rất ngon khi dùng kèm cơm trắng và chấm thêm ít nước tương tỏi ớt, hứa hẹn là lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình.

Hàu xào sả ớt

Nguyên liệu của món hàu xào sả ớt:

Thịt hàu sữa 500gr

Gừng 10gr

Sả 4 cây (thái lát mỏng)

Tỏi băm 10gr

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/3 muỗng cà phê

Hàu đừng chỉ nướng hay hấp nhàm chán, đem xào theo 3 cách này mềm béo cực ngon

Cách làm món hàu xào sả ớt:

Luộc hàu:

Rửa sạch thịt hàu, loại bỏ vỏ và các vụn vỏ dính.

Bắc nồi nước lên bếp, cho một vài lát gừng vào nồi, đậy nắp và đun lửa lớn cho đến khi nước sôi.

Cho thịt hàu vào nồi và luộc cho đến khi nước sôi trở lại, sau đó tắt bếp và vớt thịt hàu ra, ngâm vào bát nước đá để nguội.

Ướp hàu:

Ướp thịt hàu với 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để hàu thấm gia vị.

Xào hàu:

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm và sả thái lát vào phi thơm. Tiếp theo, cho ớt cắt lát và thịt hàu đã luộc vào chảo. Đảo nhanh ở lửa lớn cho đến khi thịt hàu khô và săn lại.

Thành phẩm:

Dĩa hàu xào sả ớt có màu sắc hấp dẫn với mùi thơm nhẹ của sả, rất hấp dẫn. Thịt hàu khi ăn sẽ dai ngọt và thấm vị. Món này rất ngon khi dùng kèm với cơm.

Món hàu xào mướp

Nguyên liệu của món hàu xào mướp:

Ruột hàu 500gr

Mướp 2 trái

Hành lá 5 nhánh

Hành tím 10 củ

Hành phi 1 ít

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)

Hàu đừng chỉ nướng hay hấp nhàm chán, đem xào theo 3 cách này mềm béo cực ngon

Cách thực hiện món hàu xào mướp

Sơ chế ruột hàu:

Rửa sạch ruột hàu mua về bằng cách dùng muối, gừng hoặc rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh của hàu.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Mướp sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành miếng xéo với độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành những lát mỏng để làm hành phi.

Hành lá cắt rời phần lá và phần củ, sau đó cắt phần lá hành thành từng đoạn dài khoảng 1/2 ngón tay.

Phi hành tím và xào săn hàu:

Đun nóng chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó đợi dầu nóng để cho hành tím đã cắt vào phi đều với lửa lớn.

Khi hành có màu vàng óng, giòn, hãy lấy một ít ra chén riêng, sau đó cho ruột hàu vào chảo.

Đảo đều ruột hàu với lửa vừa, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt và tiêu. Chờ đến khi ruột hàu săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp và cho ra tô.

Xào mướp cùng với hàu:

Đun nóng chảo và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó đảo đều mướp vào chảo.

Khi mướp đã mềm và có màu xanh đẹp cùng với mùi thơm, cho ruột hàu đã xào vào và đảo đều. Cuối cùng, cho hành lá đã cắt vào chảo và trộn đều.

Thành phẩm:

Cho món hàu xào mướp vào đĩa, rắc hành phi lên mặt để tạo điểm nhấn.

Món ăn đã hoàn thành với mùi hương quyến rũ, kích thích vị giác. Hàu có vị béo ngọt, kết hợp với mướp giòn và hương thơm đặc trưng của hành lá.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Linh Ngọc Đàm nói về tình yêu