Gợi ý loạt món chay cho mâm cỗ cúng Tất niên cầu năm mới bình an, may mắn

2022-01-30 10:00
- Sau đây là gợi ý những món chay cho một mâm cỗ cúng tất niên, bạn có thể tham khảo.

Một mâm cỗ chay cúng Tất niên gồm món xào, món mặn, món cơm, …. như bình thường, mức độ đa dạng thì tuỳ mỗi gia đình nhưng dễ ăn, ngon miệng, đẹp mắt luôn là những tiêu chí cơ bản. Sau đây là gợi ý những món chay cho một mâm cỗ cúng tất niên, bạn có thể tham khảo.

Cách làm cơm hấp lá sen

gợi ý thực đơn cho mâm cỗ cúng 30 tết

Nguyên liệu:

3 chén cơm nấu sẵn

100g mỗi loại (hạt sen, đậu Hà Lan, nấm hương,cà rốt)

1 chiếc lá sen

Hành tím

Gia vị: Đường, dầu ăn, muối

Các bước làm:

Đậu Hà Lan và hạt sen sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

Nấm hương khô mua về bạn ngâm nở trong nước ấm (60 - 80 độ C) khoảng 7 - 10 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát. Cà rốt bào vỏ rồi cắt hạt lựu.

Cho vào nồi khoảng 300ml nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho đậu Hà Lan vào luộc trong 5 phút, khi đậu chín thì vớt ra.

Thêm vào phần nước luộc đậu vừa nãy 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi cho hạt sen vào luộc chín sau đó vớt ra.

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi bạn cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương vào xào chung.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi cho hạt sen và cơm trắng vào đảo đều cho cơm và các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, xào được 5 phút thì tắt bếp.

Cho phần cơm vừa xào vào lá sen, gói kĩ và mang đi hấp cách thủy trong khoảng 7 phút là xong.

Cách làm nộm rau củ thập cẩm

gợi ý thực đơn cho mâm cỗ cúng 30 tết

Nguyên liệu:

Khế chua: 1 quả

Đậu phụ rán sẵn: 2 bìa

Dưa leo: 1 quả

Bắp chuối nhỏ: 1 cái

Cà rốt nhỏ: 1 củ

Mộc nhĩ: 50g

Giấm, đường, muối

Nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ

Sợi mì chay: 100g

Đậu phộng rang chín, giã thô: 200g

Các bước làm:

Mộc nhĩ bạn đem ngâm vơi nước lạnh cho đến khi nở ra, vớt ra cắt bỏ chân, sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Đậu phụ bạn đem chiên lại cho vàng giòn, xong thái nhỏ dạng sợi.

Bắp chuối bạn tách bỏ bớt bẹ già bên ngoài, sau đó đem thái sợi, ngâm vào nước lạnh có pha một chút giấm khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ làm cho bắp chuối ra bớt nhựa và bớt bị thâm. Sau đó bạn rửa lại bằng nước cho thật sạch và để ráo hết nước.

Cà rốt bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ, sau đó nạo sợi rồi trộn đều với một ít giấm đường, nửa thìa muối và ướp hỗn hợp này trong 20 phút. Tiếp đó bạn dùng tay vắt cho thật ráo nước.

Khế bạn rửa sạch, xong đem thái sợi. Nếu không thích ăn chua, bạn có thể vắt bớt nước khế để giảm chua.

Dưa leo bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng đem thái sợi.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho mộc nhĩ vào xào chín.

Mì chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra, sau đó chần qua nước nóng. Tiếp đó, bắc chảo lên bêp, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho mì vào chiên vàng.

Bạn pha ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã xắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị gồm: đường, bột ngọt cho vừa miệng.

Bạn xếp lần lượt các nguyên liệu gồm: khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào chén, cho mì đã chiên vàng vào giữa, rắc đậu phộng rang chín lên trên, trộn thêm phần xì dầu đã pha và thưởng thức.

Cách làm củ sen kho chay

gợi ý thực đơn cho mâm cỗ cúng 30 tết

Nguyên liệu:

– 500 gram củ sen tươi

– 1 muỗng giấm

– ½ muỗng dầu ăn

– ¼ chén tương

– 2 muỗng cà phê dầu mè

– Hành boa rô, mè rang, hạt nêm chay, tiêu

Các bước làm củ sen kho chay:

Củ sen gọt sạch vỏ, thái lát mỏng khoảng 5 mm. Sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút với chút muối. Thêm chút giấm vào trong củ sen đun sôi khoảng 5 phút thì vớt ra và rửa sạch để củ sen được trắng giòn.

Cho dầu vào chảo, phi với một chút hành boa rô cho thơm.

Cho củ sen vào đảo đều trong vài phút, rồi thêm khoảng 2 chén nước và hành boa rô vào. Hạ lửa nhỏ nấu khoảng 40 phút.

Sau đó cho thêm nước tương vào nấu khoảng 20 phút nữa. Nêm gia vị lại vừa ăn, rồi tắt bếp.

Cho củ sen ra đĩa trang trí, rắc mè rang và một chút tiêu lên trên cho đẹp mắt và giúp tăng hương vị. Món này ăn với cơm trắng sẽ rất ngon. Món này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bạn có thể ăn vài ngày đó.

Cách nấu canh nấm ngũ sắc

gợi ý thực đơn cho mâm cỗ cúng 30 tết

Nguyên liệu nấu canh nấm ngũ sắc:

150 gram nấm rơm

150 gram nấm đông cô

50 gram bạch quả

100 gram Đậu Hà Lan

2 miếng đậu hũ

100 gram cà rốt

100 gram củ cải trắng

Hành, ngò

Gia vị: muối, bột nêm chay, tiêu

Các bước nấu canh nấm ngũ sắc:

Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn nhỏ và ngâm vào nước lạnh.

Nấm đông cô, nấm rơm cắt chân, rửa sạch. Nấm đông cô thái miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt làm đôi

Đậu Hà Lan tước xơ.

Đậu hũ thái hạt lựu.

Bạch quả để nguyên hạt rồi rửa sạch với nước

Làm nóng chảo với 1 ít dầu mè, cho củ cải, cà rốt , bạch quả vào xào nhanh tay. Nêm vào chảo một ít muối và hạt nêm chay, đảo đều để nguyên liệu thấm gia vị. Sau đó đổ nước vào chảo đun sôi.

Đến khi nước sôi, thả tiếp vào chảo nấm đông cô, đậu hà lan, nấm rơm và đậu hũ. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Thái hành ngò thật nhuyễn. Múc canh vào tô sứ. Rắc hành ngò và một chút tiêu lên trên cùng.

Cách làm miến xào chay thập cẩm

gợi ý thực đơn cho mâm cỗ cúng 30 tết

Nguyên liệu làm miến xào chay thập cẩm:

100g chả lụa chay

100g cà rốt

50g đậu cô ve

Nấm đông cô

Ớt chuông, giá đỗ

Miến khô

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương

Các bước làm miến xào chay thập cẩm:

Chả lụa chay bạn cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng cắt thành sợi nhỏ.

Đậu cô ve và ớt chuông bạn rửa sạch sau đó tiếp tục bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Tương tự, nấm đông cô cắt thành từng miếng nhỏ.

Miến sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước để miến nở rồi vớt ra để ráo. Có thể cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng, bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu hào chay, khuấy đều.

Thêm vào khoảng 50ml nước lọc và cho miến vào đảo đều không lửa. Khi gia vị đã thấm đều, bạn mở lửa thật nhỏ rồi đảo đều tay để miến không bị dính vào nhau khoảng 5 phút cho miến mềm, vớt miến ra tô.

Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào xào trước đến khi nấm hơi khô lại và dậy mùi thơm thì cho đậu cô ve vào xào tiếp. Sau khoảng 3 phút đảo đều, bạn cho thêm phần cà rốt, chả lụa và giá vào xào chung.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương,½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối và 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Mở lửa thật lớn, xào tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho ớt chuông vào.

Cho miến vào tô lớn, trải đều miến ra. Tiếp theo là cho phần nhân vừa xào lên trên, trộn đều là hoàn thành món ăn.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm